มีแฟนเพลงของวง Exodus รายหนึ่งในเมืองกรีนวิลล์ รัฐเคนทักกี้ สหรัฐอเมริกา ถูกจับกุมตัวเนื่องจาก ‘เป็นภัยคุกคาม’ หลังจากที่เขาโพสต์เนื้อเพลง “Class Dismissed (A Hate Primer” ลงบนเฟซบุ๊กของตัวเอง

เจมส์ อีเวน วัย 31 ปี โพสต์เนื้อเพลงท่อน “Student bodies lying dead in the halls, a blood splattered treatise of hate. Class dismissed is my hypothesis, gun fire ends in debate.” ลงบนเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา และจากรายงานของ 14News.com ก็บอกว่ามีหลายองค์กรที่เป็นกังวลกับโพสต์ดังกล่าว จนนำมาสู่ผลสรุปของการจับกุมชายคนนี้ในที่สุด

ทางด้านทนายของเขาบอกว่าเขาถูกจับเพราะมีแนวโน้มที่จะทำการสังหารนักเรียน หรือพนักงานที่โรงเรียน

ผู้จัดการวง Exodus ก็ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมาว่า “ทางวงไม่ได้กระตุ้นหรือไม่เอาผิดผู้ก่อการร้าย, ภัยคุกคามหรือการข่มขู่กัน นั่นหมายความว่าทางวงกำลังงงกับเรื่องที่ว่า ผู้ชายคนนี้ถูกจับกุมโดยอะไรบางอย่างที่ดูจะขัดกับหลักการเสรีภาพในการพูด (Freedom of Speech) ของเขาเอง”

แกรี่ โฮลต์ มือกีตาร์ของวงก็ออกมาพูดถึงเรื่องนี้เช่นกันว่า “ไอ้แนวคิดที่ว่าแต่ละบุคคลในประเทศนี้นั้นสามารถถูกจับกุมได้เพียงเพราะโพสต์เนื้อเพลงหรือเพลงเป็นสิ่งที่ผมไม่อยากจะเชื่อเลยว่ามันจะเกิดขึ้นจริงในสังคมที่มีเสรีภาพ เจมส์ อีแวน ก็แค่โพสต์เนื้อเพลงที่เขาชอบลงบนเฟซบุ๊ก และเขาถูกจับเพราะเรื่องนั้น”

“เพลง ‘Class Dismissed (A Hate Primer) เขียนขึ้นจากมุมมองของคนบ้าคนหนึ่งและไม่มีทางที่จะสนับสนุนพฤติกรรมห่าเหวนี่แบบนั้นแน่นอน มันมาจากเหตุการณ์สังหารหมู่ที่เวอร์จิเนียเทคโดยซึง เฮียว โว นั่นคือหัวข้อหลักและแรงบันดาลใจในการเขียนเพลงนี้ หนึ่งในเพลงนี้เราไม่หยิบยกมาเล่นหลังจากเกิดเฮดการณ์ยิงกราดที่โรงเรียนแซนดี้ฮุก เพราะเราไม่อยากจะถูกมองว่าไม่รู้สึกรู้สาอะไรกับเรื่องพวกนี้”

แกรี่กล่าวต่อไปว่า: “ในฐานะที่สมาชิกบางคนใน Exodus เป็นผู้ปกครอง แน่นอนเรื่องพวกนี้มันกระทบมาถึงครอบครัว; มันเป็นสิ่งที่ทุกครอบครัวกลัวมากที่สุด ช่วงเวลาเหล่านั้นมันเป็นเรื่องของฝันร้าย และชีวิตก็เหมือนกับดนตรีนั่นแหละ มันไม่ได้สวยงามเสมอไป แต่เมื่อเราเริ่มจะแสดงออกมากเกินไปเกี่ยวกับเนื้อเพลงของวงไหนก็ตาม รวมถึง Exodus ด้วย แล้วก็เริ่มทำการจับกุมผู้คน นั่นแสดงว่าเรากำลังตกอยู่ในวังวนแห่งความหวาดระแวงและกำลังมุ่งหน้าไปสู่สังคมแบบออร์เวลเลียน” (ตรงนี้เข้าใจว่าหมายถึงจอร์จ ออร์เวล ผู้เขียนเรื่่อง 1984 ครับ)

อีแวน เจมส์ ติดคุกอยู่ 8 วัน และเพิ่งถูกปล่อยตัวออกมาเมื่อบ่ายวันพุธที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งคดีนี้ก็อาจทำให้เขาต้องติดคุกถึงหกเดือนแถมอาจต้องไปเข้ารับการบำบัดทางจิตอีกด้วย

“แม่งไร้สาระมาก” เจมส์บอกกับ 14News.com “ผมรู้สึกเหมือนสิทธิ์พลเมืองของผมถูกทำลายลงไปแล้ว คุณรู้บทบัญญัติแรกของรัฐธรรมนูญ, เสรีภาพในการพูด มันไม่มีอีกแล้วแหละ แม้แต่พวกคนที่ผมอยู่ด้วยในคุกพวกเขายังคิดว่านี่มันไร้สาระเลย มีเจ้าหน้าที่หลายคนก็บอกผมว่าเรื่องนี้มันไร้สาระมาก และมันไม่มีเหตุผลเลยที่ผมจะต้องมาอยู่ตรงนี้”

ที่มา – Blabbermouth.net