ก่อนหน้านี้เคยมีเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับเทศกาลดาวน์โหลด เฟสติวัลที่อังกฤษ​ นั่นก็คือ เมทัลเฮดมากมายพากันพูดคุยในแฮชแท็ก #WhyNotDyingFetus บนทวิตเตอร์ว่า ทำไมไม่เอาวงเดธเมทัลอย่างดายอิ้ง ฟีทัสไปเล่นที่เทศกาลดาวน์โหลดบ้าง — แล้วก็กลายเป็นว่าวงได้เล่นที่ดาวน์โหลดจริง ๆ ช็อกโลกกันไปทั้งวงการเพลง เพราะน่าจะเป็นครั้งแรกที่คนทั่วไปมีอิทธิพลกับการจัดการไลน์อัพของคนเสิร์ตที่สเกลใหญ่ขนาดนี้

นิตยสารเมทัล แฮมเมอร์ของอังกฤษก็เลยไปสัมภาษณ์จอห์น กัลลาเกอร์​ มือกีตาร์ของวงมา ด้านล่างเป็นส่วนที่ตัดจากในเล่มออกมาบางส่วน:

“ผมยังตลกกับเรื่องที่เกิดขึ้นอยู่เลย อยู่ดี ๆ ผู้จัดการวงผมก็มาบอกว่า ‘นายรู้เรื่องดาวน์โหลดเฟสติวัลหรือยัง?’ ผมตอบไปว่า ‘รู้แล้ว’ และเขาบอกว่า ‘เยี่ยม ฉันคิดว่าเราถูกเสนอให้เล่นที่นั่น!’ ‘เชี่ยยยย จริงดิ’ ผมรู้ว่ามันเริ่มต้นมากมุกตลกในเน็ต แต่กลายเป็นว่าผู้คนมากมายเรียกร้องจนคนจัดงานดาวน์โหลดยังต้องฟังพวกเขา!”

“มันยิ่งตลกที่วงอย่างแอโรสมิธก็ไปเล่นที่นั่น ผมจินตนาการได้เลยว่าจะต้องมีพวกชาวร็อกเมนสตรีมที่ไปอ่านลิสต์วงแล้วบ่นกันว่า ‘ดายอิ้ง ฟีสัท นี่มันวงเหี้ยอะไร?’ แต่คุณไม่่รู้หรอกว่ามันจะออกมาเป็นแบบนั้นมั้ย ความจริงก็คือทุกคนก็แค่ทำตามแนวทางของตัวเอง”

บทสัมภาษณ์เต็ม ๆ อยู่ในเล่มนิตยสารเมทัลแฮมเมอร์ ซึ่งผมก็ไม่มีในครอบครอง นี่เป็นแค่บางส่วนที่ถูกตัดมาจากข่าวบนเว็บ

ที่มา – Metal Hammer