นับว่าเป็นอีกหนึ่งปีที่วงการเพลงเมทัลโลกมีเรื่องราวให้พูดถึงเยอะมาก หนึ่งในเรื่องใหญ่ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือการที่ Phil Demmel มือกีตาร์ของ Machine Head ประกาศยุติการเดินทางร่วมกับวงหลังจากเป็นสมาชิกมายาวนานถึง 15 ปี และหลังจากออกจากวงได้เพียงวันเดียว เขาก็ได้รับการทาบทามให้เข้าร่วมวง Slayer ทันที

Kerry King หนึ่งในสองขุนขวานของวงส่งข้อความชักชวน Phil ให้มาเป็นสมาชิกชั่วคราว เนื่องมาจากว่า Gary Holt มือกีตาร์อีกคนของวงมีเหตุให้ต้องแยกตัวกลับบ้านก่อนเพื่ออยู่กับพ่อที่กำลังป่วย ซึ่งเจ้าตัวก็บอกว่ามีเวลาแกะเพลง 19 เพลงของ Slayer ในเวลาเพียงสองวันเท่านั้น! เขาเล่าเรื่องนี้กับ Metal Casino เอาไว้ว่า:

“พอผมจบทัวร์กับ Machine Head เล่นโชว์สุดท้ายแล้วออกจากวง วันต่อมาผมก็ได้รับข้อความจาก Kerry King ว่า ‘นายคิดว่าตัวเองสามารถแกะเพลง Slayer 19 เพลงแล้วบินมาหาเราภายในสองวันได้มั้ย?’ แล้วเมียผมตอนนั้นก็อยู่บ้านกันกับลูก ๆ ของเราพอดี เธอเป็นคนจัดการเรื่องต่าง ๆ ให้ในระหว่างที่ผมจากบ้านไปตั้งสองเดือน ผมเอาข้อความให้เธอดู คือก่อนหน้านี้เธอดีใจที่ผมกลับมาบ้านนะครับ แล้วพอเอาข้อความให้เธอดูเธอก็บอกว่า ‘คุณต้องไป คุณต้องทำมันให้ได้’ ผมก็เลยเริ่มหัดเล่นเพลงพวกนั้นระหว่างอยู่บนเครื่องบิน แล้วก็ออกมาเล่นโชว์แรกในคืนถัดมานั่นแหละ”

“มันก็มีเพลงที่ผมรู้จักอยู่แล้วบ้างครับ แต่ผมไม่ได้รู้ในจุดเล็ก ๆ ครบถ้วนหรอก ผมต้องมานั่งหาว่าท่อนไหนของ Gary และพวกเขาแสดงสดกันยังไงตอนนี้ เป็นงานหนักทีเดียวแหละ หนักมาก แต่มันก็คุ้มค่า ผมทำได้ดี ผมทำมันได้ โคตรตื่นเต้นเลย”

ชมคลิปการสัมภาษณ์ฉบับเต็ม:

[ ที่มา – Metal Injection ]