นักดนตรีกับความจนเป็นของคู่กัน

ถ้าคุณมองวงดนตรีรุ่นใหญ่อย่าง Metallica, วงดนตรีร็อกสตาร์หน้าใหม่อย่าง Avenged Sevenfold หรือวงดนตรีเมทัลที่มีแฟนเพลงพร้อมสนับสนุนเหนียวแน่นอย่าง Lamb of God คุณจะมองไม่เห็นความจนถึงขั้นที่จะต้องหาอาชีพอื่นทำควบคู่ไปกับการเป็นนักดนตรี เหมือนที่วงดนตรีรุ่นเล็กทั้งหลายกำลังเป็นกันอยู่ทั้งในไทยและต่างประเทศ

และแม้แต่วงเมทัลที่อยู่บนโลกนี้มายาวนานกว่ายี่สิบปีอย่าง The Haunted ก็ยังคงติดอยู่กับความจนเช่นเดียวกัน

ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดของวงกับทาง GoetiaMedia.com (ชมได้ที่ท้ายข่าว) แพทริก เจนเซน มือกีตาร์ของวงก็บอกเอาไว้ว่า:

“ในช่วงที่ทำอัลบั้มที่สองเกือบจะเสร็จ เราก็กลายเป็นนักดนตรีอาชีพเต็มตัว นั่นหมายความว่าเราทำแค่ดนตรีอย่างเดียวเท่านั้น แต่เราก็ได้รับแจ้งถึงปัญหาทางด้านการเงินภายในวงที่ทำให้ผมต้องไปเรียนมหาวิทยาลัยเพื่อหาความรู้ให้กับตัวเอง ตอนนี้ผมทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านไอที และโยนัส [ยอลเลอร์, มือเบส] ก็เป็นพนักงานบัญชี แล้วทีนี้การทำเพลง ผมหมายถึงการจัดการวงน่ะ ผมมีคิวสัมภาษณ์เยอะมาก ผมเขียนเพลงไว้เพียบ แล้วผมก็มีงานประจำ มันก็เลยกลายเป็นเวลาที่ยุ่งมากจริง ๆ [ยกตัวอย่าง] คืนนี้ผมต้องใช้เวลาสำหรับการให้สัมภาษณ์ถึงสี่ชั่วโมง โดยปกติแล้วก่อนหน้านี้ผมก็แค่เล่นกีตาร์นิดหน่อยในตอนกลางวัน เพราะผมรู้ว่ากำลังจะได้ทำงานในช่วงค่ำแน่นอน แต่ตอนนี้ผมต้องทำงานประจำแปดชั่วโมงต่อวัน แล้วก็รีบกลับบ้านมาแล้วก็ใช้เวลาสี่ชั่วโมง [ในการสัมภาษณ์] ที่นี่ ผมไม่ได้บ่นคุณ แต่มันคือสถานการณ์ที่ต่างออกไป และเมื่อคุณถามว่า ‘คุณผ่อนคลายอยู่หรือเปล่า?’ ใช่ ผมมีความสุกมากกับ [The Haunted] อัลบั้มใหม่ที่กำลังจะออกมา แต่มันก็มีอะไรอีกมากที่ต้องจัดการให้เสร็จเรียบร้อย”

พวกเขาเตรียมปล่อยอัลบั้มเต็มชุดใหม่ล่าสุด “Exit Wounds” ออกมาให้ฟังกันในเดือนกันยายนนี้ และตอนนี้ก็มีเพลงออกมาให้ฟังกันแล้วหนึ่งเพลง ชื่อว่า “Cutting Teeth

ที่มา – MetalSucks ผ่าน Metal Injection