หนึ่งในเรื่องใหญ่ประจำซีนเพลงเมทัลใต้ดินไทยที่เกิดขึ้นเมื่อคืนนี้ก็คือ การที่พี่ เอส-วสกร เดชสุธรรม กระบอกเสียงวงกล้วยไทย และหนึ่งในกำลังสำคัญของค่ายเพลงหัวกล้วย Banana Record ต้นสังกัดของศิลปินเมทัลไทยมากมายอย่าง Ugoslabier, Fathomless, Overdose ฯลฯ ออกมาโพสต์สเตตัสบนเฟซบุ๊กส่วนตัวเปรยเป็นนัย ๆ ว่า ค่ายเพลงแห่งความมันแห่งนี้กำลังจะปิดตัวลงในอนาคตอันใกล้นี้

ทำค่ายบานาน่ามา 16 ปีกว่า
ยังชักหน้าไม่ถึงหลัง
ปีนี้นับถอยหลังจริงๆละครับ
ขอบคุณทุกคนที่ติดตามครับ

Posted by Wassakorn Dechsutham on Tuesday, April 10, 2018

 

ข้อความสั้น ๆ ที่ไม่ได้ระบุออกมาตรง ๆ แต่ก็สรุปทุกอย่างจบในตัว ‘ชักหน้าไม่ถึงหลัง’ แน่นอนว่าหมายถึงเรื่องรายรับ ซึ่งจากที่ติดตามมาตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมา ก็ต้องยอมรับว่า Banana เป็นค่ายเพลงที่ดิ้นรนและงัดไอเดียใหม่ ๆ ออกมาทำการตลาดอยู่เสมอ ๆ

แต่การที่แกนนำสำคัญออกมาพูดเรื่อง ‘นับถอยหลัง’ จริง ๆ ก็ถือว่าเป็นเรื่องน่าใจหายพอตัว และแสดงให้เห็นว่าคงเข็นต่อไปไม่ไหวแล้ว และด้วยคำลงท้ายอย่าง ‘ขอบคุณทุกคนที่ติดตาม’ หลายคนคงตีความได้ไม่ยากว่า นี่คือคำบอกลาอย่างเป็นทางการครั้งที่ 1 จากพี่เอส

แต่ความจริงมันไม่ใช่แบบนั้นครับ!

หลังจากที่โพสต์ข้อความดังกล่าวออกไป ก็มีเหล่าแฟนคลับและสาวกมาโพสต์แสดงความเสียใจอาลัยอาวรณ์กันเป็นจำนวนมากในคอมเมนต์ของสเตตัสดังกล่าว จนพี่เอสมาอธิบายเพิ่มเติมว่าที่จริงแล้วไม่ได้จะยุบค่ายแต่อย่างใด แต่เป็นการนับถอยหลังเพื่อริเริ่มปรับปรุงระบบการทำงานของค่าย ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของวงการเพลงในปัจจุบัน

และก็มีการอธิบายเพิ่มเติมถึงปัญหาที่ทางค่ายต้องเผชิญมาตลอดเอาไว้ด้วย

ก็เอาเป็นว่าโล่งอก สบายใจไปได้เปลาะหนึ่งว่าค่ายเพลงสุดที่รักของเราจะยังคงอยู่เพื่อผลิตผลงานให้เสพกันต่อไป แต่การไม่ยุบในวันนี้ ไม่ได้แปลว่าในอนาคตจะสามารถอยู่ต่อไปได้อย่างมั่นคง หากไม่มีแรงสนับสนุนจากเหล่าแฟนเพลงสายหนักที่ชื่นชอบผลงานของศิลปินในค่าย ยังไงก็อย่าลืมคอนเซ็ปต์ง่าย ๆ ในการรันวงการว่า “สนับสนุนของแท้” กันด้วยนะครับ ต้องกินต้องใช้กันทุกคนตั้งแต่ศิลปินยันแม่บ้านกวาดออฟฟิศค่ายเพลงครับผม!

แต่นอกจาก Banana Record แล้ว ก็อย่าลืมว่า ซีนเพลงใต้ดินยังมีค่ายเพลงอิสระอีกหลายสังกัดที่นำเสนอผลงานเพื่อตอบสนองความต้องการของคอเพลงเมทัลในประเทศไทย รวมถึงวงดนตรีสายหนักไร้ค่ายอีกหลายต่อหลายวงที่เลือกสละเวลาอันมีค่าเพื่อมาทำผลงานศิลปะที่ไม่สร้างรายได้เหล่านี้ ถ้าเป็นไปได้ ก็อยากให้ลองเปิดใจฟัง เผื่อจะเจอวงที่ชอบ-ที่ใช่ จะได้สนับสนุนกันไปยาว ๆ ครับ!

ถ้าจะลากันไปด้วยเพลง บทเพลงของกล้วยไทยที่ให้ความหมายถึงการ “สู้” แบบสุด ๆ ผมนึกถึงเพลง “หลังชาฝา หมาจนตรอก” เพราะฉะนั้นแล้วคงไม่มีบทเพลงใดเหมาะสมจะลากันไปมากกว่าแทร็กนี้ สวัสดีครับ