เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ทาง Headbangkok ได้มีโอกาสรับเชิญให้เข้าร่วมเทศกาลดนตรี Rock Mountain 2023 ณ Jolly Land เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งนอกจากไลน์อัพศิลปินที่มามอบความมันส์ตั้งแต่ช่วงบ่าย 3 ลากยาวไปจนจบช่วงเที่ยงคืน

อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือการสร้างเรือโจรสลัดลำใหญ่ประดับไว้อยู่บนเวที ซึ่งเป็นสิ่งที่เตะตาและแปลกตาในเวลาเดียวกัน แถมในงานยังบรรยากาศดีกับอากาศในช่วงค่ำ ๆ ที่ประมาณ 20 องศา และแน่นอนว่างานนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากปราศจากผู้อยู่เบื้องหลัง…

ด้วยเหตุนี้ Headbangkok เลยขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ “คุณน้ำ – ฝากฝัน ศรีสันติสุข” หญิงแกร่งผู้อยู่ท่าม กลางศิลปินร็อกที่เขาเติบโตมา ไม่ว่าจะเป็น Bodyslam, Big Ass, Potato เป็นต้น ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายอาวุโส-ผลิตและสร้างสรรค์งาน SHOWBIZ แบรนด์ครีเอทีฟ GFest ภายใต้หน่วยงาน GMM SHOW บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)

ใครอยากเป็นผู้จัดคอนเสิร์ต บทสัมภาษณ์นี้อาจจะเป็นคำตอบให้คุณได้เลยว่าตัวคุณจะเหมาะกับมันขนาดไหนครับ

เรื่องโดย : ธนเจต วินัยกุลพงค์ / ภาพโดย : จักรกฤษณ์ แสนยอดทอง และทีม GMM Grammy / สถานที่ GMM Grammy


จากเอเจนซี่โฆษณาสู่โลกธุรกิจดนตรี

คุณน้ำ เริ่มแรกสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน เอกโฆษณา ก่อนจะเข้าสู่วงการเอเจนซี่โฆษภาภายใต้บริษัทโอกิลวี่ เก็บสะสมประสบการณ์มามากมายจนเริ่มรู้สึกอิ่มตัว จนเกิดการโยกย้ายมาสู่โลกของธุรกิจดนตรีในที่สุด

“จริง ๆ แล้วน้ำเคยอยู่เอเจนซี่โฆษณามาก่อน พอทำจนเริ่มอิ่มตัว ก็เลยย้ายมาอยู่แกรมมี่ เป็นช่วงที่ ‘พี่เจ๋อ – ภาวิต’ เข้ามาเป็น CEO พอดี คือน้ำเคยทำงานกับพี่เจ๋อที่โอกิลวี่มาก่อน ก็ทำงานมาเรื่อย ๆ จนได้มาทำคอนเสิร์ตค่ะ

ตอนเข้ามาแกรมมี่ช่วงแรก ๆ ก็ทำเป็นฝ่ายมาร์เกตติ้งกลาง พอพี่เจ๋อย้ายมาฝั่งมิวสิค ทางน้ำก็ได้มาทำมาร์เกตติ้งฝ่ายมิวสิคด้วย ได้เริ่มทำงานฝั่งออนไลน์คอนเทนต์ของศิลปินร็อก ทำรายการ Paradox Tour ทำซีรีส์เด็กใหม่ซีซั่น 1 ที่ทุกคนน่าจะพอรู้จักกัน และอื่น ๆ

จนได้เริ่มมาเข้าสู่วงการ Showbiz คือได้มาทำในพาร์ตของ ‘Hall Of Fan’ ก่อน ปีนึงมี 12 เดือนก็มี 12 ครั้ง น้ำก็ดูแลศิลปินร็อกเป็นหลัก ก็ทำมาเรื่อย ๆ ก็ได้กลายมาเป็น Rock Mountain ครั้งแรก กลายมาเป็นผู้จัดโดยไม่รู้ตัวค่ะ ฮ่า ๆๆๆ”


ผลิตภัณฑ์คือศิลปินที่มีชีวิต

แม้จะมีประสบการณ์จากการทำเอเจนซี่โฆษณา และทำแบรนด์ดิ้งให้กับสินค้ามาแล้วนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นมันฝรั่งทอด, รถยนต์ และอื่น ๆ แต่กับการทำงานกับศิลปินมันมีความแตกต่างอย่างชัดเจน เพราะนี่คือผลิตภัณฑ์ที่มีชีวิต

“น้ำได้นำความรู้จากประสบการณ์ที่ได้ทำงานมา เอามาปรับใช้กับที่นี่ด้วยค่ะ ก็มีทั้งนำความรู้เก่ามาใช้ รวมถึงได้มาเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ จากที่นี่ด้วย ช่วงแรก ๆ ก็ยอมรับว่ายากค่ะ เพราะธุรกิจแบบนี้มันมีความเฉพาะตัวสูง แตกต่างจากธุรกิจรูปแบบอื่น ๆ เราก็เลยต้องเรียนรู้จากรุ่นพี่ ทำความเข้าใจกับสิ่งที่เป็นอยู่ไปพร้อม ๆ กัน

แล้วธุรกิจนี้ผลิตภัณฑ์คือศิลปิน ทุก ๆ คนมีความครีเอทีฟในตัวอยู่แล้ว ทุกคนสร้างสรรค์ตัวเองออกมา ไม่เหมือนกับที่น้ำทำเอเจนซี่มา ผลิตภัณฑ์จะเป็นมันฝรั่งทอด, รถยนต์ เป็นของที่เราจะจับทำอะไรก็ได้ แต่นี่คือมนุษย์ที่เราจะต้องเรียนรู้และต้องเข้าใจ ก็ยอมรับว่ายากขึ้นกว่าเดิมมากเลยค่ะ”


ผู้นำผู้เป็นทุกอย่าง

ตำแหน่งที่สูงขึ้น ย่อมมาพร้อมกับความรับผิดชอบที่สูงขึ้นตาม เราลองมาฟังคุณน้ำเล่าให้ฟังซักนิดว่าภายใต้ชื่อตำแหน่งสุดยาวจะต้องมีหน้าที่ทำอะไรบ้าง

“หน้าที่หลัก ๆ ก็เริ่มตั้งแต่คิดคอนเซปต์งาน คิดไอเดียงาน ทำตัวเลขบัดเจท คิดไลน์อัพศิลปิน ทำทุกอย่างตั้งแต่ต้นจนจบ คิดและควบคุมให้มันเกิดขึ้นจนสำเร็จ ถือว่าละเอียดมาก ดีเทลเยอะ ทำงานหลายฝ่าย ทีมงานก็เยอะขึ้นตามสเกลงานด้วยค่ะ”

เอกลักษณ์ของแบรนด์ GFest คืออะไรครับ?

“GFest เราจะเป็นผู้จัดที่มอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับคนฟังเพลง ออกมาฟังเพลงจะต้องมีความแตกต่างจากการฟังเพลงที่บ้าน

จะต้องมีองค์ประกอบต่าง ๆ เข้ามาช่วย เช่น พาร์ตโชว์ของศิลปิน, การทำโปรดักชั่นทั้งเวที แสง สี เสียง เพื่อให้ได้รับประสบการณ์ที่ดี เราพยายามเข้าใจคนดูในแต่ละกลุ่มว่าเขาต้องการอะไร และเราก็มีหน้าที่มอบประสบการณ์เหล่านั้นให้พวกเขากลับไปค่ะ”


ROCK MOUNTAIN พรีเมียมร็อกเฟสติวัล

อย่างที่ได้เกริ่นไปในตอนต้นว่าเทศกาลดนตรี Rock Mountain 2023 มันมีความลงตัวหลาย ๆ อย่างทั้งอากาศ, บรรยากาศ และครีเอทีฟไอเดียที่ปรากฏอยู่บนเวที สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้ไม่ได้ใช่ความบังเอิญ แต่มันมาจากความตั้งใจที่ต้องการสร้างความแตกต่างจนกลายเป็นสิ่งประทับใจ…

“เอาจริง ๆ Rock Mountain ถือว่าเป็นงานที่โหดมาก เพราะเราตั้งโจทย์ให้มันเป็นพรีเมียมร็อกเฟสติวัล ไม่ว่าจะเป็นศิลปิน, โปรดักชั่น การสร้างเวทีที่เป็นงานคราฟต์ เป็นงานที่ละเอียดมาก ๆ แต่ผลตอบรับจากคนดูก็เป็นไปในทิศทางที่ค่อนข้างดี เริ่มมีเข้ามาคอมเมนต์ว่ามีบัตรของปีหน้าจำหน่ายหรือยัง มันก็ทำให้คนที่ทำงานกันมาเป็นปีแฮปปี้ไปด้วย หายเหนื่อยเลยค่ะ

ฝั่งศิลปินก็ใส่สุดทุกวง คนดูก็เต็มที่ มีโชว์เซอร์ไพรส์ อย่างที่บอกเราไม่อยากให้เป็นแค่มิวสิคเฟสติวัล จะเห็นว่าเราไม่ได้มีการประกาศไลน์อัพว่าใครจะเล่นก่อน เราอยากให้คนดูมารับประสบการณ์ที่ไม่เหมือนที่อื่น ให้คนดูมานั่งลุ้นว่าวงต่อไปที่จะขึ้นคือวงอะไร มีพาร์ตของการเอาศิลปินมาแจมกัน รวมไปถึงศิลปินที่อยู่นอกเหนือจากไลน์อัพอย่าง ‘โจอี้ ภูวศิษฐ์’

จริง ๆ ก็มันก็ผิดจากพฤติกรรมที่คนดูคุ้นชิน ในโซเชียลมีคนมาถามตารางการเล่นเยอะมาก มันก็มีคนเห็นด้วย กับอีกกลุ่มก็บอกว่าประกาศเถอะ ฮ่า ๆๆๆ”

ทำไมถึงเลือกใช้เรือโจรสลัดมาประดับเวทีครับ?

“จริง ๆ Rock Mountain เราทำให้มันเป็นเทศกาลดนตรีในจินตนาการ อย่างปีแรกก็เป็นปราสาท คือเราคิดถึงอะไรที่เป็นไปไม่ได้ให้มาอยู่กลางป่า ก็เลยออกมาเป็นเรือโจรสลัดยักษ์ มันก็ดูเข้ากับชาวร็อกดี ก็มีการเดเวลอปร่วมกับทางดีไซเนอร์ จนออกมาเป็นอย่างที่เห็น ดีเทลเรือจะเยอะมาก มีบันได มีพาร์ตหัวเรือท้ายเรือที่สามารถขึ้นไปโชว์ได้ เป็นต้นค่ะ”


มอบประสบการณ์ด้วยซาวด์ที่ครอบคลุม

นอกจากไลน์อัพศิลปินที่มาเข้าร่วมงาน อีกสิ่งหนึ่งที่ละเลยไปไม่ได้เลยคือเรื่องของซาวด์ เพราะมันมีส่วนสำคัญที่จะเข้ามาเติมเต็มประสบการณ์การเสพย์ดนตรีในคอนเสิร์ตได้อย่างอิ่มเอม

“การเลือกซาวด์ ด้วยพื้นที่มันค่อนข้างยาก มันเป็นแอ่ง มีเนินที่โอบไปทางซ้ายขวา โจทย์หลักที่เราทำกับแจ็คซาวด์ เราบอกไว้เลยว่าไม่ว่าคนดูจะอยู่ตรงไหน ต้องได้ยินเสียงที่ดีที่สุดและทั่วถึง เรามีการนั่งดิสคัสกันถึงระยะที่เหมาะสม จะตั้งตรงไหน จะเติมตรงไหน ให้มันออกมาดีที่สุดอย่างที่ทุกคนได้ยินกันในงานกันค่ะ”

ทำไมถึงเลือกทีม Jack Sound ครับ?

“จริง ๆ เรื่องเสียงเขามีประสบการณ์ด้านนี้ดีอยู่แล้ว ทีม Jack Sound ก็คุ้นเคยกับพื้นที่นี้เป็นอย่างดี เราทำงานกับแบบพาร์ตเนอร์ พวกเราเลยต้องมาช่วยคำนึงถึงอะไรหลาย ๆ อย่าง เช่น มุมมองของคนดู ซึ่งเราเห็นภาพตรงกัน และ Jack Sound ก็ทำกับเราตั้งแต่ปีแรกแล้ว เราก็เลยเลือกจะทำงานด้วยกัน เพราะทำงานเข้าใจกัน สื่อสารเข้าใจกันค่ะ”

คุณน้ำใช้เวลาศึกษาเรื่องซาวด์จากช่องทางไหนบ้างครับ เพราะไม่ได้อยู่กับมันมาตั้งแต่แรก?

“น้ำใช้เวลาศึกษาเรื่องซาวด์มานานเหมือนกันค่ะ บางทีเราเรียนรู้มาจากอ่านบ้าง ดูยูทูปบ้าง ประสบการณ์จากปีที่แล้วบ้าง มีไปถามคนที่มีประสบการณ์ อะไรที่น้ำไม่รู้ น้ำจะตั้งคำถามในฐานะเป็นคนดู เราก็ค่อย ๆ เรียนรู้จากจุดนี้กันไปค่ะ

ส่วนตัวน้ำเองไปคลุกคลีตั้งแต่เริ่มต้นตอนตั้งเวที มาดูว่าเวทีควรจะหันไปทางไหน ควรจะทำอะไรบ้าง ทำให้เรารู้รายละเอียดทั้งหมด เราก็พยายามทำให้งานออกมาดีที่สุด ไม่ทำให้โปรดักชั่นขัดกับความรู้สึกคนดูค่ะ”


หลักการเลือกไลน์อัพใน ROCKMOUNTAIN 2023

และสิ่งที่จะสัมผัสภายในงานปีหน้า

“ไลน์อัพที่เราเลือกมาคือ 11 ศิลปิน เรามีผสมระหว่างศิลปินรุ่นใหญ่ที่ใคร ๆ ก็นึกถึง กับศิลปินรุ่นใหม่ไฟแรง เช่น Three Man Down และ Tilly Birds รวมถึงโจอี้ ภูวศิษฐ์ ด้วย น้ำแฮปปี้กับไลน์อัพมาก แต่จริง ๆ ยังอยากมีวงที่เพิ่มเข้าไปอยู่แต่ด้วยเวลาที่จำกัดวันเดียวอาจจะไม่พอค่ะ

ส่วนสิ่งที่จะได้สัมผัสในปีหน้า น่าจะเป็นเรื่องของการพัฒนาโปรดักชั่นกับประสบการณ์คนดูมากกว่าค่ะ Rock Mountain อยากให้เป็นเฟสติวัลที่ทุกคนจะต้องรู้สึกตื่นเต้นกับมันทุกปีค่ะ”


ความท้าทายในฐานะสุภาพสตรี

จากบทสัมภาษณ์ที่ไล่ถามกันมา จะพบว่าการเป็นผู้จัดไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการขึ้นมาเป็นผู้นำทีมในฐานะสุภาพสตรี แน่นอนว่าความท้าทายย่อมมีมากกว่าปกติ

“มันท้าทายมากค่ะ ทุกครั้งที่เราทำงานมันจะมีคำถามในใจว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ มันบ้าคลั่งมาก ด้วยสไตล์ตัวเองเป็นคนที่ลงดีเทลทุกอย่าง ทำให้มันท้าทายในรายละเอียดที่เกิดขึ้น

หรือจะเป็นเรื่องของสเกลงาน ประสบการณ์คนดู มันสามารถดูฟีดแบคแบบเรียลไทม์ได้เลยว่าคนเขารู้สึกอย่างไรกับงานบ้าง มันมีเสน่ห์ในตัวของมัน มีความกดดัน และความท้าทายด้วย การทำเฟสติวัลมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ

แต่โดยรวมก็เป็นไปในทิศทางที่ดี คนชื่นชอบ มีฟีคแบคกลับมาว่าปีหน้าก็จะมาอีก ส่วนที่ต้องปรับปรุงเราก็เอามาพัฒนาในปีหน้าค่ะ”


ทิ้งทวนและเชิญชวน

“ถ้าใครที่ชอบเพลงร็อก น้ำอยากให้ลองมา Rock Mountain ดูซักครั้ง มันเป็นเทศกาลดนตรีที่จะมอบประสบการณ์แบบที่ไม่เคยได้สัมผัสที่ไหนมาก่อนอย่างแน่นอนค่ะ

Rock Mountain มันมีเสน่ห์ มันแตกต่างจากสิ่งที่เราเคยทำมาตลอด มันเหนื่อยมากจริง ๆ แต่เมื่อเราได้รับฟีดแบคที่ดีกลับมา มันจะทำให้เราแฮปปี้มาก ๆ

หน้าที่การเป็นผู้จัดคอนเสิร์ต มันคือมอบความสุขทางด้านดนตรีให้กับทุกคน ถ้าใครที่อยากจะเข้ามาทำก็ต้องอึดถึกหน่อยค่ะ

น้ำดีใจมาก ๆ ค่ะ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่ง ได้เห็นว่าทุก ๆ คนเก่งมาก ๆ ทุกคนใส่ใจและมีความสามารถมากจริง ๆ ค่ะ ส่วนงานอื่น ๆ ของ GFest จะมี Monster Music Festival ช่วงปลายปี จัดกันใจกลางเมือง ก็อยากให้มาสนุก กันค่ะ”


ทาง Headbangkok ต้องขอขอบคุณคุณน้ำ ที่สละเวลามาเปิดเผยมุมมองให้ฐานะผู้อยู่เบื้องหลังการจัดคอนเสิร์ตให้ได้รับรู้กัน ขอบคุณพี่บอย PR สุดหล่อ ที่ช่วยประสานงานในครั้งนี้ให้ด้วยครับ

ติดตาม GFest และ Monster Music Festival ได้ทุกช่องทางทางโซเชียลมีเดีย