Stand Atlantic วงป๊อป พังก์ จากซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย กำลังจะมีผลงานอัลบั้มใหม่ Pink Elephant ในเดือนสิงหาคม วงนี้จุดเด่นนอกจากดนตรีที่น่าสนใจ พวกเค้ามีมีนักร้องนำเป็นผู้หญิงซะด้วย เธอมีนามว่า “Bonnie Fraser” ซึ่งทาง Headbangkok ได้รับเกียรติจากทาง Hopeless Records กับการสัมภาษณ์เธอเป็นครั้งแรก เรามาพูดคุยถึงอัลบั้มใหม่ของ Stand Atlantic และเรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจกันครัย

แปลบทสัมภาษ์โดย : ชาลี

สวัสดีครับ บอนนี ทางนั้นเป็นยังไงบ้าง?


– เฮ้! พวกเราโอเคค่ะ! เรากำลังพยายามตั้งสติเพื่อผ่านช่วงเวลาที่ทำให้สติแตกที่สุดในปี
นี้ไปให้ได้กันอยู่ค่ะ ฮ่า ๆ


มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า อัลบั้มใหม่ Pink Elephant เป็นยังไงบ้างแล้วครับ ?


– มันเป็นงานชุดที่สองของเราซึ่งกำลังจะวางจำหน่ายในวันที่ 7 สิงหาคมนี้แล้ว เอาจริง ๆ พวกเรา ‘กลัว’ กันมาก ๆ เลยค่ะ เพราะเราเสี่ยงทำสิ่งต่าง ๆ กันมากมายในงานชุดนี้
เท่าที่รู้สึกตอนนี้คือมันออกมาดีเลยแหละค่ะ แต่เราก็เดาไม่ได้เหมือนกันว่าผู้คนจะรู้สึกยังไงกับมัน ตื่นเต้นเหมือนกันนะคะเรื่องนี้


ได้แรงบันดาลใจและไอเดียในการแต่งเพลงแต่ละเพลงมาจากไหนครับ ?


– จากชีวิตจริงค่ะ แค่นั้นเลย… งานชุดนี้ทั้งหมดมันเกี่ยวกับการสนทนาเรื่องหนัก ๆ
ไม่ว่าจะกับคนอื่นหรือกับตัวเองก็ตาม มันเป็นเรื่องยากที่สุดเรื่องหนึ่ง แต่ก็เป็นเรื่องที่จำเป็นที่สุุดด้วยเช่นกัน


แต่งเพลงใหม่กันตั้งแต่ออกทัวร์เลย หรือกลับมาทำเพลงกันที่สตูดิโอครับ ?

– เราแต่งเพลงสำหรับอัลบั้มใหม่ชุดนี้กันมามากกว่าหนึ่งปีแล้ว มันถูกเขียนขึ้นจากหลาย ๆ สถานที่ ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ตามที่เรามีเวลา ทั้งระหว่างทัวร์หรือตอนออกทัวร์ก็ด้วยค่ะ ฮา ๆ


ช่วงโควิด-19 ระบาดแบบนี้อัดเพลงกันยังไง ?


– ไม่อัดเลยค่ะ เราทำงานชุดนี้เสร็จกันตั้งแต่กลางเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นความโชคดีมาก ๆ เรื่องหนึ่ง ฉันเองก็จินตนาการไม่ออกเหมือนกันว่ามันจะเป็นยังไงถ้าไม่ได้ทำเสร็จตั้งแต่ตอนนั้น แล้วปี 2020 ก็ดันออกมาเป็นแบบนี้ ฮ่า ๆ เรื่องนี้ต้องบอกว่าโชคช่วยมาก ๆ

เพลง “Jurassic Park” ดูไม่เกี่ยวกับไดโนเสาร์เลยนะครับ ใจความสำคัญที่คุณอยากจะสื่อสารกับคนฟังคืออะไรครับ ?


– ใช่ค่ะ! ไม่เลย ฮ่า ๆ ไดโนเสาร์ในเพลงนี้เป็นตัวแทนของผู้คนในครอบครัวของฉันที่ต่อสู้กับปัญหาสุขภาพจิตมาหลายต่อหลายครั้ง ถึงฉันจะคิดว่ามันสำคัญมากที่จะออกมาพูดเกี่ยวเรื่องของสุขภาพจิต แต่ฉันก็คิดว่าเราต้องพูดถึงคนรัก/ครอบครัว/เพื่อนฝูง ที่กำลังเผชิญ
กับมันให้มากขึ้นด้วยเหมือนกัน มันเป็นภาระหน้าที่ที่หนักหนาเอาการเวลาที่เราอยากจะอยู่ตรงนั้นเพื่อช่วยเหลือใครบางคน แต่พวกเขาไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ฉันได้เจอประสบการณ์นี้มาด้วยตัวเองโดยตรงเลยค่ะ การโตขึ้นมาในสภาพแวดล้อมแบบนั้นมันไม่ง่ายเลย และฉันคิดว่ามันจำเป็นที่จะต้องถูกพูดถึง ผู้คนจำเป็นที่จะต้องรู้ว่ามันไม่เป็นไรเลยในการขอความช่วยเหลือ หรือคุยกับใครบางคน ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ทรมานกับปัญหาสุขภาพจิตด้วยตัวเอง หรือมีคนใกล้ชิดเป็นแบบนั้นอยู่ก็ตาม


คุณดูชอบเพลงป๊อปพังก์มากเลยนะครับ วงดนตรีวงไหนเป็นคนตกคุณเข้าวงการนี้ครับ ?


– แน่นอนว่าเป็นวงอย่าง Good Charlotte, The Offspring, Blink-182, อาฟริล ลาวีญ ที่จริงก็ทุกคนใน ‘วงการ’ นี้เลย! คุณน่าจะไล่รายชื่อพวกเขาได้นะ ฮ่า ๆ

ได้ฟังเพลงแนวอื่นที่ไม่ใช่ป๊อปพังก์ด้วยไหมครับ?​ ป๊อป? เมทัล? อีดีเอ็ม?


– แทบจะตลอดเวลาเลยค่า! ถ้าจะพูดตามตรงก็คือทุกวันนี้ฉันเองก็แทบจะไม่ได้ฟังป๊อปพังก์อย่างจริงจังแล้ว! ฉันชอบพวกงานป๊อป อินดี้บ้าง ฮาร์ดคอร์ด้วยทุกอย่างเลย คือบางครั้งคุณก็ต้องทำตัวชิล ๆ แล้วฟัง Grimes อะไรงี้บ้างใช่ปะคะ? ฮ่า ๆ

ที่ผ่านมามีมีวงดนตรีจากออสเตรเลียเคยประสบความสำเร็จด้านชื่อเสียงรอบโลกมาแล้ว เช่นวงอย่าง AC/DC, Silverchair รวมถึงวงอย่าง Parkway Drive, The Amity Affliction ด้วยคิดว่าวง Stand Atlantic จะก้าวไปถึงจุดนั้นด้วยไหมครับ?

– ฮ่า ๆ คำถามนี้ดูจะแปลกอยู่เหมือนกันนะคะ เพราะฉันเองก็ไม่รู้จะนิยามคำว่า ‘ดัง’ ยังไงเหมือนกัน แต่ถ้าเกิดว่าวง Stand Atlantic จะประสบความสำเร็จมากขึ้นกว่านี้ฉันเองก็ยินดีแน่นอน ทุกวงก็อยากได้แบบนี้ไม่ใช่เหรอ? ฮ่า ๆ ฉันเองรู้สึกนะคะว่าเรากำลังสร้างฐานแฟนเพลงของเราทั่วโลกอยู่ ในตอนนี้ เพราะงั้นเวลาเท่านั้นที่จะบอกได้!!


มีอะไรอยากจะบอกแฟน ๆ ชาวไทยมั้ยครับ ?


– เรื่องเดียวที่อยากจะบอกก็คือ ‘รอไม่ไหวแล้ว’ อยากจะไปเจอพวกคุณให้เร็วที่สุดเท่าที่เราจะทำได้! เราเห็นการสนับสนุนบนทวิตเตอร์จากพวกคุณตลอดเวลา ขอบคุณมาก ๆ นะคะที่สนับสนุนเรา ฉันสัญญาว่าจะไปหาให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้!