จนถึงตอนนี้สาวกเพลงเมทัล โดยเฉพาะแฟนคลับเดนตายของ Linkin Park และ Lamb of God น่าจะได้ฟัง “Cross Off” เพลงจากอัลบั้มเดี่ยวของ Mark Morton มือกีตาร์วง LoG ที่ได้ Chester Bennington ฟรอนต์แมนวง Linkin Park ผู้ล่วงลับได้ร่วมทำทิ้งท้ายไว้กันหมดแล้ว

แต่นอกจากความ Chester x Mark แล้ว เพลงนี้ยังมีเรื่องราวน่าสนใจอีกหลายข้อ วันนี้จะพาไปเรียนรู้เกี่ยวกับเพลงนี้ให้มากขึ้นกันแบบคร่าว ๆ เท่าที่เวลาและอินเทอร์เน็ตจะนำพาข้อมูลมาให้ครับ


Mike Shinoda เอ่ยปากชม

เมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา Mike Shinoda เพื่อนซี้และสมาชิกร่วมวง Linkin Park ได้ออกมาโควตทวีตของ Mark Morton พร้อมเอ่ยปากชมว่า:

“ผมจำตอนที่ Chester เปิดเพลงนี้ในรถเขาให้ผมฟังได้ เป็นเวอร์ชันที่เกือบเสร็จแล้ว เขามีความสุขกับมันมาก ๆ เยี่ยมไปเลยครับ Mark

Trivium ร่วมทำเพลงนี้ด้วย

https://twitter.com/TriviumPaolo/status/1082693165621100545

นอกจาก Chester Bennington จะมารับหน้าที่เป็นนักร้องนำในเพลงนี้แล้ว ในฝั่งนักดนตรีที่มาร่วมอัดเบสและกลองก็ถือว่าคุณภาพระดับเวิลด์คลาสไม่แพ้กัน เพราะเขาคือ Paolo Gregoletto มือเบส และ Alex Bent มือกลองคนใหม่ล่าสุดของวงเมทัลกลางเก่ากลางใหม่ ว่าที่รุ่นใหญ่ของยุคถัดไปอย่าง Trivium นั่นเอง

ทีแรกจะเป็นเพลงของ Jamey Jasta วง Hatebreed

ข้อมูลจาก Linkinpedia ระบุไว้ว่า ในรายการ The Jasta Show ตอนที่ 316 นักร้องนำตัวแรงแห่งวง Hatebreed พูดออกรายการเอาไว้ว่าที่จริงแล้วในตอนแรกเริ่ม Mark แต่งเพลงนี้ขึ้นเพื่อให้เขาเป็นคนร้อง แต่เขาใช้เวลาทำงานกับเพลงดังกล่าวนานเกินไปมาก สุดท้ายแล้วเพลงก็ถูกส่งต่อไปให้กับ Chester แทน และเจ้าตัวก็ยอมรับตามตรงว่าเวอร์ชันที่ Chester ทำออกมานั้นดีกว่าตัวเองมาก ๆ

เป็นแทร็กเปิดอัลบั้ม Anesthetic

แม้จะถูกเปิดตัวออกมาเป็นซิงเกิลลำดับที่สองถัดจาก “The Truth is Dead” feat. Randy Blythe & Alissa White-Gluz แต่ “Cross Off” ถูกวางไว้ให้เป็นเพลงลำดับแรกของอัลบั้ม (ซึ่งในความเห็นของผู้เขียนก็คือ เป็นการเปิดอัลบั้มที่เดือดมาก ๆ) กลับกันซิงเกิลก่อนหน้าก็ถูกหยิบไปวางไว้เป็นแทร็กปิดอัลบั้มแทน

เพลงนี้ ‘เคยหลุด’

ตามกำหนดการที่วางไว้ “Cross Off” จะเปิดตัวในวันที่ 8 มกราคม ค.ศ. 2019 แต่เกือบหนึ่งเดือนก่อนหน้านั้น ในช่วงราวกลางเดือนธันวาคมปี 2018 ก็เป็นทางฝั่ง Apple Music ที่ ‘มือลั่น’ ดันเพลงนี้ขึ้นมาออนไลน์ในชาวดลกได้ฟังกันล่วงหน้า แต่หลังจากนั้นไม่นานนักก็ถูกเก็บเรียบก่อนที่จะมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการตามกำหนดการเดิม

โปรดิวเซอร์คนเดียวกับที่ทำให้ Lamb of God

นอกจาก Mark Morton และ Chester Bennington อีกหนึ่งบุคลากรที่มีส่วนสำคัญในผลงานเพลงนี้ก็คือ Josh Wilbur โปรดิวเซอร์ชาวอเมริกันผู้ซึ่งทำผลงานร่วมกับวง Lamb of God มาหลายต่อหลายชุด เช่น Wrath, Resolution, The Duke รวมถึงเคยทำงานโปรดิวซ์กับ Trivium มาด้วย ก็ถือว่าเข้าขากันดีตั้งแต่ตอนที่ยังไม่ทันเริ่มบันทึกเสียงเพลงกันเลยด้วยซ้ำ (แถมเคยทำงานกับ Hatebreed ด้วย วนกันไปวนกันมา หน้าเดิม ๆ)


อัลบั้ม Anesthetic จะวางจำหน่ายในวันที่ 1 มีนาคมนี้ กับค่าย Spinefarm Records นอกจากร็อกสตาร์ผู้ล่วงลับแล้ว ในอัลบั้มนี้ยังมีแขกรับเชิญอีกเพียบ เช่น Jacoby Shaddix (Papa Roach), Myles Kennedy (Alter Bridge), Josh Todd (Buckchery) สามารถดูรายชื่อเพลงและแขกรับเชิญทั้งหมดได้จากแทร็กลิสต์ด้านล่าง

Anesthetic‘s Track List:

“Cross Off” (feat. Chester Bennington)

“Sworn Apart” (feat. Jacoby Shaddix)

“Axis” (feat. Mark Lanegan)

“The Never” (feat. Chuck Billy + Jake Oni)

“Save Defiance” (feat. Myles Kennedy)

“Blur” (feat. Mark Morales)

“Back From The Dead” (feat. Josh Todd)

“Reveal” (feat. Naeemah Maddox)

“Imaginary Days”

“Truth Is Dead” (feat. Randy Blythe + Alissa White-Gluz)