Update 2017.04.09 9:07 PM: Simon Söderberg อดีตมือกีตาร์ของวงออกมาโพสต์สเตตัสเฟซบุ๊กเชื่อชี้แจงเกี่ยวกับการฟ้องร้องครั้งนี้พร้อมเปิดเผยรายชื่อของอดีต Nameless Ghoul ทั้งสี่คนที่มีส่วนร่วมในข้อพิพาทแล้วครับ ซึ่งได้แก่ตัวเขาเองในตำแหน่ง Alpha ซึ่งเป็นสมาชิกมาตั้งแต่ปี 2010, Mauro Rubino (Air) เป็นสมาชิกมาตั้งแต่ปี 2011, Henrik Palm (Eather) เป็นสมาชิกตั้งแต่ปี 2015 และ Martin Hjertstedt ที่เข้ามารวมวงตั้งแต่ปี 2014 อ่านรายละเอียดทั้งหมดได้ที่นี่ครับ


จากที่ wakingtheevan รายงานไปก่อนหน้านี้ว่า Nameless Ghoul สมาชิกนักดนตรีทั้งหมดของวง Ghost ออกจากวงกันยกทีม เหลือแค่ Papa Emeritus เป็นสมาชิกหลักเพียงแค่คนเดียว ล่าสุดพวกเขาก็รวมตัวกันฟ้องร้องพี่ Papa นักร้องนำแสนเยอะของวงเรียบร้อยแล้วครับ

แต่เนื่องจากรายงานฉบับเต็มบนเว็บไซต์ Corren.se เป็นภาษาเยอรมันซึ่งการใช้ Google Translate แปลอาจจะมีความคลาดเคลื่อนได้ จึงขอยกสรุปที่เว็บไซต์ MetalSucks เขียนไว้มารายงานให้ทราบกันแทนให้พอได้ตามเรื่องราวกันทันเป็นข้อ ๆ ครับ

 

• Papa Emeritus บริหารจัดการวงด้วยตัวเองโดยไม่มีข้อมูลเชิงลึก (insight) จากสมาชิกวงคนอื่น ๆ ทั้งที่พวกเขาทั้งหมดควรจะเป็นสมาชิกในระดับคู่ค้า (partner) กัน เรื่องนี้ตรงกับบทสัมภาษณ์ที่เคยลงไว้ก่อนหน้านี้ว่า Papa กับ NG มีสถานะเหมือนเป็น CEO กับลูกจ้าง (อ่านได้ที่นี่)

• Papa เป็นคนเก็บรวบรวมรายได้ของวงทั้งหมด รวมถึงส่วนของสินค้าของวงและค่าลิขสิทธิ์เพลงด้วย แต่กลับบอกว่า Ghost เป็นวงดนตรีที่ไม่มีกำไร (not profitable) อยู่เสมอ ๆ

• ในปี 2012 สมาชิกของวงได้รับส่วนแบ่งจาก Papa อยู่น้อยครั้งเมื่อเขาถูกกดดันจากเพื่อนร่วมวงมาก ๆ เท่านั้น และเขาก็ชอบเคลมว่าตัวเองยากจนด้วย (plead peverty)

• ในปี 2016 เหล่า Nameless Ghoul ปฏิเสธการเซ็นสัญญาร่วมวงกับ Papa ถึงสองครั้งด้วยกัน เพราะพวกเขามองว่าเจ้าสิ่งนี้เป็นสัญญาทาสมากกว่าการเป็นเพื่อนสมาชิกร่วมวงดนตรีที่ทำผลงานร่วมกันอย่างเท่าเทียม

• ความสัมพันธ์ของ Papa Emeritus และสมาชิก Nameless Ghoul คนอื่น ๆ ๆ ในวงเริ่มแย่ลงเรื่อย ๆ

 

แต่ในเนื้อข่าวไม่ได้ระบุเอาไว้ว่าเป็น Nameless Ghoul ท่านไหนที่ยื่นฟ้องพี่ Papa นักร้องนำครับ ก็ต้องมาติดตามดูกันต่อไป ส่วนทาง Papa เองก็ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เพราะมีผลเกี่ยวพันกับเรื่องของกฎหมายด้วย ก็ต้องมาติดตามดูกันต่อไปครับว่าศึกระหว่างป๊ะป๋าแห่งวง Ghost และเหล่าภูติผู้ลาจาก ใครจะเป็นฝ่ายชนะ และวงจะยังไปต่อรอดอยู่ไหม!?

อ่านบทความอื่น ๆ เกี่ยวกับวง Ghost ต่อได้ที่นี่: “Nameless Ghoul แห่งวง Ghost เผย สถานะในวงเหมือน CEO กับลูกจ้าง“, “อดีต Nameless Ghoul จากวง Ghost เปิดเผยตัวตน!

ที่มา – MetalSucks