หมายเหตุ: แปลด้วยทักษะระดับมือสมัครเล่น อ่านอยู่ ก็เลยอยากส่งต่อ ผิดพลาดตรงไหนทักท้วงได้ครับ

ตอนนี้คณะเจ๊ป๊อปเมทัลไอดอลสามสาว Babymetal กำลังวาดลวดลายกันอยู่ในสหรัฐอเมริกา โชว์แรกในสหรัฐของพวกเธอขายบัตรหมดเกลี้ยง และก็เพิ่งเสร็จสิ้นภารกิจการเป็นวงเปิดให้กับเลดี้กาก้าไป (ชมฟุตเตจบางส่วนได้ที่นี่)

และไหน ๆ ก็มาทั้งทีจะปล่อยให้ผ่านไปโดยไม่ถูกสำนักข่าวไหนดึงตัวมาสัมภาษณ์เลยก็กระไรอยู่ ทาง MetalSucks ก็เลยจัด exclusive interview สามสาวซูเมทัล ยูอิเมทัล และโมอะเมทัลแห่งวง Babymetal มาให้ได้อ่านกัน บทสัมภาษณ์นี้เกิดขึ้นในวันที่พวกเธอมาเล่นที่อเมริกาคืนแรก และนี่นับเป็นการสัมภาษณ์ครั้งแรกของพวกเธอในประเทศอเมริกาด้วย

มันมีความแตกต่างที่เห็นได้ชัดระหว่างคนดูในแต่ละประเทศที่พวกคุณไปเล่นมั้ย?

เราเคยเล่นกันอยู่แค่ในเอเชียมาก่อน สองหรือสามสัปดาห์ก่อนหน้านี้เรากำลังทัวร์กันอยู่ในยุโรป และนั่นเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นคนดูที่ไม่ได้เป็นคนเอเชีย สำหรับพวกเราแล้วมันเจ๋งมาก มีคนดูหลายประเภทมาก ๆ ในโชว์นั้น ยกตัวอย่างเช่นตอนที่เราไปเล่นที่ปารีส เราได้เห็นผู้คนที่สนใจในวัฒนธรรมแบบญี่ปุ่น แต่ตอนที่เราไปประเทศเยอรมนีรู้สึกว่ามันจะเต็มไปด้วยเมทัลเฮด ตอนนี้เรากำลังรอดูว่าผู้คนที่นี่ในคืนนี้จะเป็นยังไง

ประสบการณ์สุดโปรดที่คุณได้จากการออกทัวร์คืออะไร?

โมอะเมทัล: การได้ไปในที่ที่ต่างออกไป ได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ มากมาย ได้พบปะแฟนเพลงเป็นเรื่องที่สนุกสำหรับเราเสมอ – เฝ้าดูปฏิกิริยาของผู้คน – งานในประเทศเยอรมนีเป็นคอนเสิร์ตที่ตรงกับวันเกิดของฉัน มันเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ฉันรู้สึกได้ว่าดนตรีมันเชื่อมต่อโลกได้ยังไง มันเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม ทุก ๆ สิ่งที่เข้ามาหาเรายอดเยี่ยมมากเพราะมันเป็นช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้

คุณต้องฝึกซ้อมเต้นกันหนักแค่ไหนในแต่ละวัน?

ตอนที่เราได้ท่าเต้นมาใหม่ เราจะต้องเรียนรู้มันให้ได้ภายในวันเดียว ก่อนที่เราจะออกทัวร์ เราใช้เวลาเป็นสัปดาห์เพื่อซ้อมท่าเต้นทั้งหมด เราทำการซ้อมกันอย่างหนักก่อนจะออกทัวร์ครั้งนี้

คุณรู้สึกยังไงตอนที่ได้รู้ว่าตัวเองกำลังอยู่ในวงดนตรีเมทัล?

ซูเมทัล: ก่อนเราจะมาอยู่ในวงการเพลงเมทัล เราไม่เคยฟังเพลงเมทัลมาก่อนเลย เรามีเพลงชื่อว่า “Doki Doki ☆Morning” และตอนแรกที่ฉันได้ฟัง ฉันประทับใจกับเสียงกีตาร์มาก ๆ มันเป็นครั้งแรกที่เราได้สัมผัสกับริฟฟ์กีตาร์แบบเมทัล มันเป็นอะไรที่ช็อกนิดหน่อยแต่ในเวลาเดียวกันมันก็เป็นอะไรบางอย่างที่พวกเรากำลังเรียนรู้ เราได้รับแผ่นซีดีและดีวีดีมากมายจากแฟนเพลงที่แนะนำวงเมทัลใหม่ ๆ ให้เรา เราไปเล่นที่เทศกาล Sonisphere ในยูเคและเราก็ได้ชมศิลปินอื่นเล่น และก็ได้เรียนรู้เกี่ยวกับเมทัลมากขึ้นด้วย

มีวงดนตรีวงไหนที่พวกคุณรู้สึกชอบเป็นพิเศษมั้ย?

โมอะเมทัล: ตอนเราอยู่ที่ห้องแต่งตัวในเทศกาล Sonisphere เราได้คุยกับผู้คนมากมาย เราได้เจอกับคนจากวง Slayer ตอนที่เราได้พบพวกเขาครั้งแรกมันเป็นความประทับใจที่ต่างออกไปจากการได้ดูพวกเขาบนเวที – พวกเขาเป็นเหมือนกับคนละคนเลย มันเจ๋งสำหรับฉันมาก เราได้ดูการแสดงของ Slayer และ Metallica ฉันคิดว่าพวกเขาแสดงสดได้เจ๋งมาก ๆ และต่างไปจากที่พวกเขาเป็นที่หลังเวที แต่ก็เจ๋งมาก ๆ

เพื่อน ๆ และครอบครัวของคุณคิดยังไงกับวงนี้์?

ตอนที่เรายังไม่ได้เป็นเมทัล เราต่างจากตอนนี้มาก ๆ แน่นอนเพื่อนของเราเข้ามาบอกกับเราประมาณว่า ‘โอ้ พวกเธอเปลี่ยนไปมากเลยตอนที่อยู่บนเวที!’ แต่เราก็ยังไปเที่ยวคาราโอเกะด้วยกันอยู่ และเพื่อนของเราก็ร้องเพลงเมทัลร่วมกับพวกเรา ทุก ๆ คนให้การสนับสนุนดีมากจริง ๆ

รู้สึกเซอไพรส์หรือเปล่ากับความนิยมนอกประเทศญี่ปุ่น?

ที่สุดเลยค่ะ

คุณคิดว่าทำไมผู้คนถึงให้การตอบรับอย่างดีกับวงของคุณ?

ซูเมทัล: ฉันรู้สึกว่ามันเป็นเพราะว่าพวกเรากำลังทำบางสิ่งที่ต่างออกไปมาก บางสิ่งที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อนในวงการเพลงเมทัล นี่น่าจะเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้คนถึงให้การตอบรับกลับมาหาดนตรีของพวกเราและสิ่งที่พวกเรากำลังทำดีขนาดนี้

ที่มา – MetalSucks