ดูเหมือนว่าความสัมพันธ์ของ Fear Factory วงอินดรัสเตียลเมทัล ระดับตำนานจะเกิดปัญหาขึ้นซะแล้ว เมื่อ Burton C. Bell ออกมาปฎิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับโครงการ GoFundMe ที่ Dino Cazares มือกีตาร์ของวงจัดตั้งขึ้นเพื่อทำอัลบั้มใหม่ของวง

หลังจากที่วง Fear Factory ประกาศแคมเปญเพื่อให้ทุกคนได้ร่วมบริจาคในการช่วยเหลือทำอัลบั้มใหม่แบบถูกกฎหมาย เมื่อวันที่ 11 กันยายน ที่ผ่านมา ในวันเดียวกัน Burton C. Bell นักร้องนำของวงก็ออกมาปฎิเสธทันควันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับโครงการดังกล่าวผ่านทาง Instagram

https://www.instagram.com/p/CFARSVgJROq/?utm_source=ig_embed

โดยจุดเริ่มต้นของโครงการดังกล่าว ทาง Dino ได้อธิบายว่า “ทางค่ายเพลงมีเงินซัพพอร์ตในการทำอัลบั้มไม่มากพอ จึงเป็นที่มาของโครงการดังกล่าว”

แต่ทาง Bell กลับพูดไปในทิศทางตรงกันข้าม โดยได้ออกมาบอกว่า “อัลบั้มใหม่ของ Fear Factory เสร็จสิ้นทุกกระบวนการตั้งแต่ปี 2017 แล้ว เราจะได้เห็นการจัดจำหน่ายโดย Nuclear Blast แต่ผมไม่มีความเห็นใด ๆ เพราะตอนนี้ผมกำลังโฟกัสกับวง Ascension Of The Watchers” (ฟังได้ด้านล่างบทความ)

กลายเป็นว่าเรื่องราวไปคนละทิศคนละทาง แต่ก่อนที่จะทำให้แฟนเพลงสับสันไปมากกว่านี้ ทาง Dino ได้ออกมาอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อความของ Bell ไว้ว่า

“นี่คือการจั่วหัวเรื่องเรื่องราวความขัดแย้งของโครงการ Fear Factory GoFundMe มันไม่ใช่การหลอกลวงเลย ทุก ๆ ยอดบริจาคจะเข้ามาซัพพอร์ตภาคโปรดัคชั่นใหม่ทั้งหมด และไม่ได้เข้ามาเป็นแบบส่วนบุคคลใด ๆ”

“อัลบั้มใหม่เวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ มันเสร็จไปตั้งแต่ปี 2017 แต่มันใช้โปรแกรมกลองในการอัด ซึ่งผมตัดสินใจแล้วว่าจะไม่ทำผิดพลาดแบบนั้นซ้ำซากอีก และผมก็ได้ Mike Heller มาอัดกลองสดให้ หลังจากนั้นผมก็ต้องการอัดกีตาร์กับเบสใหม่ให้มันเหมาะสมกับกลองสด ผมได้ตัดสินใจใส่ไลน์คีย์บอร์ดเข้าไปใหม่โดยเหล่าศิลปิน Rhys Fulber, Damien Rainaud, Igor Khoroshev, Giuseppe Bassi และ Max Karon”

Damien Rainaud รับหน้าที่ดูแลภาคโปรดัคชั่นทั้งหมด และได้ Andy Sneap มารับหน้าที่มิกซ์และมาสเตอร์ พวกเราทำสิ่งที่ยอดเยี่ยมในอัลบั้ม Genexus ทำให้ผมตัดสินใจเรียกพวกเค้ากลับมาทำงานร่วมกันในอัลบั้มใหม่ ส่วนเสียงร้องของ Bell ที่อัดไว้ทั้งหมดเมื่อปี 2017 จะยังคงนำมาใช้กับในเวอร์ชั่นใหม่ของอัลบั้ม”

“Fear Factory ได้ใช้เงินเกินลิมิตจากทางค่ายเพลงเพื่อทำอัลบั้มให้เสร็จ นั่นคือเหตุผลเดียวที่ผมตัดสินใจให้แฟนเพลงได้ช่วยกันบริจาคเพื่อทำอัลบั้มนี้”

“Fear Factory ต้องขอขอบคุณทุกคนที่คอยซัพพอร์ตเสมอมาด้วยครับ”

นอกจากนั้นตอนนี้ยังได้มีสตูดิโออัพเดตออกมาให้ชมกันด้วยครับ

ก็ไม่รู้ว่าเรื่องราวของ 2 สมาชิกจากวง Fear Factory จะจบลงเช่นใด จะเคลียร์กันได้ลงตัวหรือไม่ เอาเป็นว่าใครยังอยากฟังผลงานใหม่ของวงก็สามารถไปสนับสนุนได้ที่แคมเปญ GoFundMe นะครับ

ที่มา : Metalinjection