Austin Carlile อดีตนักร้องนำวงเมทัลคอร์ชื่อดัง Of Mice & Men จากสหรัฐอเมริกา ถูกกล่าวหาว่าเคยล่วงละเมิดเด็กสาวอายุต่ำกว่า 15 ปีเป็นจำนวนมาก


สรุปแบบย่อ

  • มีเหยื่อเด็กสาวราว 15 คน เคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Alternative Press ว่าถูกล่วงละเมิดทางเพศ หนึ่งในนั้นออกมาโพสต์แฉและตำหนินิตยสารกับการเพิกเฉยและให้พื้นที่สื่อกับอีกฝ่าย
  • แต่เรื่องราวเหล่านั้นไม่ถูกเปิดเผยออกมา ด้าน AltPress อ้างว่าติดข้อจำกัดด้านกฎหมายบางอย่าง แต่หลังจากนี้จะลงมือสืบค้นและนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องนี้ในภายหลัง
  • ด้านวง Of Mice & Men ออกแถลงการณ์ฉบับสั้น ว่าทางวงไม่มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ส่วน Austin ยังไม่ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้
  • ยังไม่มีการดำเนินการทางกฎหมายใด ๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง ณ เวลานี้ และเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นนานจนหลักฐานทางกายภาพหายไปหมดแล้ว ต้องรอติดตามรายละเอียดในอนาคตกันต่อไป

เรื่องราวฉบับเต็ม

เรื่องนี้เกิดขึ้นจากโพสต์เฟซบุ๊กของหญิงสาวคนหนึ่ง ชื่อ Caitlyn Stiffler ซึ่งเขียนในรูปแบบจดหมายเปิดผนึกถึงนิตยสาร Alternative Press โดยมีภาพประกอบเป็นข่าวของ Austin ที่ตีพิมพ์บนเว็บไซต์ altpress.com เนื้อหาเล่าถึงการที่เธอคือหนึ่งในเหยื่อ 15 รายของ ‘นักข่มขืนต่อเนื่อง’ (ต้นฉบับภาษาอังกฤษใช้คำว่า serial rapist) ที่ให้ข้อมูลกับทางนิตยสารไป แต่สุดท้ายเรื่องราวกลับไม่ถูกเปิดเผยออกมา

เนื้อหาที่ Caitlyn โพสต์ได้รับการสนับสนุนโดย Jonathan สามีของเธอ ซึ่งรู้จักกับ Austin เป็นการส่วนตัวและทำงานในวงการดนตรี เขาคนนี้เป็นผุ้จัดแจงให้เด็กสาวทั้ง 15 คนซึ่งเคยถูก Austin ล่วงละเมิดทางเพศในอดีตได้ให้สัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Alternative Press รวมถึงช่างภาพสาว Megan Thompson ที่เคยร่วมงานกับวง OM&M ในยุค Austin ก็ออกมาทวีตข้อความสนับสนุนในเรื่องนี้ว่าควรเลิกให้พื้นที่สื่อกับเจ้าตัวได้แล้ว

Alternative Press ออกมาเผยบนโซเชียลมีเดียว่า เรื่องราวเกี่ยวกับข้อกล่าวหาการล่วงละเมิดทางเพศของ Austin Carlile ไม่ได้ถูกเปิดเผยออกมาต่อหน้าสื่ออย่างเป็นทางการเนื่องจากข้อจำกัดทางด้านกฎหมายบางอย่าง (ทาง AltPress เปิดหัวทวีตว่า ‘legal purposes’) แต่เนื่องด้วยทีมบรรณาธิการของนิตยสาร นำโดยผู้หญิง และสนับสนุนกลุ่มความหลากหลายทางเพศ LGBTQ+ อยู่แล้ว จะมีการนำเรื่องนี้กลับมาสืบค้นและนำเสนอใหม่อีกครั้งแน่นอน

ด้านวง Of Mice & Men ออกแถลงการณ์ว่าไม่มีส่วนรู้เห็นใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ ส่วน Austin Carlile บุคคลต้นเรื่อง ยังไม่ออกมาให้ความเห็นใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้

ที่มา – MetalSucks, Lambgoat


คุยกันท้ายข่าว: การล่วงละเมิดทางเพศ ข่มขืน คือรูปแบบหนึ่งของการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งไม่อาจยอมรับได้ เช่นเดียวกันกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนอื่น ๆ เช่นการ ‘อุ้มหาย’ ของคุณวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักกิจกรรมชาวไทยที่ลี้ภัยอยู่ในประเทศกัมพูชา เรื่องนี้เกินกว่าคำว่าการเมือง เป็นเรื่องของมนุษยธรรม ไม่ว่าฝ่ายไหนก็ไม่ควรต้องประสบเหตุการณ์นี้ ผู้เขียนขอใช้พื้นที่ตรงนี้ขอความร่วมมือทุกคนช่วยกัน #Saveวันเฉลิม ผ่านสื่อโซเชียลใด ๆ ที่ตนเองสะดวก เพื่อทำให้เรื่องนี้ไม่เงียบหายไป และเกิดการรับผิดชอบขึ้นในท้ายที่สุด