งานเข้าอย่างต่อเนื่องครับสำหรับคณะ Linkin Park คราวนี้ยกระดับจากการโดนถล่มโดยแฟนเพลงมาเป็นการเปิดศึกกันระหว่างทางวงกับแบรนด์กีตาร์ดัง ESP Guitars

เรื่องมันเริ่มจากการที่ Mike Shinoda ได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้กับเว็บไซต์ All Things Loud โดยเขาได้ยกตัวอย่างให้ซาวด์ของกีตาร์ ESP เป็นตัวแทนของซาวด์หนัก ๆ ซึ่งคนฟังจะไม่ได้ยินจากอัลบั้มเต็มอย่าง One More Light งานชุดล่าสุดซึ่งหันเหทิศทางไปเล่นเพลงแนวป๊อปแล้ว ประโยคเต็ม ๆ คือ

“พอถึงเวลาที่อัลบั้มมันปล่อยออกมาแล้วผู้คนได้ฟังมันแบบสด ๆ เนี่ย ผมคิดว่าพวกเขาจะได้พบกับหลายสิ่งทีเดียวครับ การได้ฟังเพลงอย่าง ‘Heavy’ น่ะมันเป็นแค่ส่วนหนึ่งของผลงานทั้งหมดเท่านั้น นั่นมันหมายความว่าถ้าคุณอยากจะได้ยินเสียงของกีตาร์ ESP ผ่านการต่อแอมป์แค่นั้นล่ะก็ อัลบั้มนี้ไม่ใช่อัลบั้มเพลงของคุณหรอกครับ มาที่คอนเสิร์ตสิ เพราะว่ามันยังมีเพลงอื่น ๆ ในเซ็ตลิสต์สำหรับคุณอยู่! นี่ไม่ใช่อัลบั้มของคุณครับ”

พอเรื่องไปถึงทาง ESP Guitars ทีนี้ก็เป็นเรื่องใหญ่จนถึงกับต้องออกแถลงการณ์ผ่านหน้าเว็บไซต์หลักอย่างเป็นทางการ espguitars.com กันเลยทีเดียวครับ ว่า

“ที่จริงแล้วพวกเราชาว ESP เป็นคนน่ารักมาก แต่เราก็ต้องโต้ตอบกลับซักเล็กน้อย แรกสุด ตอนที่แม็กกาซีนออนไลน์ All Things Loud ตีพิมพ์บทสัมภาษณ์ในสัปดาห์นี้ของ Mike Shinoda แห่ง Linkin Park พาดหัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมดของบทสัมภาษณ์นั้น ซึ่งคุณสามารถเข้าไปดูได้เองตรงนี้ มันบอกว่า ‘MIKE SHINODA แห่ง LINKIN PARK: ‘ถ้าคุณคาดหวังจะได้ยินกีตาร์ ESP อัลบั้มนี้ก็ไม่ใช่อัลบั้มของคุณ’

“พวกเราทั้งหมดคิดว่า ‘ว้าว นั่นเป็นการพูดที่ประหลาดมากทีเดียวนะ! มันหมายความว่ายังไงแน่เนี่ย?’ แต่เมื่อเราดูไปที่บริบทของตัวบทสัมภาษณ์ จุดที่คุณ Shinoda กำลังอธิบายถึงความแตกต่างระหว่างซาว์ที่เบาและป๊อปกว่าของวง Linkin Park และความคาดหวังของแฟนเพลงผู้ซึ่งสนุกกับดนตรีแบบที่มีกีตาร์เป็นตัวขับเคลื่อนแบบเก่าของพวกเขา เขาแถลงว่า ‘การได้ฟังเพลงอย่าง ‘Heavy’ น่ะมันเป็นแค่ส่วนหนึ่งของผลงานทั้งหมดเท่านั้น นั่นมันหมายความว่าถ้าคุณอยากจะได้ยินเสียงของกีตาร์ ESP ผ่านการต่อแอมป์แค่นั้นล่ะก็ อัลบั้มนี้ไม่ใช่อัลบั้มเพลงของคุณหรอกครับ มาที่คอนเสิร์ตสิ เพราะว่ามันยังมีเพลงอื่น ๆ ในเซ็ตลิสต์สำหรับคุณอยู่! นี่ไม่ใช่อัลบั้มของคุณครับ'”

“โอเค มันก็ยุติธรรมดี เมื่อเราตระหนักได้ถึงสิ่งที่ถูกพูดออกมา ว่า ESP Guitars เป็นเหมือนตัวแทนอันแสนโดดเด่นของซาวด์อันทรงพลังของดนตรีเฮฟวี และนั่นคือสิ่งที่ผู้คนไม่ควรจะไปคาดหวังจากอัลบั้มใหม่ของ Linkin Park เราเข้าใจได้ดี และพวกเราก็ไปลองฟังหนึ่งในเพลงจากอัลบั้มดังกล่าว และก็… ใช่ครับ Mike พูดถูกจริง ๆ ด้วย นั่นไม่ใช่ซาวด์ของ ESP Guitars โดยรวมแล้วมันไม่ใช่เลย”

“เพราะงั้น รวบรัดเลยนะ พวกเรา ESP ยินดีเหลือเกินที่ประกาศว่าเราจะไม่ไปอยู่บนอัลบั้มใหม่ของ Linkin Park แน่นอน แต่พวกเราก็ขออวยพรให้เขาพบกับสิ่งดี ๆ จากทางที่พวกเขาเลือกด้วยเช่นกันครับ”

เสียความเป็นมิตรสหายไปเฉยเลย อาจจะเรียกยุค One More Light ของวง Linkin Park ว่าเป็นช่วงทดสอบตัวตนของพวกเขาก็เป็นได้ครับ ทั้งกระแสในแง่ลบจากแฟนเพลงส่วนมาก และการตัดขาดสายสัมพันธ์อันดีกับแบรนด์เครื่องดนตรีใหญ่ของวงการ ไม่รู้ในอนาคตพอทางวงกลับมาเล่นหนัก ๆ กันอีกครั้ง LP และ ESP จะกลับมาญาติดีกันได้อีกหรือไม่ (แต่ปกติทางวงก็ไม่ได้ใช้ ESP อยู่แล้ว) แต่อย่างน้อยก็ได้ข้อสรุปอย่างหนึ่งว่า อัลบั้มนี้น่ะมันไม่ได้สร้างมาเพื่อคุณครับ!

ที่มา – Theprp.com