รีวิวความมันส์จากเทศกาลดนตรีสุดเดือด Ozzfest Japan 2015 ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ ในวันเสาร์ที่ 21 และอาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

งานนี้จัดขึ้นที่ Makuhari Messe จังหวัดชิบะ สถานที่จัดคอนคอนเสิร์ตสุดฮิตของญี่ปุ่น จัดโดยคุณป๋าขาร็อก Ozzy Osbourne งานนี้มีการแบ่งเวทีเป็นสองเวที คือ A และ B โดยมีการจัดที่พิเศษสำหรับผู้ซื้อบัตร VIP ใว้ 3 โซน

วันที่ 21 พฤศจิกายน หลังจากนำตั๋วที่สั่งซื้อออนไลน์ไปแลกสายรัดข้อมือมาแล้วก็เดินต่อไปยังสถานที่จัดงาน ระหว่างทางมี staff ถือป้ายบอกทางตลอด ไม่ต้องกังวลว่าจะหลง โดยงานนี้มีทางเดินพิเศษให้บริการสำหรับผู้ที่ซื้อบัตร VIP ด้วย

ozzfest-japan-2015-makuhari-messe

ozzfest-japan-2015-wristband

เดินมาถึงด้านหน้างานก็เจอกับซุ้มของที่ระลึกของงานพวก เสื้อ ผ้าขนหนู หมวก ของวงที่มาแสดงในงานและสินค้าจากเทศการดนตรี เป็นด่านวัดใจด่านแรกก่อนเลย (เสียเงินไปตามระเบียบ) หลังจากผ่านด่านหน้างานผ่านการตรวจกระเป๋าเข้ามาเราก็พบกับซุ้มขายอาหารที่ทางงานได้จัดใว้สำหรับบริการผู้ร่วมงาน เรียกได้ว่างานนี้ไม่มีอด เมื่อเดินตรงเข้ามาเราก็พบกับเวที (เนื่องจากตั้งใจมาดู Evanescence วันนี้ จึงขอปักหลักที่ เวที A เป็นที่แรก)

ขอเริ่มด้วยเวที A กับวงเจ้าถิ่น Crossfaith ที่เคยเขามาเล่นในเมืองไทยครั้งหนึ่ง คราวนี้ขนเพลงฮิตและเพลงจากอัลบั้มใหม่มาเล่นด้วยเช่น “Ghost in the Mirror”, “Omen” ก่อนจะจบด้วย “Countdown to Hell” ระเบิดความมันได้แบบสุด ๆ คนดูโดดกันยับ ไม่เสียชื่อเจ้าถิ่นจริง ๆ

ตามมาด้วย เวที B ไม่มีเสียเวลาวง SiM ขึ้นเล่นต่อทันที ด้วยสไตล์สกาพังก์/เร็กเก้ร็อก ทำให้เราหลงรักวงนี้ขึ้นมาทันที ยังไม่ทันจบก็มีเซอร์ไพรส์ นั่นกคือ Corey Taylor วง Stone Sour และ Slipknot ก็ขึ้นมาแจม ร้องเพลง “Creep” (ของ Radiohead) กับวง SIiM ทำเอาเราฟินไปเลย … คือมันดีมาก ก่อนวง SiM จะออกมาเล่นต่อจบด้วยเพลง “Blah Blah Blah” และ “F.A.I.T.H.”

กลับมาทางด้าน เวที A คราวนี้เป็น Corey Taylor ขึ้นมาแสดงอคูสติกโชว์ เพลงที่หยิบมาเล่นเช่น “Snuff” (Slipknot), “Through the Glass” (Stone Sour), “With or Without You” (U2) พร้อมทิ้งท้ายไว้ว่า ปีหน้าอาจจะกลับมาจัดเทศกาล Knotfest Japan ที่นี่อีกครั้ง

ตัดไปที่เวที B One OK Rock เจ้าบ้านพร้อมขึ้นโชว์อยู่ก่อนแล้ว ขนเพลงเด็ดมาเล่นเพียบ “The Beginning”, “Cry Out”, “Deeper Deeper” และพิเศษสุด ๆ เมื่อนักร้องวง Crossfaith อย่าง Kenta Koei มาร่วมร้องในเพลง “Mighty Long Fall” และจบด้วยเพลง “Kanzen Kankaku Dreamer” ปิดท้าย

ozzfest-japan-2015-bullet-for-my-valentine

ต่อเนื่องด้วยวงจากฝั่ง A ผู้คนเริ่มแน่นขึ้นเรื่อย ๆ กับ Bullet for My Valentine วงนี้เคยดูครั้งหนึ่งแล้วตอนมาไทย ที่นี่ถือว่ามันส์ไม่แพ้ที่บ้านเราเลยแต่ด้วยความที่เป็นเฟสติวัล ประชากรชาวร็อกที่นี่ก็เดือดมากเช่นกัน ระเบิดความมันส์ด้วยเพลงฮิตเช่น “No Way Out”, “Scream Aim Fire”, “Tears Don’t Fall” ฯลฯ ก่อนจบด้วยเพลง “Waking the Demon” เล่นเอาคนดูโดดยับ เบียดกันเนื้อแนบเนื้อ สาดน้ำ โยนรองเท้าลอยกันมาเป็นข้าง ๆ เดือดมาก!!!

กลับไปที่เวที B อีกครั้งกับวงเจ้าถิ่น ด้วยวง VAMPS เริ่มเล่นด้วยเพลง “Midnight Celebration“,“Devil Side”, “Sin in Justice”, “Bloodsuckers” และจบเพลงสุดท้ายด้วยเพลง “Sex Blood Rock N’ Roll”

ozzfest-japan-2015-evanescense-1

ozzfest-japan-2015-evanescense-2

ตัดมาที่เวที A วง Evanescence พร้อมขึ้นโชว์แล้ว เริ่มเพลงแรกด้วย “Never Go Back”, “Going Under”, “What You Want”, “The Other Side”, “Made of Stone”

ต่อด้วยทีมงานนำเปียโนสีดำตัวสวยออกมาตั้ง Amy Lee ออกมาเล่นเพลง “Lithium” และ “Erase This” ก่อนจบโชว์ทั้งหมดด้วยเพลงสุดฮิต “Bring Me to Life” เล่นไปทั้งหมด 13 เพลง (แอบเสียใจทำไมไม่เล่น My Immortal T-T)

ozzfest-japan-2015-korn-1

ozzfest-japan-2015-korn-2

ต่อเนื่องด้วยวงสุดท้ายที่ทุกคนรอคอยกับวง Korn! ที่ฝั่งเวที B พอจะมีเวลาให้ประชากรชาวร็อกได้ย้ายเขาไปใกล้ เวทีและเวลาที่เรารอคอยก็มาถึง Korn ระเบิดความมันส์เปิดฉากกันด้วยเพลง “Blind” เป็นเพลงแรกและตามมาด้วยเพลงฮิตของวงเช่น “Divine”, “Faget”, “Falling Away from Me”, “Coming Undone”, “Did My Time” ยาว ๆ ไป 11 เพลง ก่อนจะกลับมาโชว์โซโล่กลองโดย Ray Luzier เรียกเสียงฮือฮาจากคนดูได้เกรียวกราว และทิ้งท้ายโชว์ด้วยสองเพลงสุดท้าย “Got the Life” กับ “Freak on a Leash” พร้อมกระดาษสายรุ้งสุดอลังการปิดท้ายโชว์

แค่วันแรกก็รู้สึกได้ถึงความเหนื่อยล้า ปวดเท้าร้าวไปถึงกระดูก เดินทางผ่าอากาศหนาวกลับโรงแรมอีก แต่ก็คุ้มค่ามากเช่นกันแลกกับความเหนื่อย นี่ถ้าอยู่ไทยคงได้โบกแท็กซี่กลับบ้านไปแล้ว!

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

ozzfest-japan-2015-yok-joey