ย้อนกลับไปในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แฟนเพลงของ Foo Fighters ที่เป็นชาวเมืองริชมอนด์ รัฐเวอร์จิเนียของสหรัฐอเมริกาได้ทำการระดมทุนด้วยการขายบัตรคอนเสิร์ตที่ยังไม่ได้จัดขึ้น แคมเปญนี้เกิดขึ้นเพื่อหาเงินตั้งเป้ามาจ้าง Foo Fighters ไปเล่นในเมืองของพวกเขา และทางวงก็ตอบรับการเดินทางไปเล่นโชว์ในครั้งนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Foo Fighters ไม่ได้เล่นที่เมืองริชมอนด์อีกเลยนับตั้งแต่ปี 1999 เป็นต้นมา แฟนเพลงของพวกเขาที่นี่ตั้งเป้าจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ตที่ยังไม่เกิดขึ้นครั้งนี้ไว้ที่ 1,400 ใบผ่าน CrowdTilt เว็บไซต์ระดมเงินอีกหนึ่งแห่ง เป็นการเดิมพันที่เสี่ยงมากเหมือนกันเพราะผู้ริเริ่มโปรเจ็กต์นี้ตั้งเงื่อนไขเอาไว้ว่าจะทำการตัดเครดิตของผู้ระดมทุนเมื่อยอดขายบัตร sold-out เท่านั้น นั่นเท่ากับว่าถ้าเกิดหมดระยะเวลาของการระดมทุนแล้วพวกเขายังขายบัตรทั้ง 1,400 ใบไม่หมด พวกเขาก็จะไม่ได้อะไรเลย และก็ต้องคืนเงินทั้งหมดหากไม่สามารถทำให้ Foo Fighters ตกลงมาเล่นที่นี่ได้

แต่แคมเปญนี้ก็ไปได้สวยครับเพราะธุรกิจท้องถิ่นยักษ์ใหญ่ในเมืองอย่าง Sugar Shack Donuts และ Brown’s Volkswagen ก็สมทบทุนอีกบริษัทละ $5,000 เพื่อนำมาใช้ในการจัดงานครั้งนี้

ข้อมูลจากเพจอ่าน-เพลง บอกว่า:

“เมืองริชมอนด์ เวอร์จิเนียร์ แม้ไม่ใช่เป็นเมืองที่เดฟ โกรลเกิดแต่เป็นเมืองที่เขาเติบโตและใช้ชีวิตวัยเด็กที่นั่น เมื่อเดฟมีชื่อเสียงโด่งดัง ชาวบ้านในเมืองเล็กๆนี้ต่างยกให้เขาเป็นฮีโร่ของเมืองเลยทีเดียว เดฟ โกรลเคยมาเล่นคอนเสิร์ตที่เมืองนี้ครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1998 และเนื่องจากเป็นเมืองเล็กๆทำให้ไม่มีอยู่ในแผนการทัวร์ของวงสักที”

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา วง Foo Fighters ก็ทวีตข้อความยืนยันกับแฟนเพลงในเมืองริชมอนด์ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว”

ยินดีกับแฟนเพลงในริชมอนด์ด้วยครับ หลังจากที่รอคอยกันมากว่าสิบห้าปี … แล้วแฟนเพลงที่ประเทศไทยล่ะ ต้องร้องเพลงรอกันไปอีกถึงเมื่อไหร่!

ที่มา – Loudwire