สำหรับแฟนเพลง AC/DC หลาย ๆ คนน่าจะจำได้ว่าเมื่อปี 2016 ทางวงเคยได้ Axl Rose จากวง Guns’ N’ Roses มาทำหน้าที่นักร้องนำแทน Brian Johnson ที่แพทย์สั่งให้หยุดเล่นคอนเสิร์ตเพราะอาจจะทำให้สูญเสียการได้ยินไปตลอดกาล ซึ่งแฟนเพลงหลาย ๆ คนได้เอ่ยปากชื่นชมการทำหน้าที่แทนอย่างยอดเยี่ยมของ Axl Rose รวมไปถึง Chris Slade อดีตมือกลองของวงที่ล่าสุดได้สัมภาษณ์เรื่องดังกล่าวกับทาง Andrew DiCecco จากรายการ Vinyl Writer Music ไว้ดังนี้ครับ

“อืม สำหรับในตอนนั้นมันเป็นเวลาที่ค่อนข้างนานนะครับ ผมกับภรรยาใช้เวลาไปมากที่ไมอามี, ฟลอริดา เพราะทัวร์มาจบที่นี่, Brian ไม่แฮปปี้เป็นอย่างมากกับสิ่งที่เค้าร้องไป แต่ตอนผมฟังผมว่ามันเพอร์เฟคเลยนะครับ ผมใส่อินเอียร์มอนิเตอร์ตอนเล่น ผมได้ยินเสียงที่วงเล่นและ Brain ร้องมันเพอร์เฟคจริง ๆ นะครับ สำหรับผมนะซาวด์มันไม่ได้แย่อย่างที่เค้าคิดเลย ผมพยายามบอกกับ Brian ว่ามันโอเคเลยนะเพื่อน แต่เค้าก็ยังรู้สึกไม่ชอบมันอยู่ดี คือผมไม่รู้ไงว่าสถานการณ์ตอนนั้นมันเป็นอย่างไร จน Tim ผู้จัดการทัวร์ได้บอกกับผมว่า ‘หูของ Brian ไม่ได้ยินอะไรอีกแล้ว’ ทำให้วงของพวกเรานิ่งไปอยู่ประมาณเดือนหนึ่งหรือมากกว่านั้น หลังจากนั้นพวกเราไปกันที่แอตแลนตาเพราะมันมีการออดิชั่นหานักร้องนำมาทำหน้าที่แทน ผมได้ถามกับ Dick Jones เทคนิเชียนกลองว่า ‘พรุ่งนี้มีอะไร เป็นวันหยุดหรือเปล่า’ เค้าตอบกลับว่า ‘เปล่าครับ พรุ่งนี้ Axl Rose จะมา’ ผมก็แบบอะไรนะ ผมไม่อยากจะเชื่อมันเลย ผมได้ยินหลายเรื่องราวของ Axl Rose แต่พรุ่งนี้เค้าจะมาที่นี่ พอได้พบกันผมก็จับมือกับเค้าและคิดว่า ‘Axl มันก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรนี่หว่า’ แถมเค้ายังชอบคุยเรื่องตลก หลังจากนั้นเค้าก็ร้องเพลงด้วยเสียงที่ผมไม่คิดว่าเค้าจะร้องได้ ไม่คิดไม่ออกเลยว่าเค้าร้องแบบนั้นออกมาได้ยังไง มันดูยิ่งใหญ่ตั้งแต่เริ่มต้น แล้ววันถัดมาเค้าก็มาอยู่ร่วมกับวง”

Chris Slade ได้ถูกถามต่อว่า Axl Rose เข้ากับวงได้เลยหรือไม่ ?

“ในความคิดผมคือเค้าเข้ากับวงได้เลยครับ แต่ผู้คนอาจจะไมเ่ห็นด้วยกับเราหรอกครับ แต่ก็อีกครั้งผมได้ยินเสียงที่เค้าร้องมันเพอร์เฟคเช่นกัน บางโน๊ตที่เค้าร้องถึงมันน่าเหลือเชื่อมาก ๆ เค้าวอร์มเสียงทุก ๆ วัน วันละ 2 ชั่วโมง ที่ผมรู้ก็เพราะว่าพวกเราอาศัยอยู่ชั้นเดียวกันและใกล้กันมาก คุณจะได้ยินเสียงของเค้าพร้อมกับเปียโนเพื่อไล่สเกลและทุก ๆ อย่างที่เค้าต้องฝึกซ้อมด้วยครับ และที่ผมบอกว่า Axl เป็นคนสนุกสนานมันเป็นเฉพาะความคิดผมนะครับ ไม่ใช่ทุกคนจะได้เห็นมุมนี้ แต่มันคือประสบการณ์ตรงของผมกับ Axl ครับ”

“ผมรู้ว่าในอดีตเค้ามีปัญหาอะไรมากมาย แต่สิ่งที่ผมเจอคือเค้าเป็นคนที่น่ารักและเก่งมาก ๆ”

“เค้าไม่เคยมาสายอย่างที่พวกเรากลัวเลยครับ มันคือสิ่งสำคัญมาก ๆ เพราะวง AC/DC ไม่เคยสายแม้แต่วินาทีเดียว ถ้าโชว์เริ่ม 2 ทุ่มครึ่งมันก็ต้องเริ่มตามเวลาเท่านั้น, ในระหว่างทัวร์มีอยู่คืนหนึ่งพวกเราพบความผิดพลาดกับกีตาร์ เราไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร มันทำให้พวกเราสายไปชั่วโมงครึ่งเพราะเราเพิ่งมาพบปัญหาที่หลัง นั่นคือครั้งเดียวที่วง AC/DC สาย พวกเค้าให้ความสำคัญต่อเรื่องเวลาเสมอ ทุกอย่างมันต้องตรงเป๊ะครับ”

อดีตอาจจะเคยแบดบอยมาก่อน แต่จากการให้สัมภาษณ์ของ Chris Slade ทำให้รู้ว่า Axl Rose มีวินัยและมืออาชีพมาก ๆ ครับ

ที่มา : blabbermouth