อัปเดต #1: มาริลีน แมนสัน ออกมาโพสต์แถลงการณ์ฉบับสั้น ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวผ่านบัญชีอินสตาแกรมส่วนตัวแล้ว โดยไม่มีการเปิดให้คอมเมนต์ใด ๆ จากผู้ติดตาม

อัปเดต #2: Loma Vista Records ค่ายเพลงที่มาริลีนสังกัดอยู่ประกาศตัดความสัมพันธ์ ไม่เกี่ยวข้องกันอีกต่อไป และจะไม่มีการโปรโมตผลงานใด ๆ ให้เจ้าตัวอีก (ที่มา – Billboard)


อีวาน เรเชล วูด นักแสดงหญิงชาวอเมริกันวัย 33 ปี เจ้าของบทบาท โดโลเรส หนึ่งในตัวละครสำคัญของทีวีซีรีส์ Westworld เผยผ่านบัญชีอินสตาแกรมส่วนตัวว่า มาริลีน แมนสัน ช็อกร็อกเกอร์ชื่อดังเจ้าของบทเพลง “The Beautiful People” ที่เมทัลเฮดทั่วโลกชื่นชอบ คือบุคคลที่กระทำการล่วงละเมิดทางเพศเธอมาเป็นเวลานาน

โดยเนื้อความในอินสตาแกรมดังกล่าวระบุไว้ว่า:

ชื่อของคนที่ทำการล่วงละเมิดฉันก็คือ ไบรอัน วอร์เนอร์ โลกใบนี้รู้จักเขาในนาม มาริลีน แมนสัน เขาเริ่มกรูมมิงฉันตั้งแต่สมัยยังเป็นวัยรุ่น และก็ข่มเยงย่ำยีฉันอย่างน่าหวาดกลัวมาเป็นเวลาหลายปี

ฉันทั้งถูกล้างสมอง ทั้งปั่นหัวจนต้องยอมจำนน ฉันจะไม่ทนอยู่กับความกลัวที่จะถูกล้างแค้น การใส่ร้าย หรือการแบล็กเมล์อีกต่อไปแล้ว ฉันมาอยู่ตรงนี้ก็เพื่อที่จะเปิดโปงผู้ชายอันตรายคนนี้ ออกมาเรียกร้องให้หลาย ๆ อุตสาหกรรมที่ยังสนับสนุนเขาอยู่ได้พิจารณาดู ก่อนที่เขาจะไปทำลายชีวิตใครต่อใครอีก

ฉันขอยืนหยัดอยู่เคียงข้างเหยื่อผู้ซึ่งจะไม่ยอมทนปิดปากเงียบอีกต่อไป

หมายเหตุ: คำที่อีวานใช้เรียกมาริลีน คือ ‘Abuser’ ซึ่งหากแปลตรงตัว จะเป็นในเชิง ผู้ข่มเหง/รังแก คำนี้ไม่มีความหมายเกี่ยวกับเรื่องเพศ แต่ด้วยบริบทของเรื่องราว และเพื่อความเข้าใจที่ง่าย เราจึงแปลไปในแนวทางที่เป็นการกระทำที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ

ส่วนอีกคำคือ ‘grooming’ ที่หมายถึงการหลอกลวงเด็ก ๆ ด้วยการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ นั้น ยากที่จะหาคำในภาษาไทยมาจำกัดความ เราจึงแปลทับศัพท์ลงไปเพื่อความเข้าใจที่ไม่ผิดเพี้ยนไปจากเดิม

รายงานของ Hollywood Reporter ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า อีวานเคยออกมาพูดถึงการถูกล่วงละเมิดทางเพศเหล่านี้ไว้ตั้งแต่ช่วงปลายปี ค.ศ. 2016 ในรูปแบบของจดหมายเปิดผนึกที่ตีพิมพ์ผ่านเว็บไซต์นิตยสาร Rolling Stone แต่ไม่ได้เปิดเผยชื่อออกมาว่าเป็นใคร แต่บุคคลผู้นี้คือหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เธอเคยเกือบตัดสินใจจบชีวิตตัวเองด้วยวัยเพียง 22 ปีมาแล้ว

อีวานกับมาริลีนเริ่มคบกันในปี 2007 ตอนที่ฝ่ายหญิงอายุ 19 ปี และฝ่ายชายอายุ 38 ปี ก่อนจะมาหมั้นกันในปี 2010 และเลิกรากันไป ซึ่งเมื่อดูตัวเลขปีประกอบกับอายุที่อยู่ในจดหมายเปิดผนึกแล้ว ก็อาจอนุมานได้ว่าบุคคลที่เธอพูดถึงในจดหมายฉบับดังกล่าวคือไบรอัน วอร์เนอร์ หรือมาริลีน แมนสัน ที่ถูกกล่าวถึงในตอนนี้

ในปี 2018 มาริลีน แมนสันถูกแจ้งความเกี่ยวกับการก่ออาชญากรรมทางเพศ (sex crime) ซึ่งเกิดขึ้นย้อนไปในปี 2011 แต่ทางสำนักอัยการของแคลิฟอร์เนี่ยปัดตกไม่รับฟ้องเรื่องนี้ โดยให้เหตุผลไว้ว่าขาดหลักฐานยืนยันที่เพียงพอ

ด้านตัวแทนของมาริลีน แมนสัน ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่รายงานจาก Vanity Fair ระบุไว้ว่า นอกจากกรณีของอีวาน เรเชล วูด ยังมีผู้หญิงอีกจำนวนถึง 4 คน ที่ออกมาโพสต์ข้อความเกี่ยวกับการข่มเหงทางเพศ ทางจิตใจ และอีกหลายหลายการกระทำจากมาริลีน แมนสันด้วยเช่นกัน ซึ่งที่ผ่านมาในอดีต เจ้าตัวปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านี้ทั้งหมด

นอกจากบทบาทนักแสดง อีวานยังเป็นนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนที่มีผลงานโดดเด่นมากคนหนึ่ง โดยการผลักดันกฎหมาย Phoenix Act ซึ่งร่างขึ้นเพื่อยืดอายุความในการฟ้องร้องคดีการล่วงละเมิดทางเพศในรัฐต่าง ๆ ของอเมริกา ออกไปให้ยาวนานขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากคดีเหล่านี้เหยื่อมักไม่กล้าแจ้งความหรือเปิดเผยตัวด้วยเหตุเนื่องมาจากความกลัวและความอาย ทำให้ในหลาย ๆ ครั้ง กว่าที่เหยื่อจะกล้าลุกขึ้นมาสู้กับผู้ข่มเหง ก็หมดเวลาที่สามารถฟ้องร้องได้ไปแล้ว ซึ่งในปี 2019 เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียก็ได้ทำการเซ็นลงนามรับเอา Phoenix Act ไว้เป็นกฎหมายเรียบร้อยแล้ว ส่วนในรัฐอื่น ๆ นั้นยังคงต้องเดินหน้าผลักดันกันต่อไป

[ อ้างอิง ]