ได้รับดีวีดีคอนเสิร์ต “บานาน่ามหาชน” มาเมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา ทีแรกว่าจะดองไว้เขียนตอนวันหยุดที่มีเวลาว่างดูไปยาว ๆ แต่เดี๋ยวจะกลายเป็นการดองไปตลอดกาล ก็เลยหยิบมาดูระหว่างปั่นงานตอนค่ำไปพลาง ๆ

คอนเสิร์ต บานาน่ามหาชน จัดขึ้นเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556 ที่ LIVE HOUSE BKK ตั้งอยู่ที่ตลาดนัดจตุจักรกรีน คอนเสิร์ตครั้งนี้พิเศษตรงที่คนดูสามารถเลือกได้ว่าจะ “ดูฟรี” หรือ “จ่ายเงิน” เพื่อสนับสนุนคนจัดงาน โดยถ้าซื้อบัตร (300 บาท) ก็จะได้ของตอบแทนเป็นดีวีดีบันทึกการแสดงสดชุดนี้มา (เพิ่งทำเสร็จเมื่อสัปดาห์ที่แล้วสด ๆ ร้อน ๆ แล้วก็ส่งมาทันที) ถือว่าเป็นการตลาดแนวใหม่ที่น่าจะยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน

คอนเสิร์ตวันนั้นมีทั้งวงดนตรีปัจจุบันของค่ายบานาน่า เร็คคอร์ด และวงดนตรีเก่าที่เคยร่วมงานกันแต่เงียบหายไปนานแล้วมาขึ้นเวทีกันคับคั่ง ทั้งเจ้าภาพอย่างวงกล้วยไทย, โรสเซส ฟอล, แอนนาลีน, ซัดเดน เฟซ ดาวน์, อิน เวน, ฟาธอมเลส, โน โกทส์ โน กลอรี, ยูโกสลาเบีย, เนเวอร์แลนด์ รวมไปถึงเสียด, เจริญ, เอ๋ อีโบล่า, ซาวด์ ออฟ เดโซเลท, เอคเซนตริค ทอยเลท, แทรจิดี ออฟ เมอร์เดอร์, เจน และเพจอัพ

เกริ่นกันมามากพอแล้ว มาแกะกล่องกันดีกว่า

ปกหน้า (ข้าง ๆ เป็นบัตรคอนเสิร์ตที่แถมมากับดีวีดี)

IMG_2952

ด้านหลังเป็นรายชื่อผู้สนับสนุนทั้งหมดในปกหน้าด้านหลัง (ไม่ใช่ปกหลัง อย่าสับสน) และมีผู้โชคดีหลายท่านได้สกรีนชื่อลงบนแผ่นดีวีดีตามตำแหน่งที่มันตรงกันพอดีของแพ็คเกจ

IMG_2953

ดีวีดีคอนเสิร์ตมีทั้งหมด 2 แผ่นโดยแผ่น 1 จะเป็นแผ่นที่สกรีนรายชื่อผู้สนับสนุน ส่วนแผ่น 2 จะสกรีนลายแบบเดียวกับปกดีวีดี

IMG_2956

ตัวกล่องไม่มีลูกเล่นหรือบุ๊กเล็ตใด ๆ ทั้งสิ้น ทำออกมาเรียบง่าย ปก + แผ่น จบ ต่อไปเป็นส่วนของดีวีดี ว่าแล้วก็ใส่แผ่นแรกเข้าไปในเครื่องเล่นกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

เปิดมาเจอเมนูบานาน่ามหาชน มีให้เลือกว่าจะดูทั้งหมดไปรวดเดียวหรือจะเลือกดูเป็นแทร็ก ๆ ไป

2-17-2014 9-27-42 PM

ตอนวันงานไม่ได้อยู่ดูครบทุกวง แต่เข้าใจว่าแทร็กลิสต์ของดีวีดีชุดนี้เรียงตามลำดับวงที่ขึ้นเวทีก่อนหลังในวันนั้น เริ่มตั้งแต่เพจ อัพ + เจน + เจริญ → ซาวด์ ออฟ เดโซเลท → แทรจิดี ออฟ เมอร์เดอร์ → เอคเซนตริค ทอยเล็ต → เนเวอร์แลนด์ → ยูโกสลาเบีย → โน โกทส์ โก กลอรี → ฟาธอมเลส → อิน เวน

2-17-2014 9-28-45 PM

ใช้เวลากันไปวงละประมาณ 12-14 นาทีครับแผ่นนี้ คนดูยังนิ่งอยู่มาก ถ้าให้เดาก็คงเก็บแรงไว้ใส่เต็มกับวงท้าย ๆ อย่างกล้วยไทย, แอนนาลีน, ซัดเดน เฟซ ดาวน์อะไรเทือก ๆ นั้น

ไฮไลท์แผ่นแรกอยู่ที่โชว์ของแทรจิดี ออฟ เมอร์เดอร์ครับ เพราะไอ้เจต เอ๊ย คุณเจต (Jeddy Tragedy) นักร้องนำของวงเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง/นักเขียนของเว็บนี้ด้วย (ย่อหน้านี้ลำเอียงและตั้งใจอวยกันเอง)

2-17-2014 9-55-18 PM

ไม่ค่อยได้ดูดีวีดีคอนเสิร์ตเท่าไหร่เลยไม่สามารถบอกได้ว่าระบบเสียงของดีวีดีชุดนี้เข้าขั้น “ดี” หรือเปล่า แต่จากการฟังผ่านลำโพงคอมกาก ๆ ถือว่าเคลียร์ครับ กีตาร์ เบส กลองมาครบ เสียงนักร้องไม่จม เรื่องภาพความคมชัดอยู่ในระดับดีสมราคา

มาต่อกันที่แผ่นสอง ประกอบไปด้วยโชว์จากวงเสียด → ซัดเดน เฟซ ดาวน์ → แอนนาลีน → โรสเซส ฟอล → กล้วยไทย แผ่นนี้จำนวนวงดนตรีน้อยกว่าแผ่นแรก นั่นเท่ากับว่าเวลาและจำนวนเพลงต่อวงมากขึ้น แถมยังมีอินโทรบรรยากาศหน้างาน พูดคุยกับชาวหัวกล้วย/คนดูที่มาร่วมงาน และเอาท์โทรเป็นไลฟ์เพลงเลือดไทยที่มันแค่ไหนคนที่ดูอยู่วันนั้นคงรู้กันดี

2-17-2014 10-55-09 PM

บรรยากาศหน้างานบางส่วนจากตอน Intro แผ่นสอง วันนั้นใครถูกสัมภาษณ์กันไว้บ้างอย่าลืมเปิดหาตัวเองดูในแผ่น

bananamahachon-disc-2-intro

บรรยากาศรวม ๆ ของแผ่นสอง ไปเปิดดูกันเองในแผ่นดีกว่าครับ มีอัพโหลดไว้บ้างแล้วบนยูทูบ เข้าไปดูกันได้ที่แชนแนล BananaMax TV แต่ไม่จุใจเท่าดูแบบฟูลโชว์จากในดีวีดีแน่นอน

bananamahachon-disc-2-live

จากที่ดูแบบนอนสต็อปตั้งแต่เย็นยันดึก (ไม่อยากให้อารมณ์ขาดตอน) พบว่า มันยาวเกินจะนั่งดูเฉย ๆ ครับ ต้องแบ่งเวลาดูเท่าที่ไหว หรือไม่ก็เปิดดูเฉพาะวงที่อยากดูไปก่อน ดูหนังสามชั่วโมงยังเมื่อยเลย ดีวีดีชุดนี้น่าจะสี่ชั่วโมง

ถ้าถามผมว่าควรซื้อเก็บไว้มั้ย ควรครับ ด้วยปริมาณที่ทำออกมาแบบตามสั่งเฉพาะคนที่สนับสนุนค่าใช้จ่ายของงานนี้เท่านั้น ทำให้เหลือของสำหรับขายอยู่อีกจำนวนไม่มากแล้ว อย่ามองว่านี่เป็นแค่ดีวีดีบันทึกการแสดงสดคอนเสิร์ตฟรีงานนึง เพราะมันคือบันทึกประวัติศาสตร์กว่าสิบสองปีของค่ายเพลงเล็ก ๆ ค่ายหนึ่งที่ผลักดันวงดนตรีอันเดอร์กราวด์ไทยมาแล้วหลายต่อหลายวง ต่อให้คุณชอบวงดนตรีแค่วงเดียวจากหลายสิบวงในดีวีดีชุดนี้ก็คุ้มครับ วงการอันเดอร์กราวด์ไทยมีดีวีดีคอนเสิร์ตผลิตออกมากันไม่มาก วันนึงมันจะกลายเป็นของหายากที่โหยหาแค่ไหนก็จะหาไม่ได้ เพราะโอกาสที่จะผลิตออกมาใหม่นั้นน้อยเต็มที

คิดว่าน่าจะยังพอมีโอกาสหามาเป็นเจ้าของกันได้อยู่ ถ้าใครอยากได้ก็ไปติดต่อขอซื้อกันได้ที่เฟซบุ๊กของงานบานาน่ามหาชนครับ

ถ้าจะต้องให้เป็นคะแนน ผมให้ 4/5 ครับ! อีกคะแนนหายไปไหน จริง ๆ อยากให้ 5/5 แต่โลกนี้ไม่มีใครเพอร์เฟ็กต์ครับ ยังไงก็ให้ได้สุด ๆ แค่นี้

ขอปิดท้ายรีวิวด้วยภาพอันแสนอบอุ่น คงจำกันได้ดีว่านี่มันตูดใคร สวัสดีครับ

2-18-2014 12-14-38 AM