สำหรับวงการเพลงทางเลือก ดนตรีอิสระ เพลงใต้ดินของประเทศไทยนั้น หากใจไม่รักจริงอยู่ไม่ได้แน่นอน คำนี้คงไม่ใช่สิ่งที่พูดเอาโก้หรูดูดีแค่เพียงอย่างเดียวครับ เพราะมันเป็นเช่นนั้นจริง ๆ จากการที่เราได้เห็นการเกิดและดับของวงดนตรีและค่ายเพลงมากมาย มีไม่มากนักที่จะสามารถยืนหยัดอยู่ได้ยาวนานถึงระดับครบรอบปี หรือหลาย ๆ ปี

La’zaro Records คืออีกหนึ่งบทพิสูจน์ของความใจรักในเสียงดนตรีของ เปา หรือที่พวกเราเรียกกันว่า พี่เปา PP’Dreams แร็ปเปอร์ร่างกลมเจ้าของซิงเกิลยอดนิยม “สลัม” และ “วัยระเริง” ที่ผลักดันค่ายเพลงของตัวเองให้เดินทางมาได้จนบรรจบครบรอบสองปีบริบูรณ์แล้ว และก็มีศิลปินชั้นดีอย่าง Lasthoper ที่คอเพลงร็อกสายหนักรู้จักกันดีร่วมหัวจมท้ายอยู่ด้วยกันด้วย ทางค่ายกำลังจะมีงานฉลองครบรอบสองขวบกันในวันเสาร์ที่ 7 พฤศจิกายนที่กำลังจะถึงนี้ ทางเราได้รับเกียรติจากพี่เปาที่สละเวลามานั่งพูดคุยกันในบรรยากาศสบาย ๆ ยามค่ำคืน ท่ามกลางความเงียบสงบในไลฟ์เฮาส์จตุจักรกรีน แม้ด้านนอกจะมีผู้คนอยู่มากมายก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการสัมภาษณ์ครั้งนี้แต่อย่างใด เรามารู้จักกับที่มาที่ไปของค่ายเพลงเล็ก ๆ ที่กำลังเติบโตค่ายนี้กันครับ

ค่าย La’zaro Records เกิดขึ้นมาได้ยังไงครับ?
มันเป็นยั่งงี้ มันเป็นแก๊งพวกผมก่อน ชื่อ La’zaro Family และเราทำเพลงอยู่แล้วอะไรอยู่แล้ว มันก็เลยเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่แบบ งั้นก็เป็นค่าย La’zaro Records เลยละกัน คือมันเหมือนแบบค่าย La’zaro Records มาตอบสนอง PP’Dreams พอมาซัพพอร์ต PP’Dreams เสร็จปุ๊บ มันก็เลยต่อเนื่องมาว่ามี Lasthoper เข้ามา อะไรแบบนี้ครับ

แนวเพลงและจุดเด่นของค่ายเป็นแบบไหนบ้างครับ?
เป็นร็อก แร็ป ครับ ชัดเจนสุดคือเป็นสองฝั่ง คือเราจะทำอะไรที่มันเป็นร็อก เราจะทำอะไรที่มันเป็นแร็ปอยู่ในนั้น

ปัจจุบันมีศิลปินในค่ายทั้งหมดเท่าไหร่ แล้วก็มีวงไหนที่ประทับใจเป็นพิเศษบ้างรึเปล่าครับ?
ตอนนี้ในปัจจุบันเนี่ย ในค่ายเรามีอยู่สองวงครับ คือ PP’Dreams กับ Lasthoper ประทับใจทั้งสองวงครับ อันนี้เป็นเบื้องต้นนะ มีอยู่สองวง ก็คือมีอยู่กันแค่นี้แหละ ยังไม่รู้ว่าจะมีใครเพิ่มไหมแต่ว่าจีบไปเยอะพอสมควร

กระแสตอบรับกับศิลปินในค่ายที่ผ่านมาเป็นยังไงบ้างครับผม?
เอ่อ จริง ๆ ก็ดีนะครับ ทั้งสองอันไม่ว่าจะเป็นเพลงของ PP’Dreams เองที่ออกมาอย่าง “วัยระเริง” ก็ดังทะลุชิบหายวายป่่วง Lasthoper ก็ “พยาน” ตอนนั้นก็ทะลุพอดี แต่ “พยาน” มันเป็นช่วงคาบเกี่ยวกัน คือตอนที่เรากำลังคุยเรื่องเตรียมเพลงนี้ เราคุยกันว่า อยู่กับกูละกัน เรามาเริ่มกัน นั่นคือเป็นสตาร์ทแรก

ในอนาคตจะมีผลงานของค่ายอะไรบ้างครับ ในช่วงเร็วนี้ครับผม?
ง่าย ๆ เลยครับวันที่ 7 พฤษจิกายนนี้ นี้ ได้ดูแน่ ๆ ฟังพร้อมกันทั่วประเทศ เพลงใหม่ Lasthoper ใช้ชื่อเพลงว่า “Last June” แล้วก็เพลงใหม่ของผมเอง (PP’Dreams) จะปล่อยธันวา ปลายปีนี้จะมีทิ้งเพลงของผมกับเพลง Lasthoper เพลงใหม่แน่นอน แล้วก็ ด้วยความสะใจอย่างนึงคือตอนนี้เราเซ็นต์สัญญา ค่ายเราเซ็นต์สัญญากับ Warner Music Thailand เรียบร้อยแล้วครับ เป็นการกลับมาแบบ…เดี๋ยวก็รู้ (ฮา) จะอยู่จะไป จะสี่จะแปดอะไรเดี๋ยวก็รู้!

ได้ข่าวว่า ทางค่ายจะมีคอนเสิร์ตใหญ่ของค่ายในโอกาสครบรอบ 2 ปี ในงานนี้จะมีความพิเศษยังไงบ้างครับผม?
จริง ๆ ความพิเศษของงานเนี่ย นอกจากได้ดูเพลงที่ไม่ได้ดูกันบ่อย ๆ เช่น “กูเล่น” หรือ Lasthoper ที่จะมาปล่อยเพลงใหม่ในวันนั้นให้ได้ดูเล่นสดในวันนั้นแล้วก็มีแขกรับเชิญพิเศษ Skam Dust มาจากนิวยอร์ก แม่งเป็นแก๊งค์ DMS เป็นแก๊งค์ที่เป็นเหมือนพวกนิวยอร์คฮาร์ดคอร์ แต่ไอเหี้ยเนี่ยเค้าเป็นสายแร็ป คือเพลงมันก็จะเป็นเพลงที่มีกีต้าร์แบบอัดดับเบิ้ลคอร์ดอะไรบ้าง แต่แม่งเป็นแร็ป เฟี้ยว อันนี้มาเป็นเกสต์ให้เราในวันนั้น

ทำไมทุกคนถึงต้องมาร่วมในงานนี้ครับ?
เหตุผลเดียวเลยครับ มาร่วมกันเป็นสักขีพยาน ร่วมบอกความเป็นตัวตนของพวกเขาที่มีกับเรา ผมไม่รู้ว่าวันนั้นเนี่ย มันจะมีคนดูอยู่กี่คนนะ แต่นั่นคือบุคคลที่เป็นผู้ฟังที่ดีที่สุดสำหรับพวกผม เพราะนั่นหมายความว่า คุณมาร่วมในงานเปิด ในงานบอกความเป็นตัวตนของเรา แบบสักขีพยานร้อยเปอร์เซ็นต์กับเรา ณ วันนั้น นั่นหมายความว่า คุณคือคนที่ติดตามมาตั้งแต่ อาจเป็นวันแรกจนถึงวันนี้ หรืออะไรก็ตามแต่เนี่ย สิ่งที่ดีดที่สุดที่คุณควรจะมา มาบอกกันว่าคุณมีตัวตนและเรามีตัวตน

คิดว่าวงการอันเดอร์กราวด์ระหว่างร็อก แร็ป ฮิพฮอพแตกต่างกันหรือว่าคล้ายคลึงกันยังไงบ้างครับ มันมีจุดร่วมอะไรกันบ้างมั้ยครับ?
คือ โอกาสของสองฝั่ง ฮิพฮอพมีโอกาสในของเวทีที่เป็นแมสมากกว่า แต่ร็อกมีพื้นที่ข้างล่างหรืออันเดอร์กราวน์แข็งแรงกว่า ความเหมือนกันของสองอย่างเนี่ย ชัดเจนที่สุดคือถีบตัวเองขึ้นไปให้อยู่สูงที่สุด อันนี้เหมือนกัน คือมีเป้าหมายเดียวกัน แต่ แค่ระยะทางในการเดินทางต่างกัน ร็อกอาจจะต้องพิสูจน์ตนนานกว่า ฮิพฮอพอาจจะต้องพิสูจน์แค่แป๊บเดียว พิสูจน์กันแค่เพลงสองเพลงแม่งรู้แล้ว แม่งใครเจ๋งไม่เจ๋ง แต่แม่งจะยืนได้นานแค่ไหน ไอเหี้ยนั่นยากกว่า

หากมีน้อง ๆ นักดนตรีสนใจอยากร่วมงานกับทางค่ายต้องทำยังไงบ้างครับ?
จริง ๆ ยังไม่ได้เปิดรับอย่างเป็นเรื่องเป็นราวนะ แต่ว่าถ้าตอบแบบง่าย ๆ คือก็มาคุยกันครับ มาฟัง มาคุย ส่วนตัวพี่ไม่ได้บอกว่า ต้องมี ต้องเป็นอะไรแบบนี้ๆๆๆหรือคุณต้องมี 1-2-3-4-5 แล้วจะรับคุณ คือหลัก ๆ ของความรู้สึกพี่ก็คือ ถ้ามองไปในททางเดียวกัน เข้าใจตรงกัน มีจุดหมายเดียวกัน เราไปด้วยกัน แค่นั้นเอง ง่าย ๆ

ย้ำกันอีกที เสาร์ที่ 7 พฤศจิกายนนี้ พบกันแน่นอนที่ Live House Bangkok ตลาดนัดจตุจักรกรีน งานนี้ฟรีทั้งคืน! ไม่มาก็บ้าแล้ว!

(บทสัมภาษณ์โดย Jeddy Tragedy, normajump / ถอดเทป Archi Gu)

LAZARO2YEARS