บันทึกหนึ่งเรื่องราวของโลกดนตรีเมทัลด้วยบทเพลงโฟล์ก

ย้อนกลับไปในยุคเก้าศูนย์มีชายคนหนึ่งชื่อโรเบิร์ต เฟเดอร์สัน เขาเป็นนักร้องนำของวงดนตรีชื่อว่า “ลาวด์เมาธ์” (Loudmouth) ทุกวันนี้เขาเป็นนักร้องแนวโฟล์กร็อกที่กำลังจะออกอัลบั้มของตัวเองชื่อ “American Loser” ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้ โดยเพลงหนึ่งในอัลบั้มนี้มีชื่อเพลงว่า “Dave’s Lament” เขาเขียนเกี่ยวกับเดฟ มัสเทน ฟรอนต์แมนของบิ๊กโฟร์ออฟแทรช เมกาเดธ เฟเดอร์สันพูดถึงเพลงนี้ไว้ว่า:

“‘Dave’s Lament’ เป็นเพลงโฟล์กร็อกเกี่ยวกับเมกาเดธและเมทัลลิก้า ย้อนกลับไปในปลายยุคเก้าศูนย์ ค่ายเพลงของลารส์ อัลริชต้องการจะเซ็นสัญญากับวงลาวด์เมาธ์ของผม ผมใช้เวลาร่วมกับเขา ไปดูเมทัลลิก้าเล่น จนถึงได้เล่นร่วมกับพวกเขาที่เซนต์หลุยส์ พวกเขาเล่นเพลงโปรดของผมที่ชื่อ ‘Not Free’ ด้วย มันสุด ๆ ไปเลย”

“หลังจากนั้นไม่กี่ปีผมก็พบว่าตัวเองกำลังทัวร์อยู่กับเมกาเดธ ผมกับเดฟ มัสเทนสนิทกันแทบจะในทันที การได้รู้จักกับเดฟทำให้ผมได้รู้ว่าชีวิตเขาเคยเจออะไรมาหนักแค่ไหนและผลกระทบต่อทั้งเมทัลลิก้าและตัวเขาหลังจากเขาออกจากวงมามันเป็นยังไง”

“นี่อาจจะเป็นเรื่องราวยิ่งใหญ่อีกเรื่องในวงการเฮฟวีเมทัลที่ยังไม่ถูกเขียนถึงในรูปแบบของบทเพลง มันเป็นการตีความในแบบของผมว่าเดฟรู้สึกยังไง”

เขายังบอกต่อไปอีกว่า เนื้อเพลง Dave’s Lament เขียนออกมาจากมุมมองของเดฟ มัสเทน เนื้อเพลงบางส่วนเขียนเอาไว้ว่า:

“I’m a good writer / I play great guitar / But I can’t get over how farther they’ve gone / I’m staying sober / And trying real hard / But I can’t jump over this fence in my yard”

และยังมีท่อนคอรัสที่ร้องว่า

“All of the success goes to Metallica / All of the accolades go to Metallica / All of the mansions and all of the money / And all of the good things and skies that are sunny”

เดฟ มัสเทนเป็นสมาชิกยุคก่อตั้งวงของเมทัลลิก้าเมื่อปี ค.ศ. 1981 ร่วมกับเจมส์ เฮทฟิลด์, ลารส์ อุลริชและรอน แม็คกอฟนีย์ แต่รอนก็ออกจากวงไปก่อนและได้คลิฟฟ์ เบอร์ตันมาร่วมเล่นเบสแทน ส่วนเดฟ มัสเทนก็ถูกไล่ออกจากวงก่อนที่วงจะออกอัลบั้มแรกในปี ค.ศ. 1983 โดยได้เคิร์ก แฮมเม็ตต์มาเสริมในตำแหน่งนี้แทน ส่วนตัวเขาก็ไปฟอร์มวงเมกาเดธมาจนถึงปัจจุบัน

ฟังเพลง Dave’s Lament ได้ที่ลิงค์นี้ครับ

ที่มา – Loudwire