นอกการการขึ้นครองชาร์ตในแพลตฟอร์มการฟังเพลงแบบสตรีมมิง ทุกอัลบั้มของ Tool ยังขึ้นชาร์ต Billboard 200 ของสหรัฐอเมริกาในอันดับที่ไม่ต่ำกว่า 20 อีกด้วย หรือให้พูดในภาษาบ้าน ๆ ก็คือ ‘ติด top 20’

ซึ่งถือเป็นปรากฎการณ์จากวงดนตรีสายร็อกที่เกิดขึ้นได้ยากมากในยุคนี้ ที่พิเศษยิ่งไปกว่านั้นคือเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นภายในระยะเวลาเพียง 2 สัปดาห์หลังจากที่ Tool ตัดสินใจนำผลงานของวงมาส่งต่อให้ฟังกันในรูปแบบดิจิทัลผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ

นอกจากผลงานเก่าแล้ว Fear Inoculumซิงเกิลคัมแบ็กครั้งแรกในรอบ 13 ปีของวงก็ทุบสถิติด้วยการเป็นเพลงที่มีความยาวมากที่สุด ที่เคยติดชาร์ตแห่งนี้ ส่วนอีกหนึ่งสถิติที่น่าสนใจก็คือ Ænima อัลบั้มเมื่อปี ค.ศ. 1996 ของพวกเขาก็กลับมาติด top 10 เป็นครั้งที่สองด้วย

อันดับอัลบั้มของ Tool บนชาร์ต Billboard 200 ล่าสุด: Ænima (10), Lateralus (16), 10,000 Days (18) Undertow (19) และทางเว็บไซต์ Hits Daily Double ก็คาดการณ์ว่าทั้งสี่อัลบั้มจะยังครองตำแหน่งต่อไปในสัปดาห์หน้า และอัลบั้ม Fear Inoculum ที่จะออกในวันที่ 30 สิงหาคมนี้ก็อาจร่วมครองชาร์ตด้วยเช่นกัน

นอกจาก Tool แล้ว ก็มี Slipknot อีกหนึ่งวงที่ทำท่าว่าจะขึ้นอันดับหนึ่งของชาร์ตเพลงในประเทศอังกฤษได้เป็นครั้งแรกในรอบ 18 ปี

นี่อาจเป็นสัญญาณแห่งการกลับมาของดนตรีร็อกและเมทัลก็เป็นได้

[ Source ]