Beartooth วงเมทัลคอร์ ที่ก่อตั้งโดย Caleb Shomo ล่าสุดเพิ่งส่งอัลบั้มใหม่ “Below” ออกมาให้แฟน ๆ ได้ฟัง ซึ่งต้องบอกว่าซาวด์ในอัลบั้มนี้มีความแตกต่างจากผลงานที่ผ่าน ๆ มาไม่น้อยเลยทีเดียว มีกลิ่นอายหลาย ๆ อย่างที่เราต้องนึกถึงวงในยุคโอลด์ สคูล แต่ความน่าสนใจยังมีอีกมากมายที่แฟนพันธุ์แท้ต้องรู้! คำตอบมีให้ทราบแล้วจากฟรอนต์แมนของ Caleb Shomo ในบทสัมภาษณ์สุด Exclusive กับทาง Headbangkok ครับ

คำถามโดย : เจตและจั๊มพ์ Headbangkok / แปลคำถามโดย : แชมป์ Headbangkok

 • อัลบั้ม “Below” ใช้เวลาทำกันนานขนาดไหนครับ

กระบวนการเริ่มมาจริงจังเมื่อตอนเดือนพฤศจิกายน 2019 ครับ ส่วนการส่งมิกซ์มาสเตอร์เป็นช่วงเดือนธันวาคม ปี 2020 มันใช้เวลากว่า 1 ปีในการทำอัลบั้มเลยครับ

 • อะไรคือสิ่งที่น่าสนใจที่สุดในอัลบั้มนี้ที่คุณอยากให้ทุกคนทราบครับ ?

อัลบั้มนี้จริง ๆ แล้วมันคือภาพรวมทั้งหมดของปี 2020 ครับ ผมพยายามที่จะบันทึกความรู้สึกในช่วงเวลาต่าง ๆ เอาไว้ที่มันทั้งหนักหนาสาหัสและมืดหม่นเช่นเดียวกับอัลบั้มนี้ แค่อยากให้ทุกคนได้ฟังผลงานชุดนี้และอยากให้รู้ว่าพวกคุณไม่ได้มีเวลาที่เลวร้ายในชีวิตเพียงลำพังเท่านั้นครับ

 • มีใครมีส่วนรวมในส่วนของภาคโปรดัคชั่น เช่นโปรดิวซ์เซอร์และงานมิกซ์มาสเตอร์บ้างครับ ?

ผมเขียนเพลง, ดูเรื่องเพอร์ฟอร์ม, โปรดิวซ์งาน, มิกซ์และมาสเตอร์ในอัลบั้มนี้ ผมจัดการเองทั้งหมดครับ แต่ในส่วนของกลองทำโดย Nick Ingram ที่ Capitol House Studio ครับ

 • หลังจากที่ได้ฟังอัลบั้มนี้พบว่าบางพาร์ตของท่อนเบรคดาวน์มันมีกลิ่นอายของวง Pantera ด้วย คุณคิดว่าอย่างไรบ้างครับ ?

แน่นอนเลยครับ! ผมใช้แรงบันดาลใจจากวงแธรช เมทัล ยุคเก่า และดนตรีเฮฟวี่ เมทัล อีกมากมาย ซึ่งซาวด์ของ Pantera มันง่ายมาก ๆ ที่จะใส่มันลงไปในเพลงด้วยครับ

 • ช่วยขยายความคำว่า “Below” ให้ทราบหน่อยครับ ?

อัลบั้มนี้มันเกี่ยวกับสิ่งที่อยู่ช้างในตัวผม ด้านที่มืดมิดที่สุดที่อาศัยอยู่ข้างใน ซึ่งด้านนี้มันยิ่งชัดเจนมากขึ้นในช่วงของการแพร่ระบาดนี่แหล่ะครับ

 • อาร์ตเวิร์กในอัลบั้ม “Below” มันแตกต่างจากอัลบั้มที่ผ่านมา มันได้ไอเดียมาจากไหนครับ ?

ผลงานมาจากทีมงานของ Tension Division ครับ เป็นกลุ่มงานครีเอทีฟที่ยอดเยี่ยมที่พวกเราเคยทำงานด้วยในอัลบั้ม Disease, หลังจากที่เราได้พูดคุยกันถึงความหมายของอัลบั้มว่ามันสื่อถึงอะไร หลังจากนั้นพวกเค้าก็กลับมาพร้อมไอเดียและพวกเรารักมันเลยครับ มันได้อารมณ์สุด ๆ ไปเลยครับ

 • ตั้งแต่วง Beartooth ก่อตั้งเมื่อปี 2012 ในช่วงเวลา 9 ปีที่ผ่านมาคุณได้เรียนรู้อะไรมาบ้างกับการเดินทางครั้งนี้ครับ ?

ผมได้เรียนรู้ว่ามึงสามารถเป็นชาวร็อกที่หนักแน่นได้ ทำเพลงให้หนักอยู่เสมอเทาที่คุณจะทำได้, เล่นให้มันหนักเท่าที่จะเล่นได้, เล่นให้เสียงดังเท่าที่จะดังได้ครับ

 • คุณจัดการการทำงานในช่วงกักตัวอย่างไรบ้างครับ ?

มันเป็นเรื่องท้าทายเลยครับที่จะรักษาแรงบันดาลใจเอาไว้ แต่โชคดีที่ผมมีสตูดิโอที่บ้านมันช่วยได้มากเลยครับ ถ้าผมเกิดปิ๊งไอเดียอะไรขึ้นมา ผมสามารถลงบันไดไปเริ่มงานได้ทันทีครับ

 • ขอ 3 คำสำหรับ Beartooth ในปี 2021

หนวกหู, รวดเร็ว และเสียงดัง

 • ขอ 3 คำสำหรับโควิด

ไอหน้าหนังไข่!

 • คะแนนเต็ม 10 คุณอยากกลับไปเล่นคอนเสิร์ตระดับไหนครับ ?

15 เลยครับ!

 • สำหรับแฟน ๆ ชาวไทยที่ยังคงรอวง Beartooth ให้มาเล่นที่นี่ คุณมีอะไรจะพูดถึงพวกเค้าไหมครับ ?

ขอบคุณทุกคนสำหรับการซัพพอร์ตครับ พวกเรารู้สึกภูมิใจมาก ๆ ที่มีแฟนเพลงชาวไทย และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพวกเราจะได้ออกไปเล่นให้ทุกคนได้ดูโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ครับ

ฟังผลงานของ Beartooth ได้ทาง : ffm.to/below

ทาง Headbangkok ต้องขอขอบคุณ Caleb Shomo และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกท่านสำหรับบทสัมภาษณ์สุดพิเศษในครั้งนี้ด้วยครับ