เรื่องราวของทิม แลมบีซิสจบลงไปในคุกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่เรื่องราวของเพื่อนร่วมวงคนอื่นยังไม่จบ และวันนี้ทาง The Weeklings ก็ได้ทำการสัมภาษณ์นิค ฮิป้า อดีตมือกีตาร์ As I Lay Dying ที่ตอนนี้กำลังจะเกิดใหม่กับวง Wovenwar ที่เตรียมออกอัลบั้มแรกเร็ว ๆ นี้

มีคำถามน่าสนใจหลายคำถามทั้งที่เกี่ยวกับวงใหม่และเรื่องภายในของวงเก่าครับ สำหรับคำถามที่ว่า วงดนตรีวงนี้มารวมตัวกันได้ยังไงนั้น นิกก็เล่าเอาไว้ว่าหลังจากที่หลังจากที่พวกเขาจบโชว์สุดท้ายในเดือนพฤษภาคมที่เมืองเซี่ยงไฮ้ในประเทศจีนแล้ว พอทิม แลมบีซิสถูกจับไปก็ทำให้สถานการณ์หลายอย่างตึงเครียดมาก ทิมตกอยู่ในวังวนของปัญหาใหญ่ และมันก็เกี่ยวพันกับผู้คนอีกหลายคนที่รับรู้เรื่องนี้ด้วย พวกเขาคุยกันเองภายในวงและก็พยายามมองหาว่าใครที่เป็นเหยื่อที่แท้จริงของเรื่องราวทั้งหมดนี้ด้วย และพวกเขาก็ย้อนกลับมาถามตัวเองว่า ‘แล้วเราจะทำอะไรกันต่อไป? เราจะทำอะไรกิน? เราจะเอาตัวรอดกันได้ยังไงหลังจากเรื่องทั้งหมดนี้มันเกิดขึ้น?’ เขาบอกว่าในราวต้นเดือนมิถุนายนพวกเขาก็มารวมตัวกันอีกครั้งหลังจากที่แยกย้ายกันไปจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับด้านกฎหมาย และก็มาโฟกัสกันที่ปัจจุบันและอนาคตต่อไป ในบทสนทนาครั้งนั้นก็คำถามที่ว่า พวกเขายังอยากที่จะเดินหน้าไปต่อในฐานะวง As I Lay Dying หรือไม่ คำตอบก็คือ ‘ไม่’ ที่ทุกคนตอบมาแทบจะในทันที นั่นก็เป็นเพราะว่าพวกเขารู้สึกไม่ถูกต้องเท่าไหร่นักที่จะก้าวต่อไปโดยไม่มีสมาชิกที่เป็นหน้าเป็นตาของวงอย่างทิมอยู่ในวง และอีกอย่างเขาก็มีความผิดที่แบกรับไว้ในตอนนั้นอยู่มากด้วย พวกเขาก็เลยตัดสินใจเริ่มต้นวงดนตรีวงใหม่กับชื่อใหม่ที่แยกตัวออกมาจากอดีตที่ผ่านมาโดยสิ้นเชิง เขาบอกว่าการทำโปรเจ็กต์ใหม่นี้นั้นมันเหมือนกับการอาศัยอยู่ภายใต้เงาของอดีตตลอดเวลา เขาต้องทำให้มันต่างออกไปยิ่งกว่าเดิม เป็นการเริ่มต้นใหม่ในทางเดินสายเก่า นั่นคือสาเหตุที่พวกเขาตัดสินใจเปลี่ยนชื่อวงและเริ่มต้นเขียนเพลงอย่างหนักในเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว

คำถามต่อมาเป็นเรื่องของการที่เขาไปปรากฎตัวในห้องพิจารณาคดีของทิม แลมบีซิส หลังจากที่เงียบหายไม่ออกสื่อมาตลอดตั้งแต่เหตุการณ์ทั้งหมดเริ่มต้นขึ้น เขาบอกว่าคิดเรื่องนี้มาเป็นปีแล้ว และไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่สมควรนักที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความรู้สึกส่วนตัวออกไป เพราะมันไม่ใช่ธุระกงการอะไรของใครเลย พวกเขาเลือกที่จะใช้วิธีนี้ในการรับมือ เขาบอกว่าเมแกน (อดีตภรรยาของทิม) เป็นเพื่อนที่ดีของพวกเขา ผู้คนไม่รู้ว่าเมแกนเป็นส่วนหนึ่งของวงและเป็นเพื่อนที่ดีกับพวกเขามานานกว่าสิบปี เธอเป็นเหมือนพี่สาว/น้องสาวของพวกเขา ออกทัวร์ด้วยกัน ตอนที่พวกเขาอุปการะเด็กมาเลี้ยง เด็กพวกนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตพวกเขาด้วย พวกเขาคือครอบครัวเดียวกัน และเมื่อบุคคลที่คุณนับเป็นคนในครอบครัวตกเป็นเหยื่อของเรื่องราวเลวร้าย พวกเขาก็จะสนับสนุนและมีความห่วงใยและช่วยเหลือกันถ้าเธอต้องการอะไรเพิ่มเติม และเมแกนก็ขอให้พวกเขาเป็นฝ่ายที่สนับสนุนเธอ และนิกก็บอกว่ามันไม่ใช่คำถาม ถ้าเธอต้องการ พวกเขาก็จะอยู่ที่นั่นเพื่อเธอ พวกเขาไปฟังการพิจารณาคดีและฟังเธอให้ปากคำ มองดูชายคนที่พยายามจะฆ่าเธอเป็นครั้งแรก มันเป็นประสบการณ์ที่อ่อนไหวมากสำหรับเมแกนและพวกเขาก็มีความสุขที่ได้อยู่ที่นั่นเพื่อช่วยให้กำลังใจเมแกนด้วย

เรื่องต่อมาเกี่ยวกับการออกมาตอบโต้ของนิกถึงสองครั้งในตอนที่ทิมโพสต์ข้อความลงบนหน้าเว็บไซต์ของวง และตอนที่เข้าให้สัมภาษณ์กับ Alternative Press ก่อนที่จะเข้าคุก (ตรงนี้ได้ normajump มาช่วยเขียน) นิกบอกว่า สมาชิกที่เหลือเลือกที่จะอยู่เงียบ ๆ ไม่พูดถึงเรื่องที่เกิดขึ้นเพราะถือเป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่ที่ต้องออกมาพูดก็เพราะ ทิมไปให้สัมภาษณ์พาดพิงถึงคนอื่นแบบเสียหาย คือพูดไม่จริง นิคเลยต้องออกมาพูดเพื่อปกป้องตัวเองและคนอื่น ๆ ตัวเขาเองก็ไม่ได้อยากจะมาดราม่าอะไร ที่ออกมาก็แค่มาชี้แจงว่าที่ทิมพูดมา อะไรถูกอะไรผิด ทุกคนยังคงไม่อยากที่จะพูดถึงตัวทิมในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา พวกเขาพยายามอย่างมากที่จะพูดคุยกับทิมว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันไม่ได้เป็นไปอย่างที่เขาคิด แต่ก็ไม่เป็นผล เขาไม่รับฟัง เหมือนเราพูดอยู่กับคนหูหนวก เหมือนกับเพลง Falling Upon Deaf Ear ของวง As I Lay Dying เอง พวกเขาบอกว่าหมดหวังที่จะทำความเข้าใจกับทิมแล้ว และที่สุดแล้วเมื่อเรื่องต่าง ๆ เกิดขึ้น สมาชิกที่เหลือก็พยายามก้าวต่อไปในทางของพวกเขาเอง และหวังให้เขาโชคดี มีอะไรหลายอย่างที่เขาต้องจัดการกับตัวเอง พวกเขาก็ไม่รู้เช่นกันว่าเพราะอะไร ไม่ว่าเราจะไปทำวงใหม่ หรือยังทำ AILD ต่อ แต่ทิมเลือกที่จะพาดพิงถึงเราแบบเสียหาย เราก็เลยต้องออกมาพูดเพื่อแก้ต่างให้ตัวเองบ้าง

อ่านบทสัมภาษณ์เต็ม ๆ ได้ที่ The Weeklings ครับ

(หมายเหตุ: นี่ไม่ใช่การแปลบทสัมภาษณ์ แต่เป็นการสรุปความโดยรวมของเนื้อหาบทสัมภาษณ์ออกมาแบบคร่าว ๆ หากมีข้อมูลคลาดเคลื่อนตรงไหนแจ้งได้ครับ)

ที่มา – Blabbermouth.net