หาดพูดถึงวงดนตรีสายหนักชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น หลาย ๆ คน คงนึกไปถึงวงอย่าง Crossfaith, Crystal Lake หรือ coldrain

ยังมีวงเจ๋ง ๆ ที่รอให้เข้าไปทำความรู้จักอีกเพียบ และ Paledusk วงดนตรีแนวโมเดิร์นเมทัลคอร์จากจังหวัดฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ก็เป็นอีกหนึ่งวงที่ควรค่าแก่การพูดถึง ซึ่ง Varied อีพีชุดล่าสุดของวงที่เพิ่งปล่อยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา คงจะเป็นตัวการันตีคุณภาพได้ระดับหนึ่ง

ได้รับอีพีอัลบั้มนี้มาจากทางวงเมื่อตอนมาแสดงที่เทศกาลดนตรี Paradise Fest เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่เพิ่งมีเวลาว่างฟังอย่างจริงจัง จะขอทำการรีวิว ณ บัดนี้เป็นต้นไปครับ งานชุดนี้ประกอบไปด้วยกันทั้งหมดสามเพลง


เริ่มจาก “No!” ดนตรีโมเดิร์นเมทัลคอร์สุดเดือดที่เด่นด้วยซาวด์สังเคราะห์สุดจัดจ้าน บ่งบอกเอกลักษณ์ทางดนตรีของฝั่งญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี ดนตรีเน้นท่อนกรูฟที่ทำออกมาได้โคตรเท่ เสียงร้องแหกปากปลดปล่อยอารมณ์ได้สะใจ

ตามมาด้วย “Varied” ไตเติลแทร็ก เดือดกันต่อเนื่อง ซาวด์กีตาร์เพลงนี้ติดกลิ่นอายของแม็ธร็อก โคตรดี ท่อนฮุกเพลงนี้มีการใช้เสียงคลีนเข้ามาช่วย สัดส่วนเพลงนี้ตั้งใจฟังดี ๆ เล่นกันไม่ง่ายเลย เบรกดาวน์กลางเพลงหน่วงได้ใจ

“Coco” ชอบเมโลดี้กีตาร์เพลงนี้มาก ๆ งดงามจริง ๆ มีให้ฟังเป็นระยะ ๆ ตลอดทั้งเพลงอารมณ์ของเพลงนี้ปรับความแรงลงมา มีการใช้ท่อนแร็ปเข้ามาในส่วนของการร้อง ในท่อนฮุdใช้เสียงร้องกึ่งสำรอกติดเมโลดี้ มีการใช้ซาวด์เอฟเฟกต์ต่าง ๆ เช่น เสียงเด็ก มาสร้างความน่าสนใจให้เพลงมากขึ้น


ถึงจะมีแค่ 3 เพลง (ซึ่งต้องบอกตรง ๆ ว่าไม่พอ) แต่บอกเลยว่าเป็นอีกวงที่น่าจับตามองมาก ๆ แถมวงนี้ยังมีอิมเมจที่โดดเด่น สิ่งเหล่านี้จะส่งเสริมให้วงก้าวขึ้นมาเป็นวงสายหนักแถวหน้าของประเทศญี่ปุ่นได้ในไม่ช้าแน่นอนครับ

Paledusk เคยออกอัลบั้มเต็มมาแล้วสองลุด คือ War Declaration และ Blue Rose (เผื่อใครจะไปลองไล่ฟัง) มีวงไทยเคยร่วมแสดงในงานเดียวกับพวกเขามาแล้ว ซึ่งก็คือ Annalynn ที่บินจากประเทศไทยไปเล่นเปิดให้วง While She Sleeps ถึงกรุงโตเกียวโน่นเลย

ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณวง Paledusk มาก ๆ ที่มอบผลงานชิ้นนี้มาให้ได้ฟังและรีวิวครับ ติดตามผลงานของวงกันได้ที่เพจ Paledusk