front-porch-step

เมื่อเดือนที่แล้วในโลกอินเทอร์เน็ตฝั่งอเมริกามีดราม่าเกิดขึ้นในวงการเพลงอีกหนึ่งเรื่อง เป็นเรื่องของ Front Porch Step หรือถ้าจะพูดให้ชัดก็เป็นเรื่องของนักร้อง/นักแต่งเพลงเจ้าของโปรเจ็กต์นี้นามว่า เจค แม็คเอลเฟรช เขาถูกกล่าวหาว่าทำการล่วงละเมิดทางเพศเด็กสาวหลายคน โดยมีพลเมืองชาวเน็ตจำนวนมากออกมาแฉสิ่งที่เขาทำผ่านเว็บไซต์ Tumblr แบบไม่เผิดเผยตัวกันหลายบล็อกเลยทีเดียว แต่ล่าสุดก็มีเด็กสาวคนหนึ่งที่ออกมาแฉเรื่องราวของตาเจคคนนี้ผ่านบล็อก Tumblr ของตัวเองแบบไม่ปกปิดตัวตน อ่านได้ที่นี่

การกล่าวหาที่เด็กสาวเหล่านั้นมีต่อ FPS มีทั้งการส่งข้อความหื่น ๆ, ส่งภาพ (และรับภาพ) นู้ดของเด็กสาวที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ และก็มีเด็กสาวคนหนึ่งเล่าว่าเมื่อตอนที่เธอยังเป็น underage girl เธอก็เคยเล่นเซ็กส์โฟนกับเจคมาแล้วด้วย

หลังจากนั้นเรื่องราวก็ใหญ่โตจนมีคนเปิดแคมเปญในเว็บไซต์ Change.org เพื่อถอดถอน Front Porch Step ออกจากเทศกาลดนตรี Vans Warped Tour ที่จะเกิดขึ้นในฤดูร้อนปีนี้ เรื่องได้ยินไปถึงหูของเควิน ไลแมน ผู้จัดงานที่กำลังพักร้อนอยู่จนเขาถึงกับประกาศออกมาว่าจะกลับจากพักร้อนเร็วกว่ากำหนดเพื่อกลับมาจัดการปัญหาเรื่องนี้เลยทีเดียว และทางค่าย Pure Noise Records ต้นสังกัดของเขาก็ออกมาแสดงตัวว่ารับทราบถึงข่าวลือเหล่านี้แล้ว ปัญหานี้จริงจังเกินกว่าจะแก้ได้ในข้ามขืน ขอให้ทุกคนใจเย็นก่อน ส่วนทางด้านตัวแทนของศิลปินเองยังไมไ่ด้ออกมาพูดอะไรถึงเรื่องนี้แต่อย่างใดครับ

ด้านตัวเจคเองก็ออกมาทวีตข้อความด้วยว่าตัวเขาเองรับทราบถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนี้แล้วและเสียใจกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นเช่นกัน

ด้านล่างเป็นรายการบล็อกบางส่วนในเว็บไซต์ Tumblr ที่เขียนขึ้นเพื่อแฉเรื่องราวการล่วงละเมิดทางเพศของเขากับบรรดาแฟนเพลงครับ:

Gracefulbooty, Richasslouis, [NSFW] Fatxjack, Untamedxworld, Moremetalthanyourmom, Sleepyeyesandb0nykn33s

และตอนนี้แคมเปญถอดถอน Front Porch Step ออกจากเทศกาลดนตรี Warped Tour ก็มีคนลงชื่อร่วมด้วยถึงกว่า 11,000 คนแล้วครับ รวมถึง Allison Weiss ก็ออกมาประกาศว่าเธอจะไม่ออกทัวร์ในสหราชอาณาจักรร่วมกับเขาด้วยเช่นกัน และบนเว็บไซต์ของ Pure Noise Records ก็ลบชื่อของ FPS ออกจากเว็บไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจากปัญหาตรงนี้ก็ทำให้เขาต้องระงับการออกทัวร์ในปี 2015 ที่วางแผนไว้ทั้งหมดเพื่อมาให้เวลากับการจัดการปัญหาเรื่องนี้ก่อนอีกด้วย

ทางด้านเพื่อนอย่างวง Have Mercy ก็ออกมาโพสต์ข้อความตัดขาดกับ FPS ผ่านหน้าเว็บไซต์ของตัวเองด้วยเช่นกันและก็ยังบอกว่าเรื่องเหล่านี้เป็นสิ่งที่ให้อภัยไม่ได้ (no way to condone) อีกด้วย

ที่มา – Alternative Press (1), (2)