ตลอดปีที่ผ่านมาระหว่างการพิจารณาคดีของทิม แลมบีซิส นักร้องนำวง As I Lay Dying ในกรณีจ้างวานฆ่าภรรยานั้น สมาชิกในวงทั้งสี่คนที่เหลือไม่เคยมาออกสื่อพูดถึงเรื่องราวเหล่านี้เลย แต่ช่วงหลังมาก่อนจะปิดคดี นิค ฮิป้า มือกีตาร์ของวงก็เลยออกมาพูดถึงเรื่องนี้เช่นกัน (1) และพอหลังจากส่งทิมเข้าคุกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดูเหมือว่าเขาจะเป็นคนที่สื่อให้ความสนใจเป็นอย่างมากจนต้องออกมาให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องทิมอีกหลายครั้ง (2), (3)

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งครั้งที่นิคให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องทิม ในการสัมภาษณ์ครั้งล่าสุดของเขากับเว็บไซต์ MetalSucks ที่เพิ่งผ่านไปเมื่อคืนนี้ ทางเว็บก็ได้ตัดข้อความบางส่วนมาให้ได้อ่านกันก่อนที่บทสัมภาษณ์ตัวเต็มจะถูกโพสต์ลงบนเว็บไซต์ในรูปแบบ podcast ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้

นิคบอกว่าเพื่อนทุกคนในวงเป็นคนแบบที่ใส่ใจความเป็นอยู่ของเพื่อนร่วมวงมาก ๆ ทั้งในจุดสูงสุดและต่ำสุด ทั้งข้อดีและข้อด้อย ต่างคนต่างยอมรับกันและกันได้ ประมาณว่า ‘ฉันรู้ว่าไอ้นี่แม่งกาก แต่มันก็มีอะไรอย่างอื่นที่เข้าท่าอยู่เว้ย’ แต่เขาก็บอกว่าเขาเริ่มจะมองเห็นการสูญเสียตัวตนของทิม (ในอดีต) มานานแล้ว ประมาณว่า ‘ไม่มีอะไรจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้’ เขาสูญเสียความเป็นตัวเองไปแล้ว แล้วเขาทำยังไงกับเรื่องนี้ได้บ้าง? พวกเขาพยายามอยู่กับเรื่องนี้ให้ได้มากที่สุดและไม่ปล่อยให้เรื่องนี้มาทำลายวงดนตรีที่พวกเขาสร้างกันขึ้นมา ตอนที่ทิมถูกจับมันเหมือนว่าทุกคนในวงจะเซอไพรส์ แต่จริง ๆ แล้วไม่มีใครในวงที่ช็อกเหมือนคนอื่น ๆ เลย มันเป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับทุกคน พวกเขาไมไ่ด้หวังให้เรื่องราวมันออกมาในลักษณะนี้ แต่สิ่งที่ทิมทำมันห่างไกลจากตัวตนที่แท้จริงของเขาไปอย่างสมบูรณ์แล้ว

“Any dude in a band … they are very aware of their bandmates’ highs and their lows, the strengths of their characters, and their flaws. You kind of just accept each other for it. I think even to the extent that you’re like, ‘Man, y’know, this dude sucks, but he’s got other things going for him.’ But for us, we started to see the degradation of [Lambesis’] character to [the point where it was] like, ‘There’s nothing really redeeming here. This guy is losing touch. What do we do? This is somebody that we’re involved with on multiple levels.’ And so we just tried to keep things together as well as we could, and not let any of those things ruin the band and what we had built. But when [Lambesis was arrested], I think we were surprised, [but] we weren’t shocked like everyone else. This came out of the blue for everyone else… we did not expect things to go as far as they did, but [what Lambesis did] wasn’t completely out of character.”

ยังมีอีกหลายประเด็นที่นิคพูดถึงครับ ทั้งการที่ทิมขอความช่วยเหลือที่มากเกินกว่าเพื่อนและครอบครัวจะให้ได้ และเรื่องทวีตวันพ่อที่ผ่านมา เขาก็บอกว่าให้ทิมเลิกเล่นตลกกับตัวเองและพวกเขาเสียที รวมไปถึงพูดเรื่องศาสนาในเพลงด้วยว่า มันไม่มีอยู่ในการทำเพลงใด ๆ ทั้งสิ้น

รอติดตามบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ในวันจันทร์ที่ 23 มิถุนายนนี้ผ่าน MetalSucks Podcast ครับ

อัลบั้มเปิดตัววง Wovenwar จะมีวางจำหน่ายในวันที่ 5 สิงหาคมนี้กับค่าย Metal Blade Records ฟังเพลงใหม่ “The Mason” ได้ที่นี่ และพรีออเดอร์แผ่นได้ที่นี่ครับ

ที่มา – MetalSucks