จากกรณีที่นักข่าวในรัฐโอไฮโอคนหนึ่ง ชี้เป้าไปที่มือยิงในเหตุสังหารหมู่ว่าเป็นเมทัลเฮด เพราะใส่เสื้อของวง The Acacia Strain ขณะก่อเหตุ (จนเป็นดราม่าบนโลกออนไลน์ซึ่งมีสาเหตุอันเนื่องมาจากความไม่พอใจของสังคมเมทัล) ล่าสุดมีสกู๊ปพิเศษจาก Vice ออกมาเพิ่มเติมว่า มือยิงคนดังกล่าวไม่เพียงแต่เป็นเมทัลเฮด แต่ยังอยู่ในวงเมทัลด้วย

Connor Betts วัย 24 ปี ผู้ถูกเจ้าหน้าที่สังหาร ณ ที่เกิดเหตุ เป็นนักร้องนำวงแนวพอร์นโนไกรนด์ (pornogrind) หนึ่งในแนวดนตรีย่อยของซีนเพลงสายเอ็กซ์ตรีม ที่เนื้อเพลงมักเกี่ยวกับความรุนแรงทางเพศและความตาย วงดนตรีของเขามีชื่อว่า Menstrual Munchies เคยมีอัลบั้มที่ใช้ชื่ออย่าง 6 Ways of Female Butchery (หกวิธีชำแหละผู้หญิง) หรือ Preeteen Daughter Pu$$y Slaughter (ผู้สังหารโยนีของเด็กสาววัยแรกรุ่น) และเคยเล่นกับวงชื่อ Putrid Liquid ด้วย

นอกจากสถานะนักดนตรีเมทัลแล้ว ในรายงานของ Vice ระบุว่าเขาเคยนำปืนพกติดตัวไประหว่างออกทัวร์ในรัฐไอโอวา แถมยังชวนให้คนรอบตัวไปปล้นปั๊มน้ำมันด้วยกันอีกด้วย (แต่ไม่มีใครคิดว่าเป็นเรื่องจริงจัง ณ เวลานั้น)

Jesse Creekbaum เพื่อนร่วมวงของเขาเล่าว่าที่จริงแล้วทั้งหมดเป็นการสร้างขึ้นมาขำ ๆ เท่านั้น และไม่คิดว่า Connor จะจริงจังกับสิ่งที่เขียนไปขนาดนี้ และก็ทำการนำผลงานตัวเองออกจากทุกช่องทางการกระจายเพลงแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Bandcamp หรื YouTube รวมถึงติดต่อไปยังสื่อต่าง ๆ ที่อัพโหลดเพลงของพวกเขาไว้ ให้ลบออกเสียให้หมด เพราะกลัวว่าจะเป็นการสร้างฮีโร่ในวิธีที่ผิดขึ้นมาจากกรณีดังกล่าว และเขายังบอกอีกด้วยว่าได้รับคำขู่ฆ่าจำนวนมากจากการมีส่วนร่วมในวงดนตรีวงนี้

Jesse ยังเล่าอีกด้วยว่าเขาติดต่อไปยังตำรวจของเมืองเดย์ตัน สถานที่เกิดเหตุทันทีหลังจากที่ทราบข่าว แต่ไม่ได้รับการติดต่อกลับ หลังจากนั้นจึงมีเจ้าหน้าที่จากหน่วย FBI มาที่บ้านของเขาเพื่อทำการสัมภาษณ์เก็บข้อมูล

ในรายงานของ Vice ระบุว่า Connor ทำหน้าที่เป็นนักร้องนำในการแสดงสดเพียงอย่างเดียว ไม่ได้มีส่วนร่วมในการแต่งเพลงด้วยแต่อย่างใด

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ในด้านชีวิตส่วนตัว Jesse เล่าถึงเพื่อนร่วมวงผู้ก่อเหตุไว้ว่า Connor เคยเล่าให้เขาฟังว่าถูกสั่งพักการเรียนในช่วงมัธยมเนื่องจากทำรายชื่อ ‘คนที่ต้องจัดการ’ (hit list) และ ‘คนที่ต้องข่มขืน’ (rape list) ซึ่งเต็มไปด้วยชื่อของเพื่อนร่วมชั้นเรียน รวมถึงมีอาการซึมเศร้า แต่เขาเองก็ไม่เคยคิดมาก่อนว่าเจ้าตัวจะสามารถก่อเหตุได้ถึงขั้นนี้ (คิดว่ามากสุดคงฆ่าตัวเองตาย ไม่ใช่ไปฆ่าคนอื่นแบบที่เกิดขึ้น)

สถานะของวง Menstrual Munchines ไม่ได้แอคทีฟมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม เพราะ Jesse พบว่า Connor ติดต่อไปยังคนดูของวงผ่านช่องทางออนไลน์เพื่อให้ส่งเงินมาให้ทาง PayPal โดยไม่รู้ว่าทำไปเพื่ออะไร

ยังมีรายละเอียดที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกมาก หากสนใจอ่านรายงานฉบับเต็ม เข้าไปดูกันต่อได้ที่ news.vice.com