ถึงจะถูกเตะออกจากการรียูเนียนกับแบล็ค ซับบาธ แต่บิล วาร์ดก็ไม่ได้หายหน้าหายตาไปจากวงการเพลงเมทัล บทสัมภาษณ์ล่าสุดจากเว็บไซต์ Hellbound ได้จับเขามานั่งพูดคุยถึงเรื่องราวหลายเรื่อง รวมถึงโปรเจ็กต์งานศิลปะของเขาอย่างแอบเซนซ์ ออฟ คอร์เนอร์ และเรื่องราวเกี่ยวกับความรักที่เขามีให้ต่อเพลงเมทัล รวมไปถึงวงเมทัลรุ่นใหม่ ๆ ที่เขาชอบฟัง ด้านล่างนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ตัดมาจากบทสัมภาษณ์

วงเมทัลสมัยใหม่วงไหนบ้างที่ทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้น?

“มีเพียบเลยแหละ! อมอน อมาร์ทก็กำลังไปได้ดี แล้วผมก็ชอบวงอย่างซอยล์เวิร์ก วงก็ไม่ค่อยใหม่เท่าไหร่แล้ว แต่สิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่ก็กำลังไปได้สวยเช่นกันและพวกเขาก็เล่นโคตรดีเลย เหมือนกับวงอย่างเดวิลไดรฟ์เวอร์ เป็นวงที่เวลาผมฟังแล้วต้องสงสัยว่า ‘พวกเขาจะทำอะไรต่อไป?’ ผมระเบิดความมันไปกับพวกเขา วงโปรดวงอื่นของผมก็เซลติก ฟรอสต์ แล้วก็วงนี้ด้วย ทูเดย์ อิส เดอะ เดย์ – แล้วผมก็อยากวงอย่างดิสเฟียร์กลับมารวมกันอีกครั้ง ถึงจะเป็นไปไม่ได้เพราะเฮ็นคี [มือเบส] เสียชีวิตไปแล้วนั่นเอง”

คุณมีแนวเพลงย่อย [subgenre] แนวโปรดที่ชอบมาก ๆ มั้ย?

“ไม่มี – ถ้าดนตรีมันเพราะจับใจหรือสะดุดหูผม นั่นแหละใช่เลย ผมมักจะมาค้นดูทีหลังว่าแนวนี้มันเรียกว่าอะไร ถ้ามันฟังดูเข้าเท่า ผมก็จะฟังต่อไป – วงอย่างคริปท็อปซี, อาร์ค เอเนมี, Krisiun พวกนี้มีของดีทั้งนั้น มันเป็นพลังที่ปลุกผมขึ้นมา ผมเปิดใจและพยายามไม่วิพากษ์วิจารณ์วงดนตรีวงไหนเลย แม้แต่วงที่ไม่ถูกใจผมซักเท่าไหร่ เพราะอันที่จริงมันก็มีคนที่กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อดนตรีเหล่านั้น”

คุณซ้อมกลองบ่อยแค่ไหน?

“ทุกวัน แต่ไม่ใช่แค่กลองหรอกนะที่จำเป็น ผมซ้อมภาคริธึมประมาณสองสามชั่วโมงต่อวัน ผมพยายามออกจากกรอบไอเดียเดิม ๆ ผมสร้างไอเดียใหม่ ๆ ท้าทายตัวเอง ทำให้สิ่งทีทำอยู่มันยากขึ้น ยกตัวอย่างเช่นตอนที่ผมซ้อมคีย์บอร์ด ผมจะเล่นด้วยมือซ้ายเป็นหลัก แต่เวลาเล่นกลองผมเล่นมือขวา ใช้มือเดียวในการเล่นทุกส่วนของกลอง หลังจากชั่วโมงที่สามหรือสี่ของการซ้อมแบบนั้น มือผมก็ปวดมาก ผมได้สอนเทคนิคใหม่ ๆ ให้กับตัวเองด้วยการแช่เท้าในอ่างน้ำแล้วเคาะขอบอ่างเล่น – พยายามจะสร้างจังหวะสู้กับแรงตึงผิวของน้ำ ซึ่งมันก็ทำได้ยากมาก แต่การเล่นและซ้อมแบบนี้มันเป็นแค่พื้นฐาน เวลาผมเอาไม้กลองไปตีกลองจริงมันดีกว่าเยอะเลย เวลากระเดื่องกลองมันดีดกลับมานี่แบบ เป็นความรู้สึกที่ดีมาก เรื่องพวกนี้เป็นเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้ผมสามารถเล่นได้ดีขึ้น”

อ่านบทสัมภาษณ์เต็ม ๆ ที่ได้ Bill Ward: The Hellbound Interview ครับ

น่าเสียดายที่เขาไม่แข็งแรงพอจะกลับไปร่วมงานกับเพื่อนเก่าอย่างแบล็ค ซับบาธ เพราะจากบทสัมภาษณ์ก็แสดงให้เห็นถึงทัศนคติที่ดีต่อวงการเพลงเมทัล เป็นบุคคลที่ก้าวไปพร้อมกับโลกได้มากกว่าคนรุ่นเดียวกันอยู่มาก เพราะปกติแล้วคนฟังเพลงเมทัลมักจะอยู่ติดกับยุคสมัยของตัวเอง จนมองว่าสิ่งที่คนรุ่นหลัง และดนตรีแนวอื่นเป็นสิ่งที่ไม่เข้าท่าไปเสียหมด

อยากให้มีคนอย่างปู่บิลเยอะ ๆ ครับ

ที่มา – Metal Injection