หนึ่งในเรื่องราวสุดพีคของวงการเพลงร็อกในรอบไม่กี่เดือนที่ผ่านมาคงจะหนีไม่พ้นการที่แฟนเพลงจำนวน 1,000 คนที่มารวมตัวกันในเมืองเซเซน่า ประเทศอิตาลี เพื่อคัฟเวอร์เพลง “Learn to Fly” ผลงานยอดฮิตของวง Foo Fighters เพื่อส่งสาส์นไปให้เดฟ โกรห์ล ฟรอนต์แมนของวงและคณะได้ทราบกันถึงการมีตัวตนของพวกเขาและมาเปิดการแสดงที่เมืองเล็ก ๆ ที่มีประชากรไม่ถึงแสนคนแห่งนี้

ซึ่งพวกเขาในนามกลุ่ม “Rockin’1000” ก็ทำสำเร็จครับ วง Foo Fighters ไปเปิดการแสดงที่เมืองแห่งนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเดฟ โกรห์ลก็ได้ฝากวาทะเด็ดจากคอนเสิร์ตในคืนดังกล่าวเอาไว้ด้วยครับ

“รู้มั้ย การที่ได้เห็นพวกคุณร้องเพลงของพวกเราให้คนทั้งโลกฟังเนีย่ สำหรับผมแล้วมันเป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมที่สุดในชีวิตเลยนะ แน่นอน เราไม่สามารถปฏิเสธพวกคุณได้เลย” จากนั้นโกรห์ลก็พูดติดตลกว่า “พวกคุณแม่งวางกับดักเรานี่หว่า เราก็เลยต้องมาเล่นที่นี่ยังไงล่ะ”

และเขาก็ยุยงส่งเสริมให้แฟนเพลงของวงดนตรีวงอื่นทำแบบเดียวกับที่กลุ่มนักดนตรีพันคนนี้ทำด้วย “ผมหวังว่าคุณจะทำแบบเดียวกันกับวงอย่าง U2, Pearl Jam, Soundgarden, Rage Against the Machine ด้วย ทำมันเพื่อวงร็อกทุกวงไปเลย และถ้าวงไหนมันเซย์โนละก็ คุณรู้ใช่มั้ยว่าต้องพูดอะไร? Vaffanculo โว้ย!*”

* มีความหมายเป็นคำด่า เช่น ‘fuck you’ หรือ ‘ไอ้เหี้ย’ อะไรประมาณนั้นในภาษาอิตาลี

ชมคลิปสปีชเด็ดดังกล่าวกันได้ที่ท้ายข่าวครับ คิดเห็นยังไงคอมเมนต์บอกกันได้

ที่มา – Consequence of Sound