หลายคนน่าจะพอจำกันได้ว่า Fall Out Boy เองก็มีช่วงที่หายไปแล้วคัมแบ็คใหม่เหมือนกัน เป็นรอยต่อในช่วงอัลบั้ม Save Rock and Roll เมื่อปี 2013 ที่เปิดด้วยซิงเกิลฮิต “My Songs Know What You Did in the Dark (Light Em Up)” ซึ่ง เอาเข้าจริงแล้วเพลงนี้ก็ไม่ได้เป็นวัตถุดิบใหม่ของพวกเขา (ในตอนนั้น) ครับ

Pete Wentz เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ในนิตยสาร Alternative Press ฉบับที่ 207 เมื่อเดือนตุลาคมปี 2005 Pete Wentz มือเบสของวงให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเดโมเพลงที่ไม่ได้ไปต่อในอัลบั้ม From Under the Cork Tree เอาไว้ ซึ่งก็มีชื่อเพลงแปลก ๆ ยาว ๆ สมกับเป็น Fall Out Boy ในยุคนั้นโผล่ออกมาหลายเพลงเหมือนกันครับ ทั้ง “I Liked You a Lot Better Before You Became a Fucking MySpace Whote”, “Austin, We Have a Problem”, “Star 67/Intro” รวมไปถึงบทเพลงที่มีชื่อว่า “My Songs Know What You Did in the Dark” ด้วย แถมบอกอีกว่าตอนทำอัลบั้ม FUTCT พวกเขาทำเพลงกันไว้ถึง 25 เพลง

จากที่ได้ฟัง (ที่ท้ายข่าว) ก็พบว่าเป็นเพลงที่ไม่มีอะไรเหมือนกันกับเวอร์ชันที่เคยได้ฟังในอัลบั้ม Save Rock and Roll เลยแม้แต่น้อย เพลงนี้ออกแนวร็อกโดด ๆ ไลน์กีตาร์เพี้ยน ๆ แต่เมโลดี้น่าฟัง จะมีที่เหมือนกันก็คือชื่อเพลงและท่อนที่ร้องว่า “My songs know what you did in the dark” เท่านั้น Wentz บอกว่าที่ไม่ได้เลือกไปใช้เพราะหาท่อน verse ที่ถูกใจไม่ได้

“เราไม่ได้รวมเพลงนี้เข้าไป [ในอัลบั้ม] ด้วยเพราะเราหาท่อน verse แบบที่เราชอบจริง ๆ ไม่ได้กันซักทีครับ ท่อนคอรัสมันเป็นอะไรที่ป๊อปโคตร ๆ แต่ก็ยังมีไทม์มิ่งแปลก ๆ อยู่ แต่ผมชอบท่อน ‘My songs know what you did in the dark’ มาก ๆ มันเป็นอะไรที่ฟังดูอันตรายและฟังทะลึ่งตึงตังในความหมายดี”

ลองฟังความต่างของเพลงต้นฉบับกับเพลงในอัลบั้มจริงกันดูได้ด้านล่างครับ

เดโม:
อัลบั้ม:
ที่มา – Alternative Press