หากพูดถึงกระแสดนตรีอีโมเมื่อช่วง 10 กว่าปีก่อน ชื่อวง The Used จะต้องติดโผมาด้วยอย่างแน่นอน วงดนตรีที่สร้างชื่อด้วยผลงานเพลงคุณภาพอย่าง “Buried Myself Alive”, “Take It Away”, “The Taste Of Ink”, “I Caught Fire” และอีกมากมาย ล่าสุดพวกเขาเพิ่งจะปล่อยอัลบั้ม Heartwork ในแบบ Deluxe Edition ออกมาให้แฟน ๆ ได้ฟังกัน ซึ่งในโอกาสดี ๆ แบบนี้ได้ทาง Headbangkok ก็ได้รับเกียรติจาก Dan Whitesides มือกลองของวงมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับผลงานใหม่ รวมไปถึงเรื่องราวเล็ก ๆ น้อย ๆ จะมีอะไรบ้างไปลุยกันเลยครับ

(แปลโดย : แชมป์ Headbangkok)

จุดเริ่มต้นการทำอัลบั้ม HEARTWORK

อัลบั้มนี้ใช้เวลาราว ๆ 2 เดือน และคิดว่าเริ่มช่วงธันวาคม เราจบงานกันราว ๆ มีนาคม หรือ เมษายนครับ

ความหมายของคำว่า HEARTWORK

มันเป็นการเล่นกับคำว่า Artwork และเราก็มีอัลบั้มก่อนหน้าที่ชื่อว่า Artwork ด้วย ดังนั้น เราคิดว่า Heartwork มันดูเท่ดี โดยเฉพาะตอนนี้เราทำรูปหัวใจ มันก็เป็นลูกเล่นแบบหนึ่ง และแน่นอน เราเขียนเพลงด้วยใจของพวกเรา ฉะนั้น ที่มาก็ราว ๆ นี้ครับ

การร่วมแจมกับ MARK HOPPUS, TRAVIS BARKER และ CALEB SHOMO

เราก็แค่ถามไปเลยครับ (หัวเราะ) John Feldmann (โปรดิวเซอร์) คนที่ทำหลาย ๆ อัลบั้มให้เรา เขารู้จักพวกนั้นดี และเราก็รู้จักพวกนั้นด้วย เราก็เคยทัวร์กับ Blink-182 มาก่อน ก็เลยแค่บอกไปว่ามาร่วมงานกัน เช่นเดียวกับ Caleb ผมไม่เคยเจอเขามาก่อน แต่เขาเป็นแฟนวงเรา และเราก็เป็นแฟนวงเขา พอเราถามไปเขาก็เลยตกลง และหวังว่าซักวันจะได้ไปทัวร์กับ Beartooth อีกด้วยครับ

ความรู้สึกที่ผู้คนก็ยกย่องว่า THE USED คือวงอีโมที่ดีที่สุด

(แม้ว่าพวกคุณจะไม่ได้มองว่าตัวเองเป็นวงอีโม)

ผมขอรับด้วยความเต็มใจเลยนะ ผมรู้สึกว่ามันมีจุดหนึ่งเมื่อ 2 ปีก่อนเราจะแบบ เราไม่ใช่อีโมแล้ว เราเป็นแค่วงร็อกแอนด์โรลล์ แต่เอาเถอะ เราก็เป็นทั้งสองแบบ เราเป็นทั้งวงอีโมและวงร็อกแอนด์โรลล์ ถ้าผู้คนจะเรียกเราว่าวงอีโมหรือราชาแห่งอีโมหรืออะไรก็แล้วแต่ (หัวเราะ) ผมก็รับได้หมดครับ

ความประทับใจต่อกระแสดนตรีอีโมที่เคยเกิดขึ้น

อีโมของผมคือวง Sunny Day Real Estate, Jimmy Eat World, The Promise Ring แบบวงที่เคยเล่นแนวฮาร์ดคอร์ และเริ่มมาทางอินดี้หรืออีโม นั่นแหละคือวงอีโมของผม ส่วนตอนนี้ผมไม่รู้ว่ามันอะไรยังไง แต่อย่างที่เห็น เราอยู่ของเราและเราไม่ได้อยากเป็นวงอีโม แต่ตอนนี้มีกลุ่มแนวใหม่ ๆ แบบอีโมแร็ปและอื่น ๆ แต่มันก็ดีกับพวกเราเหมือนกัน เพราะเราก็เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้ เช่น การกลับมาของอีโมและวงอีโมหน้าใหม่ที่ถือกำเนิดขึ้นมา ผมพร้อมกับเรื่องพวกนี้นะ

วงโปรดตอนออกทัวร์

ผมชอบทัวร์กับวง The Bled พวกนี้สนุกมากตอนที่ทัวร์ด้วย Taking Back Sunday ก็สนุกครับ ทัวร์ล่าสุดที่ไปกับ Coheed and Cambria ก็สนุกมาก ๆ เหมือกัน พวกเราก็ได้รู้จักพวกเขาเพราะผมไม่เคยเจอพวกเขามาก่อนหน้านี้ ก็รู้สึกว่ามันดีมากที่ได้เจอกัน แล้วก็วงไหนอีกนะ….อ้อ! Every Time I Die ก็สนุก พวกเขานิสัยดีมาก แล้วก็ดูเจ๋งสุด ๆ ด้วย ก็ตามนั้นครับ

ฝากช้อความถึงแฟนเพลงชาวไทย

เรารักแฟนเพลงทุกคนที่อยู่ทั่วโลกและเราก็อยากไปทุกที่เลย ไม่ว่าจะเป็นประเทศไทยหรือที่ไหนก็ตาม แล้วเราก็ไม่ได้ไปบ่อย เราก็อยากทำให้มันเป็นช่วงพิเศษ ได้กินของอร่อย พบปะผู้คน เพราะเราไม่รู้ว่าจะได้กลับไปอีกไหม เราก็อยากไปเล่นทั้งเพลงที่แฟน ๆ อยากฟัง ทั้งเพลงเก่าและเพลงใหม่ที่คนชอบ เราเองก็หวังว่าจะได้เดินทางออกนอกประเทศและได้ไปที่นั่นในเร็ววัน บางทีเราอาจจะชวนพรรคพวกที่พวกคุณอยากดูไปกับเราด้วย เราไปแน่ เมื่อถึงเวลาที่ไปได้ เราจะไปแน่นอน

ทาง Headbangkok ต้องขอขอบพระคุณทีม PR ของ Hopeless Records สำหรับการประสานงานในครั้งนี้ด้วยครับ