OneRepublic คืออีกหนึ่งศิลปินที่ประสบความสำเร็จไปทั่วโลกด้วยเพลงดังอย่าง “Counting Stars”, “Secrets”, “Good Life” และอีกมากมาย ล่าสุดทางวงเพิ่งจะส่งซิงเกิ้ลใหม่ “Run” ผลงานจากอัลบั้มใหม่ “Human” ที่จะออกวางจำหน่ายเร็ว ๆ นี้ แต่ที่มาที่ไปจะเป็นอย่างไร ทาง Headbangkok มีบทสัมภาษณ์สุด Exclusive มาให้ทุกคนได้ทำความรู้จักเพลง “Run” มากขึ้นกับ Ryan Tedder ฟรอนต์แมนของวงครับ

แรงบันดาลใจของเพลง “RUN”

มันมาจากประสบการณ์จากชีวิตจริงของผม 100% เลยครับ ผมเพิ่งเพิ่งไปวิ่งมาก่อนสัมภาษณ์เองครับ ผมวิ่งได้ 10 กิโลเมตรในเวลา 30 นาที ผมจะวิ่งทุกวัน ผมคือนักวิ่งและผมรักการออกกำลังกายมากครับ ผมวิ่งก่อนเล่นคอนเสิร์ตด้วยเหมือนกันครับ ส่วนทำไมเพลงนี้ถึงใช้ชื่อว่า “Run” ก็เพราะว่ามันเป็นสิ่งที่ผมชอบ ในปีนี้ที่ไม่นับการวิ่งในลู่ผมวิ่งได้รวม ๆ กันถึง 1,000 กิโลเมตรเลยครับ แต่ถ้านับวิ่งในลู่ด้วยก็คูณสองเข้าไปได้เลย นี่คือสิ่งที่ผมอยากให้คนทั่ว ๆ ไปได้ทราบด้วยครับ ผมทำมันมาตลอดตั้งแต่อายุยังน้อย ๆ ผมมีแรงบันดาลใจตลอดเวลา ผมอยากเรียนรู้ตลอดเวลาและสร้างความคิดสร้างสรรค์อยู่เสมอ และผมก็คิดถึงมันเรื่องนี้อยู่ตลอดเวลาเช่นกัน มีอะไรที่ผมยังไม่เคยทำ ผมจะออกไปลุย ออกไปทำ ออกไปลองครับ

คุณรู้ไหมผมทำมา 6 อัลบั้ม และทำอัลบั้มที่ 5 และ 6 ในเวลาเดียวกัน เพลงนี้มันจึงเกี่ยวกับคนที่เหมือนผม คนที่ต้องการทุกอย่างในชีวิตและอยากจะได้เห็นมันเพียงซักครั้ง ออกไปลอง ออกไปเที่ยว คุณรู้ใช่ไหมว่าชีวิตมันสั้นและไม่มีอะไรการันตีวันพรุ่งนี้ได้ ออกไปวิ่งตอนติ่นนอนดูพระอาทิตย์ขึ้น จงออกไปวิ่งไล่ล่ามันและไขว่คว้าชีวิตของคุณครับ

ที่มาที่ไปของซิงเกิ้ลดัง “Counting Stars”

ผมจะไม่เอาทั้ง 2 เพลงมาทำงานรวมกันครับ คือเพลง “Counting Stars” ไอเดียเริ่มแรกมาจากในขณะที่ผมกำลังเขียนเพลงให้ Beyonce และผมได้ไอเดียมาในช่วงเวลาเดียวกัน บางทีอาจจะช่วงสองถึงสามเดือนก่อนที่ผมจะเขัยนเพลงให้อัลบั้มของเธอ แล้วบังเอฺิญเกิดปิ๊งไอเดียเพลง “Counting Stars” ขึ้นมา ผมจำเมโลดี้ท่อนคอรัสที่เข้ามาให้หัวได้และมันเป็นไอเดียของวลีในเพลงด้วยครับ หลังจากนั้นผมก็รู้สึกว่าเพลงนี้มันจะต้องเป็นเพลงที่โด่งดังแน่ ๆ ผมไม่คิดว่า Beyonce จะสามารถร้องเพลงนี้ได้นะมันดูไม่ค่อยเข้ากับเธอเท่าไหร่ ผมก็เลยคิดว่าเก็บมันไว้ก่อนดีกว่า นั่นมันเป็นครั้งเดียวในประวัติศาสตร์เลยนะที่ผมทำแบบนี้ แต่คุณรู้ไหมตอนที่ผมเขียนเพลงให้กับบรรดาศิลปินผมจะให้เวลาพวกเค้ามากถึง 99% ผมจะไม่ทำทั้ง 2 อย่างพร้อม ๆ กันจริง ๆ นะครับ

เพลงที่เขียนยากที่สุดในอัลบั้ม

เพลงที่เขียนยากที่สุดชื่อเพลง “Sunday” ครับ มันคือหนึ่งในเพลงที่มีเนื้อเพลงกับคอนเซปต์อันยอดเยี่ยมในอัลบั้มเลยครับ เนื้อเพลงมันเหมือนหมัดเด็ดที่ต่อยแล้วสะเทือนถึงลำไส้ เพลงนี้ผมเขียนจนเสร็จที่ประเทศไทยนะครับ เขียนที่ภูเก็ตและกรุงเทพ ผมรักช่วงสัปดาห์ที่ทำเพลงนี้ตอนอยู่ประเทศไทยมาก ๆ ตอนทำเพลงเสร็จพวกเราก็ยังมีเวลาได้ลองทำเพลงนี้กันใหม่ถึง 30 เวอร์ชั่นเลยครับ

เพลงที่ชอบที่สุดในอัลบั้ม

เพลงที่ชอบที่สุดในอัลบั้มคือเพลง  “Take Care Of You” ครับ ผมดูไม่ใช่เพลงที่น่าจะดังอะไรหรอกนะครับแต่ผมชอบมันมาก มันมีซาวด์เทมป้าของซินธิไซเซอร์ที่เจ๋งมาก มันคล้าย ๆ อารมณ์เพลงของ Drake เลยครับ แต่อย่างไรก็ตามผมก็รักเพลงนี้จริง ๆ ครับ

ขอขอบพระคุณ คุณน้ำ Universal Music Thailand ที่ให้โอกาสทาง Headbangkok ในการสัมภาษณ์ OneRepublic ด้วยครับ