สารคดีการทำอัลบั้มใหม่ของ Foo Fighters กำลังจะมาฉายลงจอให้ได้ชมกันแล้วผ่านช่อง HBO ของอเมริกาในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ (คนไทยก็อดกันไปตามระเบียบ)

สารคดีเรื่องนี้มีชื่อว่า “Sonic Highways” ซึ่งจะเป็นการติดตามการทำงานอัลบั้มเต็มชุดใหม่ลำดับที่แปดของวง มีจำนวนทั้งสิ้นแปดตอนด้วยกัน อัลบั้มนี้เดฟ โกรห์ลพาทีมงานทั้งวงออกไปบันทึกเสียงเพลงกันในแปดสตูดิโอในแปดรัฐของอเมริกาที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวกับโลกดนตรีอัดแน่นอยู่มากมาย “ผมทำแผนภูมิต้นไม้ของวงการเพลงอเมริกันขึ้นมา แล้วก็ค้นหารากเหง้าของมันเพื่อที่จะหาแรงบันดาลใจสำหรับอัลบั้มต่อไปของ Foo Fighters” เดฟ โกรห์ล ฟรอนต์แมนของวงอธิบายถึงไอเดียของอัลบั้มใหม่นี้

ซึ่งระหว่างการเดินทางในแต่ละเมืองที่พวกเขาไปนั้นพวกเขาก็ได้เชิญให้ศิลปินในแต่ละท้องถิ่นเข้ามาร่วมแจมในอัลบั้มนี้กับเขาด้วย เช่นมือกีตาร์วง Cheap Trick ที่โผล่มาตอนพวกเขาทำเพลงในชิคาโก หรือแกรี คลาร์ก จูเนียร์ ที่มาร่วมงานกับวงตอนที่พวกเขาไปทำอัลบั้มกันในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส เป็นต้น และนอกจากสองที่นี้แล้วพวกเขาก็ยังไปทำงานกันที่แนชวิลล์, ลอสแองเจลิส, นิวออร์ลีนส์, นิวยอร์ก, ซีแอตเติล และวอชิงตัน ดี.ซี. ด้วย

อัลบั้มใหม่ของพวกเขามีกำหนดวางจำหน่าย (คาดว่า) ราวเดือนพฤศจิกายนนี้ ทางด้านบุทช์ วิก โปรดิวเซอร์ของวงยืนยันออกมาแล้วว่าพวกเขาบันทึกเสียงสำหรับอัลบั้มนี้เสร็จหมดเรียบร้อยแล้ว

ที่มา – Loudwire