ย้อนกลับไปในช่วงปลายทศวรรษ 1990s วงดนตรีแนวเมทัลคอร์ชื่อ Luti-Kriss เริ่มออกทัวร์เพื่อเก็บประสบการณ์และสั่งสมบารมีด้วยการทัวร์คอนเสิร์ตสเกลเล็ก ‘เล่นตามบ้าน’ หรือที่ฝรังมังค่าเรียกกันแบบตรงไปตรงมาว่า ‘house show’ ก่อนที่ดีกรีจะถึงขั้นแจ้งเกิดในช่วงต้นยุค 2000s และมีการเปลี่ยนชื่อวงเป็นชื่อที่แฟนเพลงรู้จักมาจนถึงปัจจุบัน นั่นก็คือ Norma Jean

วันเวลาผ่านไป Norma Jean กลายเป็นวงดนตรีรุ่นใหญ่ในสายนอยส์คอร์แบบที่หลายคนนึกถึงเป็นชื่อแรกเมื่อพูดถึงแนวเพลงย่อยแนวนี้ มีงานดนตรีน้อยใหญ่จับจองตัวมากมาย แต่ทางวงก็ยังไม่ลืมประสบการณ์เล่นตามบ้านแบบในวันวาน และนำมันกลับมาอีกคร้งในปี ค.ศ. 2020 นี้ ให้แฟนเพลงยุคใหม่ ๆ ได้สัมผัสกับความดิบเถื่อนเป็นกันเองเหมือนในวันวานอย่างใกล้ชิด กับราคาบัตรเข้างานเพียง 13 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว ๆ 400 บาทไทย) จากที่ควรจะเป็น 30 ตามมาตรฐานของวงในยุคปัจจุบัน

มีผู้ชมนักแบ่งปันรายหนึ่งบันทึกการแสดงสด house show ของวงเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ณ Friends Mansion ในเมืองลุยส์วิลล์ รัฐเคนทักกี ประเทศสหรัฐอเมริกามาให้เราสัมผัสบรรยากาศกันเป็นเวลาเกือบ 34 นาที ซึ่งถึงแม้เราจะสงสัยว่าเขาไม่คิดจะรับชมประสบการณ์สุดเดือดตรงหน้าด้วยตาตัวเองอย่างตั้งใจหรือ แต่ก็ต้องขอบคุณในการบันทึกความเดือดดาลในห้องแคบแห่งนี้มาแบ่งปันกัน เพราะว่ากันตามตรง มันก็เป็นทัวร์ที่ไปไม่กี่ที่และมีบัตรขายน้อยเหลือเกิน ไม่งั้นก็คงไม่ได้เห็นว่าข้างในเป็นยังไงเหมือนกันครับ


Norma Jean at Friends Mansion – February 23, 2020


ทัวร์คอนเสิร์ตตามบ้านของ Norma Jean ในสหรัฐอเมริกายังดำเนินต่อไปอีกสามโชว์ แฟนเพลงของพวกเขาในสหรัฐอเมริกา ถ้าต้องการรับชม ดูตารางทัวร์ได้ด้านล่างครับ

  • 02/27 Oklahoma City, OK – Afro House (feat. Naturalist, The Darkness I Was Free)
  • 02/28 Dallas, TX – Ferda House (feat. Frost Koffin)
  • 02/29 Van Buren, AR – The Carpet Shop (feat. Bones Of The Earth & Vangoons)

Fact #1: ชื่อวง Norma Jean ได้มาจาก Norma Jean Baker ซึ่งเป็นชื่อจริงของนักแสดงสาวชื่อดัง Marilyn Monroe

Fact #2: ทัวร์คอนเสิร์ตสเกลบ้านคนครั้งนี้ ยังไม่มีเหตุการณ์ ‘ตำรวจลง’ แม้แต่ครั้งเดียว


Source: