เห็นนักดนตรีวงโปรดรุ่นใหญ่ออกมากล่าวชมกันแบบนี้ ก็เป็นเรื่องที่น่าชื่นใจไปอีกแบบนะครับ Dave Grohl กระบอกเสียงของ Foo Fighters บอกว่า Roots งานเพลงอัลบั้มมาสเตอร์พีซของวง Sepultura ตำนานเมทัลจากประเทศบราซิลคือเกณฑ์ที่เขาใช้ตั้งในการเปรียบเทียบเมื่อทำอัลบั้มกับวงของตัวเอง เขาให้สัมภาษณ์กับ MOJO ว่า

“ตอนที่ผมยังเด็ก ผมมีเพื่อนสนิทคนหนึ่งชื่อ Jimmy เรามักจะหาเพลงใหม่ ๆ ฟังด้วยกันเสมอ แต่เราก็แยกแนวทางกันตอนที่ผมได้เจอเข้ากับ ‘Devo’ ส่วนเขาก็ไปเจอเข้ากับ ‘Loverboy’ ครับ แต่มันก็ไม่ใช่ถนนที่แยกออกจากกันสองทางโดยสิ้นเชิงหรอก เพราะงั้นในขณะที่ผมกำลังไล่ซื้อซิงเกิลของวง GBH อยู่ Jimmy ก็หันไปสั่งแผ่นพวกวงอย่าง Metallica แทน”

“สามสัปดาห์ต่อมา ผมได้รับโทรศัพท์ ‘พวก มึงต้องตื่นแล้วมาที่นี่เดี๋ยวนี้เลย’ เขาเพิ่งได้เทปคาสเซ็ตอัลบั้ม ‘Kill ‘Em All’ มาครับ นั่นคือจุดกึ่งกลางที่ผมกับ Jimmy มาพบกัน และในจุดหนึ่งเขาก็ไปได้อัลบั้ม ‘Arise’ ของวง Sepultura มา เป็นงานชุดแรกที่เขามี ผมรักพวกเขามาก ตอนที่พวกเขามาเล่นที่ซีแอตเทิลครั้งแรก มันเป็นอะไรที่ดุร้ายมาก มันไม่เชิงว่าเป็นแนวสุนทรียะแบบดนตรีเมทัลหรอกครับ แล้วก็มีพวกเดรดล็อกส์อยู่เต็มไปหมดเลย และกีตาร์ของพวกเขาก็ถูกจูนต่ำลงไปถึงคีย์ Z เลยทีเดียว”

“[Krist] Novoselic [มือเบส Nirvana] ก็เริ่มจะอินกับพวกเขาด้วยเช่นกันครับ มีอยู่จุดหนึ่งที่เราเกิดปิ๊งไอเดียว่าจะให้พวกเขามาเล่นเปิดให้กับวง Nirvana แต่มันก็ไม่เคยเกิดขึ้น… หลังจากนั้นก็มีอัลบั้ม ‘Roots’ ออกมา งานชุดนี้โปรดิวซ์โดย Ross Robinson และมิกซ์โดย Andy Wallace มันคือหนึ่งในอัลบั้มทีทรงพลังที่สุดที่ผมเคยได้ยินมาเลย ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่ผมเคยได้ฟังมากลายเป็นเหมือนเสียงตดของพวกเห็บไรอะไรแบบนั้นไปเลย”

“และงานชุดนั้นก็กลายมาเป็นเกณฑ์ในการวัดทุก ๆ สตูดิโออัลบั้มของ Foo Fighters อยู่สิบปีครับ ‘มันฟังดูดีนะ แต่ลองเทียบกับอัลบั้มของ Sepultura ดูหน่อยซิว่าอยู่ระดับไหนแล้ว…’ และมันไม่เคยเข้าใกล้จุดเดียวกันกับงานชุดนั้นได้เลยครับ”

แม้จะยังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ตอนนี้ที่เฟซบุ๊กเพจของ Indy Pop Concerts โปรโมเตอร์คอนเสิร์ตสายหนักของเมืองไทยก็เปรยว่าจะนำวงดนตรีเมทัลระดับตำนานของประเทศบราซิล ที่อยู่คู่วงการเพลงมากว่า 32 ปี มาเปิดการแสดงในกรุงเทพฯ ในวันที่ 8 ธันวาคมนี้ ก็คงเดาไม่ยากกันนะครับว่าวงอะไร ไว้ไปเจอกันที่งานครับ!

ที่มา – Blabbermouth.net, Theprp.com