Benny Blanco ศิลปิน, นักแต่งเพลง และโปรดิวซ์เซอร์ วัย 32 ปี ฝีมือระดับโลก ผ่านการร่วมงานกับศิลปินอย่าง Ed Sheeran, Britney Spears, Rihanna , The Weeknd และอีกมากมายมาแล้ว แถมเจ้าตัวยังเคยคว้ารางวัล BMI Awards 4 ปีซ้อนมาแล้ว ล่าสุดเจ้าตัวเพิ่งมีปล่อยเพลงอย่าง “Real Shit” ออกมาให้ฟัง ซึ่งเป็นอีกเพลงที่มีความน่าสนใจเพราะได้ร่วมงานกับ Juice WRLD ด้วย การทำงานเพลงนี้น่าสนใจมาก ๆ มาเริ่มอ่านกันเลยดีกว่าครับ

ช่วงนี้คุณเป็นอย่างไรบ้างกับสถานการณ์ของ Covid-19 ระบาดไปทั่วโลกครับ ?

ในช่วงการกักัว คุณก็รู้มันดูยากลำบาก ที่แคลิฟอร์เนียร์มีคนติดเชื้อ 40,000 คน/วัน ผมต้องพยายามดูแลตัวเอง และผมยังพยายามเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ทำอะไรก็ได้ที่ทำให้รู้สึกดี หาแรงบันดาลใจ และเติบโตขึ้นครับ

ซิงเกิ้ล “Real Shit” มีที่มาที่ไปอย่างไรบ้างครับ ?

คุณรู้มั้ย นี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้ร่วมงานกับ Juice WRLD และเป็นครั้งแรกที่ผมได้เห็นการทำงานของเค้าด้วยตาผมเอง ตอนเข้าอัดเพลงในช่วงเริ่มต้นด้วยการไม่ฟังดนตรีเลย เค้าทำเมโลดี้การร้อง และทุก ๆ อย่างแบบรวบยอด หลังจากเราก็เลือกพาร์ตที่ดีที่สุดในการอัดจำนวน 3 รอบ ผมไม่เคยเห็นทำงานแบบนี้มาก่อนเลย เค้าสร้างการทำเพลงในแบบของตัวเอง ผมไม่มีวันเข้าใจเค้าได้เลยครับ

มาพูดถึงซิงเกิ้ล “Lonely” ที่ร่วมงานกับ Justin Bieber กันบ้าง การทำงานเป็นอย่างไรบ้างครับ ?

ผมรู้จัก Justin Bieber ตั้งแต่เมื่อปี 2009 ครับ พวกเรามีความสัมพันธ์ที่แตกต่างเล็กน้อย และผมพยายามผูกมิตรกับเหล่าบรรดาศิลปินทั้งหลายที่ผมร่วมงานด้วย พวกเค้าต้องเป็นตัวของพวกเค้า และแสดงด้านที่เปราะบางออกมาได้ และสุดท้ายผมก็จะสามารถเขียนเพลงอย่าง “Lonely” ได้ มันไม่จำเป็นต้องเป็นเพลงที่ง่ายที่สุดในการเขียนและเพอร์ฟอร์ม เพราะว่าพวกเค้ามีบางสิ่งที่กลัวที่จะพูดมันออกมา และมันทำให้พวกเค้ารู้สึกไม่ค่อยโอเคเล็กน้อย เพราะว่าเป็นอีกด้านที่พวกเค้าพูดให้ได้ยิน ผมพยายามปฎิบัติกับศิลปินให้เหมือนคนทั่วไป เพราะว่าพวกเค้าเป็นแบบนั้นไง พวกเค้าคือคนธรรมดาเหมือนพวกเรานี่แหล่ะครับ

ในฐานะโปรดิวซ์เซอร์และนักแต่งเพลง อะไรคือสิ่งสำคัญในการสร้างผลงานสำหรับคุณครับ ?

ผมพยายามฟังผู้คนรอบ ๆ ตัวผมและทำงานร่วมกัน ให้เลิกคิดไปเลยว่าตัวเองแม่งเจ๋งกว่าใคร ต้องไม่มีอีโก้ เมื่อผมอยู่ที่สตูดิโอผมพูดเสมอว่าพวกเราต้องไม่มีอีโก้นะ โยนทิ้งมันไปได้เลย ทุกไอเดียต้องมาจากทุก ๆ คนที่ร่วมงาน นี่คือวิธีการที่แฟร์มาก ๆ ครับ

คุณชอบศิลปินที่ร่วมงานด้วยคนไหนบ้างครับ ?

ไม่มีคนใดคนหนึ่งครับ เพราะว่าแต่ละคนผมก็ชอบคนละแบบกัน ผมรักพวกเค้าด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน พวกเค้ามีประสบการณ์ที่น่าสนใจ และมีเรื่องราวหลายซ่อนอยู่ในเพลง พวกเค้าคือส่วนหนึ่งในชีวิตผมครับ

คุณฟังเพลงเมทัลและเพลงร็อกบ้างไหมครับ ?

ผมโตกับเพลงเหล่านี้ครับ ผมฟัง Nirvana, Pantera, Led Zeppelin รวมไปถึง Ozzy Osbourne ด้วยครับ แต่ตอนนี้ผมฟังได้ทุกแนวเลย ตั้งแต่ Roddy Ricch (ศิลปินแนวฮิพฮอพ) จนไปถึง Brian Eno (ศิลปินแนวแอมเบียนต์) ผมชอบฟังแนวดนตรีที่หลากหลาย เพราะผมจะได้รับแรงบันดาลใจจากเพลงเหล่านี้ครับ

คุณเคยมาประเทศไทยมาก่อนไหมครับ ?

ไม่เคยครับ ผมอยากไปประเทศคุณ คุณก็อยากมาประเทศผม คงจะมีโอกาสในอนาคตครับ แต่ก็คงต้องให้โควิด-19 จบลงซะก่อน

ช่วยเล่าแผนการทำเพลงใหม่ให้ฟังหน่อยได้ไหมครับ ?

ตอนนี้ผมกำลังทำอัลบั้มอยู่ครับ และกำลังจะมีเพลงใหม่ให้ฟังเร็ว ๆ นี้ แน่นอนครับ

ฝากทักทายแฟนเพลงชาวไทยทิ้งท้ายด้วยครับ

ขอบคุณที่ฟังเพลงของผมนะครับ ผมรอไม่ไหวแล้วที่จะได้ไปสนุกกับพวกคุณ พวกคุณมหัศจรรย์และพิเศษมาก ๆ ผมรักพวกคุณทุกคน ขอบคุณมาก ๆ ครับ

ทาง Headbangkok ขอขอบพระคุณคุณน้ำและทีมงาน Universal Music Thailand สำหรับการสัมภาษณ์ในครั้งนี้ด้วยครับ