จากข้อมูลด้านนโยบายที่ทางเฟซบุ๊กอัพเดตล่าสุด ทำให้เกิดความสับสนขึ้นในหมู่ผู้ใช้งานในแพลตฟอร์มนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับทางวงดนตรีหรือศิลปินผู้ที่มีบัญชีเฟซบุ๊กสำหรับเผยแพร่ผลงานและเป็นช่องทางในการสื่อสารกับผู้คน

โดยมีคำเตือนออกมาว่าผลงานที่มีลิขสิทธิ์จะถูกระงับไม่ให้มีการเผยแพร่ผ่านบัญชีผู้ใช้งาน

‘คุณไม่สามารถใช้บริการของเราในการสร้างประสบการณ์การรับชมดนตรี’ ซึ่งคำว่า ‘บริการ’ นั้นหมายถึงเฟซบุ๊กรวมไปถึงอินสตาแกรมด้วย

กล่าวคือ วงดนตรีหรือศิลปินจะต้องได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการในการไลฟ์สตรีม เฟซบุ๊กกล่าวว่า ‘การเผยแพร่งานเพลงเชิงพานิชย์หรือเกินกว่าการเผยแพร่ส่วนตัวจะต้องได้รับอนุญาตก่อนเท่านั้น’

นั่นหมายความว่าต่อให้คุณกำลังสตรีมเพลงของตัวเอง แต่คุณไม่ได้แสดงสิทธิในการเป็นเจ้าของเพลง เฟซบุ๊กอาจจะใช้มาตรการจัดการกับบัญชีของคุณได้เลย

ในการสตรีมแต่ละครั้ง อาจจะต้องละเว้นการเอาเพลงคนอื่นมาคัฟเวอร์ไปเลย เฟซบุ๊กอธิบายว่า ‘ถ้าคุณเผยแพร่ผลงานที่เป็นของคนอื่น สตรีมคุณจะถูกระงับ และอาจจะถูกลบไปเลยหากไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ’

เฟซบุ๊กชี้แจงเพิ่มเติมว่า ‘มันเป็นประเด็นทางกฎหมายในหลายประเทศ ที่ระบุว่าคุณไม่สามารถเผยแพร่ผลงานหรือเข้าถึงวิดีโอที่มีเพลงหรือดนตรีที่มีลิขสิทธิ์ได้

เราอยากให้ผู้ใช้บริการได้แชร์วิดีโอต่าง ๆ กับครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนได้ทุกที่ทุกโอกาส แต่ถ้าในวิดีโอของคุณมีเพลงเป็นส่วนประกอบ แม้จะได้รับอนุญาตแล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะใช้ได้เหมือนกันทุกประเทศ’


สรุปโดยรวมก็คือ ขณะสตรีม เฟซบุ๊กจะเตือนให้คุณหยุดเล่นเพลงที่มีลิขสิทธิ์ก่อน ไม่อย่างนั้นสตรีมจะถูกลบแน่นอน

มาตรการนี้จะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 ตุลาคม เป็นต้นไป