มีดราม่าคดีใหม่เกิดขึ้นในวงการเพลง

หลังจากที่สมาชิกทั้งหมดและผู้จัดการวงไล่อดัม ดิวซ์ อดีตมือเบสที่ร่วมกันก่อตั้งวงออกจากแมชชีน เฮดไปแล้ว (ด้วยเหตุผลว่าได้ส่วนแบ่งไม่มากพอ ทำให้ใจไม่อยู่กับวง ไม่กระตือรือร้นที่จะทำงานแล้ว แต่ไม่ยอมออกจากวงเลยต้องไล่) เรื่องราวก็เงียบสงบและชื่ออดัม ดิวซ์ก็หายไปจากวงการเพลงเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่จู่ ๆ เขาก็กลับมากับการฟ้องร้องในหลายคดี

ดิวซ์ฟ้องร้องวงด้วยเรื่องเครื่องหมายการค้า (ชื่อวง) และส่วนแบ่งที่เคยหารไว้เท่ากันตอนจดทะเบียนหุ้นส่วนภายใต้ชื่อวงแมชชีน เฮดว่าคนละ 25% แต่ร็อบ ฟลินน์ ฟรอนต์แมนของวงกลับได้ส่วนแบ่งมากกว่า รวมถึงยังกล่าวหาผู้จัดการวง โจเซฟ ฮุสตัน ในส่วนของรายได้ของเขาที่ลดลงอีกด้วย โดยเขาเจาะจงทัวร์เมื่อปี ค.ศ. 2009 ที่วงออกทัวร์ยุโรปกันเมทัลลิก้าและทำเงินไปกว่าสองล้านดอลลาร์สหรัฐ และกว่าสามล้านดอลลาร์สหรัฐจากการทัวร์ในปี ค.ศ. 2012

ดิวซ์ได้ใช้อำนาจศาลขอตรวจสอบเอกสารบัญชีของการทัวร์ครั้งนั้นและพบว่าฟลินน์, ฮุสตันและแผนกจัดการการเงินของทัวร์ที่ผ่านมานำเงินออกไปใช้อย่างสุรุ่ยสุร่ายโดยไม่ปรึกษาเขาก่อน

เนื่องจากเขาไม่สามารถหาเงินมาใช้ได้เพียงพอกับความต้องการในการใช้ชีวิตแบบประหยัด เขาก็เลยเรียกร้องส่วนแบ่งเพิ่มจากวง และยังเรียกร้องค่าเสียหายจากการละเมิดเครื่องหมายทางการค้า (ชื่อวง) และฟ้องร้องสู้คดีเพื่อไม่ให้สมาชิกที่เหลือสามารถใช้ชื่อวงแมชชีน เฮดต่อได้อีกด้วย

หมายเหตุ: ไม่เชี่ยวชาญศัพท์ทางด้านกฏหมายเท่าไหร่ครับ ขอเล่าเป็นภาษาพูดแบบคร่าว ๆ แทน ส่วนเรื่องชื่อคดีแบบชัดเจน จะมาอัพเดตภายหลังว่ามีอะไรบ้าง ขอไปปรึกษาทนายก่อน

ที่มา – Metal Injection