Steve “Zetro” Souza นักร้องนำวง Exodus ได้เล่าประสบการณ์ซื้อยากับ Lemmy Kilmister ฟรอนต์แมนผู้ล่วงลับไปแล้วจากวง Motörhead ผ่านทางพอดคาสต์ของเจ้าตัวเอง (โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน)

โดยเรื่องราวดังกล่าวเกิดขึ้นที่ประเทศอาร์เจนตินาในปี 1993 ซึ่ง Exodus ได้เล่นเป็นวงเปิดให้กับ Megadeth ในวันนั้น Zetro ได้ตัดสินใจเดินไปหา Lemmy เพื่อขอซื้อยาไอซ์ โดยเรื่องราวมีดังนี้ครับ

“ผมกับ Rick Hunolt (อดีตสมาชิกวง Exodus) เคยซื้อยาไอซ์จาก Lemmy… พวกเราอยู่ที่คอนเสิร์ตด้วยกันเพราะพวกเราต้องซาวด์เช็ค หลังจากนั้นคนในวงก็กลับ แต่ผมกับ Rick ยังคงอยู่ที่เดิม ส่วน Lemmy ก็อยู่ในห้องแต่งตัว คือพวกเรารู้ว่า Lemmy ต้องมียาไอซ์แน่ ๆ และ Rick ได้เล้าหลือให้ผมเดินไปหา Lemmy… ผมก็เลยเดินไปแล้วก็พูดขึ้นว่า ‘Lemmy, เฮ้ พี่ชาย คุณคิดว่าคุณพอที่สามารถขายยาไอซ์ให้ผมบ้างได้ไหม?’ และเค้าก็บอกว่า (ทำเสียงล้อเลียน Lemmy) ‘กูไม่รู้นะเนี่ยว่าพวกมึงเล่นไอนี่ด้วย กูคิดว่าพวกมึงเล่นโคเคนซะอีก เชี่ย’ พวกเราก็ตอบกลับไปว่า ‘ไม่ครับพี่ เราชอบไอซ์’ แล้วเฮียแกก็ดึงมันออกมา… เฮียแกเก็บมันไว้ในแจ็คเกตแล้วก็เก็บมันไว้ในแพทช์ พวกเราก็ถามเค้าต่อว่า ‘เฮียเอามันเข้ามาได้ยังไง? เพราะมันไม่สามารถเอาติดตัวมาได้ไง ตอนนั้นมันช่วง ๆ ยุค 80’s คุณไม่สามารถขนส่งมันมาได้ และถ้าโดนจับได้ก็ต้องเดือดร้อนเลยนะ โดยเฉพาะในอเมริกาใต้เนี่ย หลังจากนั้นเฮียก็เอายามาให้พวกเรา และบอกกับพวกเราว่า ‘รู่ไหม ถ้ามึงเล่นมันอย่างรวดเร็ว มึงจะฉลาดขึ้น 80% แต่เมื่อมันดาวน์มึงก็จะโง่ลง 80% เหมือนกัน’ “

ทาง Zetro ได้เล่าต่อว่า

“พวกเรานั่งอยู่ด้วยกันและดื่มแจ็ค และผมกับ Rick ก็ดมกัน ส่วน Lemmy ใช้ช้อนตักแบบเต็ม ๆ แล้วก็เอามันเข้าปาก, มันทำให้ผมอยากอ้วกเลย (ทำเสียงอ้วก)… พวกเรานั่งกันอยู่ในห้องแต่งตัวของวง Motörhead นานถึง 5 ชั่วโมง ผม, Rick และ Lemmy นั่งดื่มแจ็คกับเล่นไอซ์กัน แล้วมันไม่ใช่แค่ทัวร์วันแรกนะ ในวันที่ 2 ก็เป็นแบบนี้เหมือนกัน และผมจะบอกเรื่องนี้กับทุก ๆ คน จนกระทั่งวันตายของผมเลย ผมจะเล่าเรื่องนี้ให้กับหลาน ๆ ฟัง และผมก็กำลังเล่าเรื่องนี้อยู่ตอนนี้, Lemmy ได้จากไปแล้ว และผมเคยบอกว่า ‘ผมจะเล่าเรื่องนี้ต่อเมื่อ Lemmy ไม่อยู่บนโลกใบนี้แล้ว’ และเรื่องที่ผมเล่ามันก็ถึงเวลาของมันแล้ว มันเป็นเรื่องราวในช่วงต้นยุค 90’s”

จริง ๆ แล้วก็เป็นตัวอย่างที่ไม่สมควรทำตามนะครับ แต่ก็ต้องยอมรับว่าเรื่องแบบนี้มันมีเกิดขึ้นจริง ๆ ไม่ใช่เฉพาะวงการดนตรีแต่มีทุก ๆ วงการ แต่สำหรับเคสนี้อยากให้ทุกคนมองด้านประโยชน์ทางดนตรีที่ศิลปินเหลานี้สร้างไว้เพราะมันจะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานของเราด้วยเช่นกันครับ

ที่มา : metalinjection