ตำนานนอร์วีเจียนแบล็คเมทัลวงนี้ตื่นขึ้นมาอีกครั้งได้ไม่ทันไร ก็กำลังจะหลับไหลอีกครั้งเสียแล้ว

เรื่องมันมีอยู่ว่า เมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา วง Emperor ได้ไปเล่นเป็นวงเฮดไลน์ในเทศกาลดนตรี Bloodstock Festival ที่ประเทศอังกฤษ และหลังจากนั้นพวกเขาก็ออกทัวร์ฉลองครบรอบ 20 ปีของอัลบั้มแีก The Nightside Eclipse กันต่ออีกเล็กน้อย แต่ Ihsahn ฟรอนต์แมนของวงก็บอกว่าไม่ได้วางแผนถึงการทำผลงานในอนาคตหลังจากนี้ไว้แม้แต่น้อย ชมคลิปสัมภาษณ์ได้ที่ท้ายข่าวครับ

“ไม่ มันไม่มีอะไรถูกวางแผนไว้ทั้งนั้น ผมหมายถึงว่านั่นคือเป้าหมายหลักของเรื่องนี้ การทำให้มันจำกัดที่สุดน่ะ เพื่อที่จะได้ไม่โลภหรืออะไรกับมันมาก เพราะว่าจริง ๆ แล้วมันมีเรื่องเงินก้อนโตเข้ามาเกี่ยวด้วย สิ่งแรกและสำคัญที่สุดคือ ก่อนที่เราจะบุ๊กกิ้งโชว์กัน ทางเราบอกว่า ‘โอเค ทำให้มันจำกัดมากที่สุด ไปพา Faust [Bård Eithun, มือกลองยุคก่อตั้งวง] กลับมาเล่นในตำแหน่งกลองในสไตล์ต้นตำรับของเขากันเถอะ และก็มาสร้างสิ่งใหม่ ๆ กัน มาทำอะไรที่มัน… นี่คือการฉลองสำหรับพวกเราและผู้คนที่มีความเกี่ยวข้องกับอัลบั้มนั้น ทำให้มันมากที่สุด แต่ก็จำกัดมันเอาไว้ด้วย และก็ไม่ทำอะไรนอกเหนือไปจากนี้’ … ทุก ๆ คนรู้ดีว่าพวกเขากำลังทำอะไรอยู่และหลังจากนั้นมันก็จะจบลงด้วยดี จบบริบูรณ์”

Faust นั้นเคยอยู่ในวงช่วงปี 1993-1994 จนกระทั่งเขาถูกตัดสินจำคุกเป็นระยะเวลา 14 ปีจากการแทง Magne Andreassen เสียชีวิตในเมือง Lillehammer ในประเทศนอร์เวย์เมื่อปี 1992 ก่อนที่จะก่อตั้งวง เขาฝากผลงานไว้ในอัลบั้มแรกของวง The Nightside Eclipse ชุดนี้ ส่วนมือกีตาร์ก็คือ Samoth ที่ยังคงอยู่กับวงมาจนถึงปัจจุบัน พวกเขาทั้งสามต่างก็มีโปรเจ็กต์ของตัวเองกันหมด ซึ่งนั่นก็คือเหตุผลว่าทำไมถึงไม่มีการวางแผนทำอะไรใหม่ ๆ กันภายใต้ชื่อวงนี้อีกต่อไปแล้ว พวกเขาเคยกลับมารวมวงกันพักหนึ่งเมื่อราวปี 2005 – 2007 ก่อนจะแยกย้ายและกลับมาฉลองกันใหม่ในปีนี้ ซึ่งก็อาจจะพอลุ้นให้เกิดผลงานใหม่ได้ในอนาคตครับ แต่ก็คงไม่ใช่เร็ว ๆ นี้แน่นอน

ที่มา – Metal Injection ผ่าน Blabbermouth.net