ตอนนี้นอกจากประเด็น ‘ใครฆ่าประเสิรฐ’ ของละครเรื่อง เลือดข้นคนจาง แล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่เป็นปริศนาไม่แพ้กันก็คือประเด็นที่ว่า ‘ใครคิดค้นเมทัลคอร์’

เรื่องนี้เริ่มต้นขึ้นจากบทสัมภาษณ์ของ Alex Varkatzas นักร้องนำวง Atreyu ที่ให้สัมภาษณ์ไว้ว่าพวกเขาคือต้นกำเนิดของดนตรีแนวนี้ เขาทำมาก่อนวงอย่าง Poison the Well หรือ Killswitch Engage เสียอีก

“อาจจะฟังดูอวดดีไปหน่อยแต่เราไม่สนหรอกนะครับ เรามาก่อนวงอย่าง Poison the Well, Killswitch Engage แล้วก็วงอื่น ๆ พวกนั้นซะอีก”

หลังจากนั้น Doc Coyle มือกีตาร์วง Bad Wolves สมาชิกผู้ก่อตั้งวงเมทัลคอร์รุ่นเก๋าอย่าง God Forbid ก็ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้บ้างเช่นกัน ว่าส่วนตัวแล้วเขาคิดว่าวงที่เป็นต้นตำรับของดนตรีแนวนี้จริง ๆ คือ Overcast (วงเก่าของ Brian Fair แห่ง Shadows Fall และ Mike D’Antonio แห่ง Killswitch Engage) และ Cave In (วงเก่าของ Stephen Brodsky แห่ง Mutoid Man อดีตมือกีตาร์ Converge)

ทีนี้หลังจากที่ Doc แสดงความเห็นพร้อมไล่รายชื่อวงต่าง ๆ ทิ้งไว้บนทวิตเตอร์ Phil Labonte นักร้องนำวง All That Remains อีกหน่ึงวงดนตรีระดับหัวแถวของแนวเพลงเมทัลคอร์ก็ก้าวเข้ามาแสดงความเห็นเรื่องนี้เช่นกัน แต่ระหว่าง Phil กับ Doc มีการถกเถียงกันเล็กน้อยว่าการร้องของ Brian Fair ในวง Overcast นั้นเรียกว่าเป็นการร้องแบบมีเมโลดี้ (melodic singing) หรือที่เรามักเรียกท่อนฮุกของเพลงแนวเมทัลคอร์กันว่า ‘ท่อนคลีน’ หรือเปล่า ซึ่งก็เป็นการสนทนาที่ออกรสเมามันดีทีเดียว

ทางด้าน Brian Fair แห่ง Shadows Fall ก็ออกมาแสดงความเห็นต่อจาก Doc Coyle ว่า Overcast วงเก่าของเขาได้รับแรงบันดาลใจทางดนตรีมาจากวงอย่าง Zero Tolerance, Starkweather, Leeway ส่วนวง Cave In ที่ Doc มองว่าเป็นวงรุ่นแรกของเมทัลคอร์นั้นนำหน้า Overcast ไปแล้วในทุก ๆ ด้าน

ความเห็นจากผู้เขียน: เอาเข้าจริงแล้วกว่าแนวดนตรีแนวหนึ่งจะสามารถ ‘นิยาม’ ออกมาให้ชัดได้ มันไม่ได้เกิดจากการเปลี่ยนผ่านแบบ 1 ไป 10 ในทันที แต่เกิดจากการพัฒนาและส่งต่อกันจากรุ่นสู่รุ่น จากวงสู่วง

ซึ่งเมื่อเป็นการเปลี่ยนผ่านแบบนั้น เราก็ไม่น่าจะสามารถ ‘ฟันธง’ ชี้ชัดลงไปได้ว่าระหว่างการเดินทาง 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 ไอ้แนวดนตรีแนวนี้มัน ‘เกิดขึ้น’ มาอย่างเป็นทางการจริง ๆ ในระยะที่เท่าไหร่กันแน่ และผู้ที่ถูกจดจำบางทีก็ไม่ใช่วงแรกที่ทำ แต่เป็นวงที่สามารถทำผลงานออกมาได้ตรงใจคนหมู่มาก และสร้างชื่อเสียงได้มากที่สุดในยุคเฟื่องฟูของแนวนั้น ๆ

ส่วนตัวก็เลยมองว่าการออกมาเคลมเป็นผู้คิดค้นดนตรีแนวนี้ของ Alex แห่ง Atreyu นั้นไม่ได้ผิดเสียทีเดียว แต่ก็ไม่ได้ถูกร้อยเปอร์เซ็นต์ คิดไปก็ปวดหัวเปล่า ไปฟังเพลงให้สนุกกันดีกว่าครับ แค่นั้นก็พอแล้วมั้ง!

[ ที่มา – MetalSucks ]