ประโยคที่ได้ยินบ่อยมากจากปากคนรอบข้างในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมาคือวงการเพลงเมทัลในประเทศไทยซบเซา ถ้ามองในเรื่องของกระแสที่น้อยลง ก็อาจใช่ แต่ถ้าวัดกันในซีนนี้ล้วน ๆ ส่วนตัวแล้วไม่คิดเช่นนั้น ที่กล้าบอกแบบนั้นก็เพราะมีหลักฐานให้เห็นตลอดมาว่ามีวงดนตรีเมทัลหน้าใหม่ ๆ ทั้งไทยและเทศเกิดขึ้นมากมาย แถมอีเวนต์ดนตรีที่ตรงสายของซีนเพลงเมทัลโดยเฉพาะก็ถูกจัดขึ้นเรื่อย ๆ และไม่ใช่แค่งานระดับท้องถิ่น แต่ศิลปินต่างประเทศรุ่นใหญ่ก็ทยอยเดินทางมาเปิดการแสดงกันไม่ขาดสาย

จาก Vital Remains โอลด์สคูลเดธเมทัลรุ่นเก๋าที่มาเปิดการแสดงไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ล่าสุด Indy Pop Concerts โปรโมเตอร์ขาประจำผู้นำเข้าวงดนตรีสายหนักทุกแขนงก็ประกาศคอนเสิร์ต Live in Bangkok เพิ่มต่อเนื่องอีกหนึ่งงาน นั่นก็คือ Enslaved! โคตรวงโปรเกรสซีฟแบล็คเมทัลจากประเทศนอร์เวย์ ที่เราแทบไม่ต้องเขียนบรรยายสรรพคุณใด ๆ เพราะคุณภาพในการทำเพลง ฝีมือ และความเหนือชั้นของการแสดงสดตลอดเกือบสามทศวรรษที่ผ่านมาของวงได้พูดแทนวงหมดแล้ว ส่วนตัวยกให้ Enslaved เป็นหนึ่งในวงที่คนฟังดนตรีหนัก ๆ ทุกสายควรรับชมซักครั้งก่อนตาย (ไม่คุณตาย ก็วงตาย)

27 ปี 14 สตูดิโออัลบั้ม 1 การแสดงสดในประเทศไทย คอนเสิร์ต Enslaved Live in Bangkok อาจเป็นครั้งเดียวที่ชาวไทยเราจะได้รับชมโชว์ของวงโดยไม่ต้องเดินทางไกลหรือควักเงินเก็บมาใช้ งานจะจัดขึ้นในวันที่ 8 กันยายนนี้ ที่ร้าน LAX อาร์ซีเอ (Overtone เก่า) บัตรแยกจำหน่อยเป็น 4 tier ประกอบไปด้วย Super Early Bird 1,300 บาท (จำกัด 50 ใบ) / Early Bird 1,500 บาท / Pre-sale 1,600 บาท / หน้างาน 1,700 บาท สามารถซื้อได้ที่ร้าน Metal Quest ห้างพัลลาเดียม ประตูน้ำ ชั้น 3 หรือที่เพจเฟซบุ๊ก Indy Pop Concerts