Epica วงดนตรีแนวซิมโฟนิคเมทัลจากดินแดนกังหันลม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ปล่อยเพลงใหม่ “The Essence of Silence” ออกมาในรูปแบบ lyric music video ให้แฟนเพลงได้ฟังและอ่านเนื้อเพลงกันตามไปพลางๆ กัน ซิงเกิลนี้จะถูกรวมอยู่ในอัลบั้มใหม่ “The Quantum Enigma” ซึ่งจะวางจำหน่ายในเดือนพฤษภาคมนี้ ภายใต้สังกัด Nuclear Blast อีกด้วย

ทัศนะคติของผู้เขียน : เพลง The Essence of Silence เป็นเพลงที่ยังคงสไตล์ของ Epica ได้อย่างชัดเจน โดยช่วงอินโทรเพิ่มลูกเล่นสไตล์ djent เข้ามาสร้างความแปลกใหม่ให้กับวงอีกด้วย ส่วนเนื้อหาเกี่ยวกับการสัมผัสถึงสิ่งที่อยู่ข้างในจิตใจในส่วนลึก โดยใช้ความสงบค้นหา ซึ่งเนื้อหาสอดคล้องกับคำสอนของพระพุทธเจ้า ศาสดาของศาสนาพุทธอย่างมากครับ สอดคล้องกับตัวอาร์ตเวิร์กจากปกอัลบั้มที่เป็นเศียรพระพุทธรูปที่อยู่ใต้ท้องมหาสมุทร ถูกซ่อนด้วยหุบเขา มองไปแล้วคล้ายๆ ภาพปริศนาธรรมที่เห็นตามวัดเหมือนกันครับ แต่ออกมาในแบบสไตล์โมเดิร์นซึ่งดูแล้วได้ความรู้สึกประมาณว่า คำสอนของพระพุทธเจ้าไมเคยเก่าขึ้นอยู่กับใครจะพิสูจน์และนำไปใช้ด้วยตนเอง หรือตรงกับภาษาบาลีที่ว่า “ธมฺโม สนฺทิฏฺฐิโก อกาลิโก เอหิปสฺสิโก โอปนยิโก ปจฺจตฺตํ เวทิตพฺโพ วิญฺญูหีติ” นั่นเองครับ เช่นเดียวกับเพลงนี้อยากรู้ว่าเจ๋งอย่างไรเชิญพิสูจน์ด้วยหูคุณเองครับ

สำหรับวง Epica เริ่มก่อตั้งวงเมื่อปี ค.ศ. 2002 สมาชิกปัจจุบันประกอบไปด้วย Simone Simons ร้องนำ, Mark Jansen กีต้าร์และร้องสำรอก, Isaac Delahaye กีต้าร์, Coen Janssen Kowalski คีย์บอร์ด, Rob Van Der loo เบส และ Van Weesenbek กลอง มีผลงานออกมาแล้วทั้งหมดถึง 5 อัลบั้ม รวมไปถึงผลงานบันทึกการแสดงสดอีก 2 ชุดด้วยกัน จุดเด่นของพวกเค้าอยู่ที่การนำดนตรีเพาเวอร์เมทัล, โปรเกรสซีพเมทัล, กอธิคเมทัล และซิมโฟนิคเมทัลมาผสมผสานเข้ากันอย่างลงตัว ทำให้รายละเอียดดนตรีแลtจังหวะมีชั้นเชิง จุดเด่นของวงคงหนีไม่พ้นเสียงร้องในสไตล์แบบโกธิค ที่ขับร้องโดยนักร้องสาวพราวสเน่ห์ Simone Simons ที่มีความอ่อนหวาน ไพเราะ ดูน่าค้นหา แต่ทรงพลัง สลับกับเสียงร้องสำรอกกดต่ำแบบเดธ เมทัล ของ Mark Jansen

epicaquantumcover