เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลายท่านคงได้เห็นข่าวชายคนหนึ่งชื่อเจมส์ อีแวน ที่ถูกจับกุมตัวเพราะโพสต์เนื้อเพลง “Class Dismissed” ของวง Exodus ลงบนเฟซบุ๊กตัวเอง เขาถูกจับเนื่องจากมีแนวโน้มที่จะก่อเหตุร้ายแรงขึ้น เรื่องด้วยเนื้อเพลงนี้เขียนจากเหตุการณ์กราดยิงในห้องเรียนที่เวอร์จิเนียเทค และหลังจากที่ถูกควบคุมตัวอยู่แปดวัน เขาก็ถูกปล่อยตัวออกมา

“แม่งโคตรเหลือเชื่อ” เขาบอกกับ Billboard “ผมไม่คิดด้วยซ้ำว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นขนาดนี้”

อีแวนส์วัย 31 ปีอธิบายถึงการจับกุมของเขากับทาง Billboard เพิ่มเติมอีกว่า:

“พวกเขาแจ้งกับเธอว่าผมอาจจะไม่ถูกตั้งข้อหา” เขากล่าว “พวกเขาบอกว่าจะมาหาผมที่ที่ทำงาน แต่ก็ไม่ได้โผล่หัวมา ผมไม่คิดว่านี่มันจะเป็นเรื่องใหญ่อะไรเลย” และหลังจากนั้นในเวลาแปดโมงเช้าก็มีเจ้าหน้าที่บุกไปที่ที่ทำงานของเขาแล้วตั้งข้อหาเพื่อจับกุมเขาทันที จากรายงานของ 14News บอกเอาไว้ว่าเขาถูกจับกุมเนื่องจาก ‘มีแนวโน้มที่จะสังหารนักเรียนหรือพนักงานที่โรงเรียน’

“พวกเขาไม่แม้แต่จะใส่กุญแจมือผม แค่ยัดผมเข้าไปในรถ” เขากล่าวต่อ “พวกเขารู้ว่าผมไม่ใช่อันตราย พวกเขาดูเหมือนกับจะตกใจด้วย เพราะพวกเขาคิดว่าเรื่องมันถูกแก้ไขเรียบร้อยแล้ว พวกเขาแค่มาทำตามหน้าที่เพราะมันอยู่ในเขตอำนาจของพวกเขา”

อีแวนส์คิดว่าเขาควรจะถูกปล่อยตัวออกมาในวันที่ขึ้นศาล แต่กลับพบว่าตัวเองถูกจับกุมอยู่รวมกับพวกนักโทษเกรดซีและต้องลุ้นว่าตัวเองจะโดนโทษจำคุก 5-10 ปีหรือไม่ (ในตอนนั้น) “ผมไม่อยากจะเชื่อเลยว่ามันจะไปกันใหญ่ได้ขนาดนี้ ในเวลาเดียวกันมันก็เป็นเวลาที่น่าเป็นกังวลมากเพราะผมมีครอบครัวที่ต้องดูแล ผมมีลูกชายวัยสามเดือนอยู่ที่บ้าน”

และในการขึ้นศาลครั้งที่สองของเขา เขาได้รับทราบว่าตัวเองอาจต้องถูกตัดสินจำคุกเป็นระยะเวลาถึงหกเดือน รวมถึงอาจต้องไปบำบัดสุขภาพจิตอีกด้วย และถ้าเขารับสารภาพก็จะถูกลดโทษให้ ซึ่งทางเว็บไซต์ Billboard ก็ได้ติดต่อไปหาเดวิด กรีน ทนายของเขา ผู้ซึ่งให้ข้อมูลกลับมาว่าการจับกุมครั้งนี้มันไม่จำเป็นเลย “โดยทั่วไปแล้ว สถานะของลูกความผจะถูกปกป้องโดยบทบัญญัติเพิ่มเติม (First Amendment) อยู่แล้ว แต่ก็มีข้อยกเว้นสำหรับภัยคุกคามจริง ๆ อย่างเช่นการคุกคามโดยตรงจนทำให้อีกฝ่ายตกอยู่ในสภาวะหวาดกลัว แน่นอนว่ามันไม่มีพื้นฐานอะไรเลยว่าเขาคนนี้จะทำอะไรมากไปกว่าการยกเนื้อเพลงขึ้นมา และเขาก็ไม่ได้มีความตั้งใจที่จะทำให้บุคคลอื่นตกอยู่ในสภาวะความหวาดกลัวหรือดำเนินการกระทำการโจมตีใด ๆ”

อ่านบทสัมภาษณ์เต็ม ๆ ของอีแวนส์บนเว็บไซต์ BillboardExclusive: Man Jailed for Posting Lyrics to Facebook Says ‘It’s Pretty Worrisome’ ครับ

หลังจากนั้นก็มีแฟนเพลงจำนวนมากที่แสดงความคิดเห็นในเชิงลบ, วิจารณ์, ผิดหวังต่อกรมตำรวจของเมืองกรีนวิลล์ในการเข้าจับกุมครั้งนี้ แต่ทางกรมก็บอกว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการตั้งข้อหาชายคนนี้แม้แต่น้อย การตั้งข้อหานี้เกิดขึ้นโดย Muhlenberg County School Resource Officer ของกรมตำรวจเมอห์เลนเบิร์กเคาน์ตี้ หรือแปลเป็นภาษาชาวบ้านว่า ‘แค่เทำไปตามหน้าที่’ เท่านั้นเอง (อ้างอิง: MetalSucks)

และฟังเพลงเจ้าปัญหาเพลงนี้กันได้ที่ท้ายข่าว

ที่มา – Alternative Press