ถ้าติดตามวง Crown the Empire อย่างใกล้ชิดคงจะพอทราบกันว่า Dave Escamilla นักร้องนำของวงได้แยกตัวออกไปจากการทัวร์ร่วมกับวงตั้งแต่ราวเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วทางวง CTE เองก็ได้ประกาศการแยกทางกับร้องนำคนนี้ออกมาอย่างเป็นทางการ ล่าสุดทางด้าน Escamilla นักร้องนำก็ออกแถลงการณ์ชี้แจงถึงสาเหตุแห่งการลาจากออกมาให้ทราบกันแล้วครับ

Escamilla พูดถึงหลายเหตุผลด้วยกันที่ทำให้เขาออกจากวง หลัก ๆ มีอยู่สามประเด็น หนึ่งคือเรื่องของชีวิตแบบร็อกสตาร์ที่ทำให้ต้องถลำลึกลงไปในโลกของเหล้ายาปลาปิ้งที่มีมาให้แบบไม่ขาดสายจนกลายเป็นสิ่งที่ทำลายตัวเขาเอง สองคือการถูกตัดขาดจากเพื่อนสมาชิกคนอื่นในวงเนื่องจากตอนที่เขาขอพักการทัวร์กับวงไม่มีใครแม้แต่คนเดียวที่ติดต่อกลับมาหาเขาเลย และสามคือเรื่องของความสนุกในการเล่นดนตรีที่ไม่เหลืออยู่กับวงดนตรีวงนี้อีกต่อไป (เขาบอกในแถลงการณ์ว่า I was being paid to do a job. And that’s not why I picked up a guitar and microphone when I was 12 years old. – “ผมถูกจ่ายเงินเพื่อให้ทำงาน นั่นไม่ใช่เหตุผลที่ผมจับกีตาร์และไมโครโฟนขึ้นมาเมื่อตอนอายุ 12 ปี”) ซึ่งสุดท้ายแล้วก็เป็นตัวเขาเองที่ติดต่อกับผู้จัดการของวงว่าต้องการจะออกจากวงดนตรีวงนี้

แถลงการณ์เรื่องลาออกจาก Crown the Empire ของ Dave Escamilla:

So with much consideration in how I wanted to prepare a statement, I feel the best way is to be as transparent as I can…

Posted by David Escamilla on Sunday, 8 January 2017

ส่วนแถลงการณ์เรื่องการแยกทางครั้งนี้ก็เป็นไปอย่างดุเดือดไม่แพ้กันครับ ทางวงบอกว่าตลอด 4 ปีในฐานะสมาชิกของวงเขาไม่เคยมีส่วนร่วมในการทำเพลงเลยแม้แต่น้อย

“เราไม่เคยได้ยินหรือเห็น Dave ทำะไรทางด้านศิลปะหรือดนตรีเลยตลอด 4 ปีที่เขาอยู่ในวงของเรา เพราะงั้นเราก็ตื่นเต้นกับการที่จะได้เห็นผลงานในอนาคตของเขาเช่นเดียวกับคุณนั่นแหละ เราใช้เวลาเลียแผลของเรากันมามากพอแล้วและสามารถพูดได้เต็มปากว่าขอให้เขาไปดี แต่เราไม่อยากให้แฟนเพลงของเราคิดว่าเขาคือหัวใจในการทำให้วง Crown เป็น Crown แบบทุกวันนี้”

แถลงการณ์เรื่องการแยกทางกับ Dave Escamilla จากวง Crown the Empire:

Bands are a lot like a relationship; you've all heard this. Sometimes when shit goes south, it's hard to tell who broke…

Posted by Crown The Empire on Sunday, 8 January 2017

Crown the Empire ก่อตังวงในปี 2010 เซ็นสัญญากับค่าย Rise Records และสร้างชื่อเสียงขึ้นมาในเวลาอันสั้น พวกเขาได้รางวัล Breakthrough Band Skully จากงานประกาศรางวัล Alternative Press Music Awards เมื่อปี 2014 ออกอัลบั้มกันมาแล้วสามชุดคือ The Fallout (2012), The Resistance: Rise of the Runaways (2014) และ Retrograde ในปีที่ผ่านมา

ที่มา – Alternative Press