หากพูดชื่อวง Iron Maiden ยอดขุนพลแนวเฮฟวีเมทัลจากประเทศอังกฤษขึ้นมา คงไม่มีใครนึกถึงชื่ออย่าง Paul Mario Day, Dave Sullivan หรือ Terry Rance เป็นแน่แท้ แม้พวกเขาจะเป็นมาชิกยุคแรกสุดของวง แต่ก็ไม่ใช่บุคคลที่อยู่ในยุคเฟื่องฟูและเป็นที่จดจำของแฟนเพลง เพราะออกจากวงไปก่อนหน้านี้นานมากแล้ว

แต่เมื่อช่วงก่อนสิ้นปี ค.ศ. 2018 ที่ผ่านมา Steve Harris มือเบสและสมาชิกยุคก่อตั้งวงได้กลับไปรียูเนียนกับเพื่อนเก่าที่เอ่ยถึงทั้งสามคนข้างต้นอีกครั้ง ซึ่งภาพถ่ายที่ปรากฎออกมาก็เป็นสถิติใหม่ของวง เพราะเป็นการถ่ายรูปร่วมกันของออริจินัลไลน์อัพเป็นครั้งแรกในรอบ 42 ปี จะขาดก็แต่ Ron “Rebel” Matthews มือกลองเพียงคนเดียวเท่านั้น

Steve Harris ก่อตั้งวง Iron Maiden ขึ้นมาในวันคริสต์มาสปี 1975 ก่อนจะไปกันไม่รอดจนต้องยุบวงลงชั่วคราวในปีถัดมา และกลับมาใหม่กับไลน์อัพที่ไม่มีทั้ง Terry Rance และ Dave Sullivan แต่ในช่วงเวลาดังกล่าวทางวงก็ได้ Dave Murray มาร่วมด้วยจนถึงปัจจุบัน ว่าด้วยเรื่องอายุงานแล้ว Dave Murray ถือว่าอยู่กับวงมายาวนานเป็นอันดับสองรองจาก Steve เพียงคนเดียว

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่น่าสนใจเกี่ยวกับเพื่อนเก่าในภาพนี้ก็คือ ทั้ง Terry และ Dave สมาชิกเก่าที่ออกจากวงไปนานแล้ว ก็ยังคงทำงานร่วมกับวงอยู่ ทั้งคู่เคยดูแลร้าน Eddie’s Bar ในประเทศโปรตุเกส ร้านนี้บริหารโดย Manu De Silva อดีตผู้จัดการทัวร์ของ Iron Maiden ที่เสียชีวิตไปแล้ว แต่ปัจจุบัน Steve Harris ตัดสินใจปิดร้านนี้ลงอย่างเป็นทางการไปแล้วตั้งแต่เมื่อปี 2009

[ ที่มา – Loudwire ]