หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า คอนเสิร์ตสิบสองปีกล้วยไทยที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ณ ไลฟ์เฮาส์แบงค็อก ตลาดนัดจตุจักรกรีนคือคอนเสิร์ตเมทัลที่ใหญ่ที่สุดในปีที่แล้ว ซึ่งส่วนตัวแล้วผมก็ฟังหูไว้หูเพราะไม่ได้ไปดูด้วยตาตัวเอง (ติดภารกิจที่ Knotfest Japan ไม่งั้นไม่พลาดแน่นอนครับ)

และในเมื่อพลาดไปแล้วก็คงทำอะไรไม่ได้มากไปกว่าทำใจ แต่พอได้รู้ข่าวดีว่าพี่เอสนักร้องนำแกจะทำดีวีดีบันทึกการแสดงสดออกมาด้วยผมนี่ยิ้มเลยครับ หลังจากเก็บหอมรอมริบเงินเหรียญอยู่แรมเดือนก็ได้เวลาไปแลกแบงค์ฝากเข้าธนาคารบัญชีพี่เอสเพื่อสั่งซื้อดีวีดีชุดนี้มาเชยชม และวันนี้เราจะมาผ่าเจาะลึกถึงบันทึกการแสดงสดหนึ่งในอีเวนต์อันเป็นตำนานของแวดวงเพลงใต้ดินไทยกัน

เริ่มจากตัวแพ็คเกจก่อน เป็นกล่องยาว บาง ถ้าเป็นมนุษย์ก็คงสูงชะลูดตูดปอดยอดขุนพลน่าดู

IMG_3705

ดัานหลังเป็นรายชื่อเพลงทั้งหมดในงานและรายชื่อมิตรสหายที่มาฟีทเจอริ่งด้วย ฟอนต์ชื่อเพลงใส่ขอบสีดำเข้าไปด้วยทำให้ตัวหนังสือบางลง อ่านยากเล็กน้อย ส่วนรายชื่อแขกรับเชิญเป็นสีแดงเข้มจนแทบจะกลืนไปกับพื้นหลัง อ่านยากมาก

IMG_3706

และเมื่อเปิดออกมาข้างในก็พบกับดีวีดีสองแผ่นนอนรอให้หยิบมันขึ้นไปปั่นในเครื่องเล่น ในส่วนของปกดีวีดีด้านหลังจะเป็นคำขอบคุณมิตรรักแฟนเพลงและผู้ที่เกี่ยวข้อง ถ้ากางปกออกมาจะพบภาพบรรยากาศคอนเสิร์ตในคืนนั้นครับ

IMG_3713

พูดเรื่องเนื้อหาภายในแผ่น หลัก ๆ แล้วก็เป็นคอนเสิร์ตของวงกล้วยไทย (ก็นี่มันดีวีดีคอนเสิร์ต!) แต่นอกจากในส่วนของคอนเสิร์ตแล้วก็มีหลายสิ่งที่น่าสนใจ ยกตัวอย่างก็เช่นฟุตเตจอินโทรก่อนเริ่มงานที่เป็นภาพบรรยากาศหน้างานที่แฟนเพลงมาต่อแถวรอเข้างาน ถ่ายรูปเข้างาน ให้เสียงภาษาไทยโดยพี่เอส นักร้องนำ บอกเล่าถึงความในใจที่มีต่อการจัดคอนเสิร์ตครบรอบในครั้งนี้ เป็นต้น

ส่วนโปรดักชั่นของคอนเสิร์ต้องบอกว่าทำออกมาได้อลังการงานสร้างจนแทบไม่อยากเชื่อว่านี่คือคอนเสิร์ตของ ‘วงใต้ดิน’ หรือ ‘วงนอกกระแส’ หรืออะไรก็ตามที่คนเค้าเรียกกัน ทั้งเวที, แสงสี, ระบบเสียง (อันนี้ฟังคนอื่นเล่ามาครับไม่ได้ไป) และด้วยจำนวนกล้องที่นำมาบันทึกภาพบรรยากาศคอนเสิร์ตครั้งนี้ที่มีมากมายบวกกับฝีมือการตัดต่ออย่างใส่ใจระดับมืออาชีพ ก็ทำให้ผลที่ได้ออกมาคือวิดีโอคอนเสิร์ตที่ดูแล้วสนุก มีอารมณ์ร่วมแบบที่ถ้าใช้กล้องวิดีโอเพียงตัวเดียวถ่ายเหมือนงานต้นทุนต่ำจะไม่ได้สัมผัสกับความรู้สึกแบบนี้แน่นอน งานคุณภาพดีจนแทบไม่เชื่อว่านี่คือฟรีคอนเสิร์ตเลยครับ

หนึ่งสิ่งที่ทำให้บรรยากาศของดีวีดีคอนเสิร์ตนี้ดูสนุกขึ้นมาอีกหลายเท่าคือความมัน-อารมณ์ร่วมของเหล่าคนดูในงานครับ ใส่กันเต็มทุกเพลง ยิ่งช่วงของเพลงช้าอย่าง “การเดินทางของหิ่งห้อย” (เพลงแรกของแผ่นสอง) ที่ยกโทรศัพท์ขึ้นมาเปิดไฟฉายกันทั้งงานเป็นภาพที่สวยงามมาก อันนี้ชอบส่วนตัว พวกคุณยอดเยี่ยมมากที่สละแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนอันมีค่าดั่งทองเพื่อภาพอันสวยงามนี้ ยกนิ้วให้เลย

อีกหนึ่งไฮไลต์ที่ชอบมากก็ตอนพี่แร็ปเอกขึ้นมาแจมครับ แต่งเพลงมาให้วงกล้วยไทยด้วย (บ้าสมมาตรฐานดี 55) และช่วงที่สามนักดนตรีผู้เป็นไอดอลของพี่เอสนักร้องนำอย่าง พี่ต้น มือกีตาร์วงดีเซมเบอร์, พี่แมว จิระศักดิ์ ปานพุ่ม และพี่นอวงเครสเชนโด้ ขึ้นมาแจมด้วยกัน ก็เป็นอีกช่วงที่โคตรพีค น่าจะเป็นงานเดียวที่จะได้เห็นสามคนนี้เล่นด้วยกันแบบนี้ ยังมีแขกรับเชิญอีกหลายท่านที่ไม่ได้พูดถึง ทั้งพี่กบแท็กซี่ พี่เต๋าสวีตมัลเล็ต ฯลฯ จะให้สาธยายตรงนี้ทั้งหมดก็ดูจะยาวเกินไป เอาเป็นว่าไปดูในแผ่นเอาเองครับ

สรุปคร่าว ๆ ก็คือ นี่คือผลงานที่แฟนเพลงของวงกล้วยไทยควรมีเก็บไว้หากต้องการเป็นผู้ที่มี ‘ประวัติศาสตร์’ ในครอบครองครับ ผมคงไม่บอกว่าทุกคน ‘ต้องมี’ แต่ถ้าคุณเป็นแฟนเพลงกล้วยไทยโดยที่ไม่มีดีวีดีชุดนี้ตั้งอยู่บนหัวนอนล่ะก็ คุณพลาดแล้วล่ะครับ (พูดขนาดนี้แล้วยังไม่ไปสั่งซื้อกันอีก ทักพี่เอสบนเฟซบุ๊กได้เลยครับ)

เก็บ screenshot จากแผ่นมาให้ดูกันเล็กน้อย

12-years-kluaythai-1

(พี่แร็ปเอกโจ้ว ๆ)

12-years-kluaythai-2

(เอ้าเฮ้ยใครจะเผางาน!)

12-years-kluaythai-3

(สีหน้าสุดฟินของพี่เอสยามเซิร์ฟไปท่ามกลางมิตรรักแฟนเพลง)

12-years-kluaythai-4

(งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา ชักภาพร่วมกับแฟนเพลง แยกย้ายกลับไปฟินกันต่อที่บ้าน)