ดนตรีแนว ซิมโฟนิกเมทัล ในประเทศไทยถือเป็นของหาฟังยากด้วยเหตุผลหลายประการ ทั้งความนิยม และความยากง่ายในการเล่น แต่ Silent Shore จากประเทศไทย ได้มอบอัลบั้ม Gravity of Souls อีพีชุดแรกของวงมาประดับวงการเพลงเมทัลไทยเรียบร้อยแล้ว

งานชุดนี้ต้องบอกว่า โคตรยอดเยี่ยม โดดเด่นด้วยเสียงร้องอันทรงพลัง บรรจุฝากไว้ใน 5 แทร็ก นำเสนอในภาษาอังกฤษทั้งหมด (พร้อมตีตลาดอินเตอร์แน่นอน) งานชุดนี้ทางวงลงมือทำกันเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นมิกซ์หรือมาสเตอร์ ส่วนด้านอาร์ตเวิร์กเป็น Namsing อาร์ติสต์ไทยที่ได้ออกแบบงานให้วงเมทัลดัง ๆ มาสร้างสรรค์ผลงานให้


เรียกน้ำย่อยด้วย “Intro” เบา ๆ ครึ่งนาที อุ่นเครื่องก่อนเจอของจริง กับ “Travellers” ที่เปิดด้วยริฟฟ์กีตาร์สไตล์เมโลดิก ภาคริธึมแน่นหนา ดนตรีมีซาวด์คีย์บอร์ดกลิ่นอายซฺมโฟนิกสอดแทรกคุมโทนอย่างชัดเจน เสียงร้องใช้สลับกันระหว่างกดต่ำแบบเดธเมทัล และเสียงโหยหวนทรงพลังตามแนวทางของวง

ตามมาด้วย “Chasing for Justice” เพลงนี้โดดเด่นด้วยเสียงของเครื่องสาย ดนตรีเน้นท่อนโยกแบบเมโลดิกเดธเมทัล (ฟังแล้วฮึกเหิมมาก) ท่อนฮุกมากับการร้องคลีนที่ทรงพลัง และแอบซ่อนความเป็นโปรเกรสซีฟไว้ให้ได้ยินกันในเพลงนี้ด้วย

“Labyrinth” เพลงถัดมาปูเข้าเรื่องกันด้วยซาวด์คีย์บอร์ด ลดความเดือดลงมาด้วยการใช้เสียงคลีนตลอดทั้งเพลง ให้นักร้องสาวของวงได้โชว์พลังเสียงแบบเต็มที่ ภาพรวมของเพลงนี้ให้กลิ่นแบบกอธิกสูงมาก ลูกโซโลกีตาร์ก็แพรวพราว ถือเป็นเพลงคั่นความเดือดที่ไพเราะและทรงพลังมาก ๆ

และกลับสู่ความหนักขึ้นอีกระดับในเพลง “To the Silent Moon” ช่วงต้นเพลงนี้ให้อารมณ์พาวเวอร์เมทัลเข้มข้นมาก (และเพลงนี้มี MV ด้วย) ใช้เสียงคลีนเป็นตัวดำเนินเรื่องหลัก เสริมด้วยการร้องแบบกดต่ำ ใครชอบฟังการเบิ้ลกระเดื่อง จุใจแน่นอน ที่สำคัญมีการใส่เสียงขลุ่ยผสมลงไป เพิ่มกลิ่นอายและบรรยากาศแบบโฟล์กเมทัลให้เพลงมีเอกลักษณ์ขึ้นอีกมากทีเดียว

และปิดท้ายอัลบั้มสั้น ๆ นี้กันด้วย “Last Page” เพลงเน้นท่อนกรูฟมัน ๆ ชวนโยก (โดยไม่หลุดตีมแนวเพลงของวง) ครบเครื่องในทุกท่วงทำนอง ปิดฉากอย่างสมบูรณ์แบบ


โดยส่วนตัวแล้วนับว่างานชุดนี้ยอดเยี่ยมมากจริง ๆ และสามารถสู้กับวงดนตรีในระดับสากลได้สบาย ถือเป็นวงที่ถูก underrate ในไทยโดยแท้จริง ได้ข่าวว่าทางวงกำลังทำอัลบั้มเต็มกันอยู่ด้วย ฝากติดตามวงกันด้วยครับ

Silent Shore ก่อตั้งวงกันเมื่อปี ค.ศ. 2011 ในขณะที่สมาชิกวงยังศึกษาอยู่ที่คณะดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล (ชื่อสถาบันก็การันตีคุณภาพแล้ว) สมาชิกวงหลายคนมีโปรไฟล์ที่น่าสนใจ เช่น เตย (ศศยา ชวลิต)​ นักร้องนำ เคยร้องเพลงโอเปราที่ประเทศออสเตรเลีย มาย (นพัตธร สมัครสโมสร) เป็นมือกีตาร์วง The Burden from God และเป็นซาวด์เอ็นจิเนียร์วง Cocktail หรืออย่าง กั้ง (อิทธิพร สุปรีชากร) มือกลอง ก็เป็นสมาชิกวง Superbaker ด้วย น่าสนใจมากทีเดียว

ไปทำความรู้จักกับวง และสมาชิกทั้งห้าคนกันต่อและสั่งซื้ออีพีชุดนี้ได้ได้ที่เพจ Silent Shore ครับ