หลายคนอาจพอทราบมาบ้างว่าช่วงปลายเดือนธันวาคมปี 2018 ที่เพิ่งผ่านมา มีดราม่ากันระหว่าง J. Salmeron ตากล้องคอนเสิร์ตชาวเนเธอร์แลนด์ กับวง Arch Enemy แต่ยังจับต้นชนปลายไม่ถูกว่าเรื่องทั้งหมดเป็นมายังไงกันแน่ ด้วยความที่มีตัวละครหลายฝ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมถึงเป็นเหตุการณ์ที่มีการโพสต์ปะทะกันต่อเนื่องโต้กันไปโต้กันมาหลายครั้ง ทำให้ไม่สามารถสรุปให้จบในประโยคเดียวแบบพาดหัวข่าวได้ หากใครสนใจ ก็ขอให้เตรียมเวลาว่างไว้ให้พร้อมแล้วตะลุยบทความสรุปดราม่าฉบับย่อชิ้นนี้ไปด้วยกันครับ

1.
เรื่องมันเริ่มจากตอนที่นาย J. Salmeron คนนี้ไปถ่ายรูปในเทศกาลดนตรี FortaRock เมื่อเดือนมิถุนายน ซึ่งก็ถ่ายมาหลายวง ทั้ง DragonForce, Watain (ที่กำลังจะมาไทย), Týr, Alestorm รวมถึง Arch Enemy ด้วย ซึ่งหลังจากที่เขาโพสต์รูปของ Alissa White-Gluz ฟรอนต์วูเมนของวงไป ภาพดังกล่าวก็ถูกนำไปรีโพสต์มากมาย ทั้งจากแฟนคลับของวง รวมถึงตัวของ Alissa เอง และรวมถึงแบรนด์เสื้อผ้าชื่อ Thunderball Clothing ด้วย

2.
ปัญหามันเกิดขึ้นตรงที่ตา J. Salmeron แกมองว่าการที่ทางแบรนด์นำภาพดังกล่าวไปโพสต์เป็นการใช้ในเชิงพานิชย์ (commercial use) โดยที่ไม่ได้ขออนุญาตก่อน พร้อมอธิบายว่าจริง ๆ ที่คนอื่นรวมถึงตัว Alissa เองเอาไปรีโพสต์ก็ไม่ได้ถูกต้องเหมือนกัน แต่โดยส่วนตัวเขายัง ‘ปิดตาหนึ่งข้าง’ ยอมรับได้เพราะไม่ได้เป็นการใช้ในเชิงพานิชย์

3.
ตา J. คนนี้ก็เลยส่งข้อความไปทางอินสตาแกรมว่าจะส่งใบอินวอยซ์ไปเก็บเงิน หรือไม่ก็ให้ไปบริจาคเงินให้มูลนิธิซะแล้วจะยอมให้ใช้ภาพต่อไปโดยไม่ขุ่นเคืองใจ รวมถึงส่งเมลไปบอกกับทาง Marta Gabriel เจ้าของแบรนด์ Thunderball ด้วยอีกทาง ว่าเขาคือเจ้าของลิขสิทธิ์ของรูปดังกล่าว ในท้ายอีเมลเขาระบุว่าโดยปกติแล้วเขาจะชาร์จเงินเป็นราคา 500 ยูโรกับกรณีแบบนี้ แต่ครั้งนี้ไม่เอา และเรียกร้องให้แบรนด์ Thunderball ไปบริจาคเงิน 100 ยูโรให้กับมูลนิธิ Dutch Cancer Foundation โดยตรง ไม่ต้องผ่านเขาแทน แล้วจะยอมจบเรื่อง

4.
เรื่องมันเริ่มไปกันใหญ่ตรงนี้ เมื่อฝ่ายที่ตอบเมลกลับมาไม่ใช่ Marta แห่งแบรนด์ Thunderball แต่เป็นฝ่ายวง Arch Enemy เอง ที่สวนกลับมาว่าทำไมถึงกล้ามาขู่รีดไถเอาเงิน 500 ยูโรกันแบบนี้ ทั้ง ๆ ที่ที่จริงแล้วสปอนเซอร์ของ Alissa และแฟนคลับมีสิทธิ์ใช้รูปของเธอโดยถูกต้องทุกฝ่าย ซึ่ง Thunderball Clothing ก็เป็นสปอนเซอร์ของนักร้องสาวเสียงโหดคนนี้ด้วยเช่นกัน

5.
ทางด้านตา J. เกิดอาการงงเป็นไก่ตาแตก เพราะที่เรียกร้องไปคือให้ไปบริจาคเงินโดยไม่ต้องผ่านตนเอง แต่กลับโดนหาว่าขูดรีด จึงพยายามตอบเมลเพื่ออธิบายอีกครั้งว่าที่บอกว่าทุกคนมีสิทธิ์ใช้ภาพนั้นไม่ถูกต้อง เขาเป็นคนถ่ายภาพ เขาถือสิทธิ์ขาดว่าใครสามารถใช้ภาพดังกล่าวได้ และในกรณีนี้ อินสตาแกรมของ Thunderball Clothing ทำการโพสต์ภาพเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจ โดยที่เขาไม่ได้อนุญาตและไม่ได้รับผลประโยชน์ไปด้วย พร้อมบอกอีกว่าตากล้องคนอื่นอาจจะยินดีกับการถูกนำภาพไปใช้ยังไงก็ได้ เป็นสิทธิ์ของแต่ละคน แต่สุดท้ายแล้ว ‘ลิขสิทธิ์’ ก็ยังเป็นของผู้กดชัตเตอร์อยู่เช่นเดิม (หากไม่ได้มีการเซ็นสัญญาให้มอบให้วง เหมือนที่วงดนตรีหลาย ๆ วงทำ)

6.
ทีนี้เรื่องยิ่งไปกันใหญ่ยิ่งกว่าเดิม เมื่อ Angela Gossow อดีตนักร้องนำขาโหดของวงที่ผันตัวไปเป็นผู้จัดการวงออกมาตอบอีเมลเอง ว่าก็ลบรูปจากงาน FortaRock ออกไปแล้วไง แถมบอกด้วยว่าไม่ต้อนรับตา J. คนนี้ให้มาถ่ายรูปโชว์ของ Arch Enemy อีกแล้วไม่ว่าจะเป็นเทศกาลดนตรีหรืองานเดี่ยว แถมกระจายเรื่องนี้ไปให้ตัวแทนและเอเจนต์รอบ ๆ ตัวให้บอกต่อ ๆ กันไปด้วย พร้อมบอกด้วยว่าคนที่ตอบเมลรอบก่อนหน้านี้น่ะคือ Alissa นักร้องนำของวง แถมทิ้งท้ายในอีเมลด้วยว่าปกติพวกเรา (วง Arch Enemy) ก็บริจาคเงินกันตลอดอยู่แล้ว แต่จะทำด้วยเจตนาของตนเองเท่านั้น ไม่ได้ให้ใครมาบังคับ

7.
เรื่องกลับตาลปัตรแบบนี้ตา J. ก็ยิ่งออกอาการมึนไปใหญ่แถมตอบเมลย้ำกลับไปอีกครั้งว่าไม่ได้มารีดไถเอาเงินแม้แต่ยูโรเดียว แค่แจ้งว่าปกติจะคิดเท่านี้ แต่ครั้งนี้คือขอให้ไปบริจาคเงินแทน แถมไม่ได้มาหลอกเอาเงินด้วยเพราะแค่ไล่ไปบริจาคกับมูลนิธิโดยตรง ไม่ต้องมาผ่านบัญชีของเขา

8.
ในบล็อกบน petapixel.com เขาอธิบายเพิ่มเติมในช่วงท้ายว่าตั้แต่ต้นจนจบ เขาไม่ได้มีปัญหาหรือพยายามจะข้องเกี่ยวกับทางวงเลยแม้แต่น้อย ความต้องการเดียวคือให้แบรนด์เสื้อ Thunderball Clothing จ่ายเงิน (ให้การกุศล) แล้วเขาจะยอมให้สิทธิ์ในการใช้ภาพในเชิงพานิชย์ต่อไปแบบไม่มีปัญหาต่อกัน แถมยังเคยส่งข้อความไปแสดงความยินดีที่ Alissa นำภาพไปใช้ด้วย แต่หลังจากนั้นก็ตามมาด้วยการที่ฝ่าย Alissa ก็เปิดศึกกับเขาด้วยเช่นกันในคำกล่าวหาเดียวกันว่าตา J. คนนี้ไปขู่เอาเงิน 500 ยูโรจากแบรนด์เสื้อ Thunderball Clothing


9.
หลังจากนั้นที่เพจ Alissa White-Gluz – Official Page บนเว็บไซต์เฟซบุ๊กได้มีการโพสต์แถลงว่า ตอนที่โพสต์ก็ให้เครดิตแบบเต็ม ๆ แล้ว และเมื่อทราบว่าทางเจ้าของภาพไม่ยินดีที่จะให้โพสต์ก็ลบออกแทบจะในทันที ทางวงและแบรนด์เสื้อไม่ได้มีเจตนาที่จะใช้ภาพดังกล่าวในเชิงพานิชย์แต่อย่างใด ซึ่งในโพสต์ดังกล่าวก็โดนชาวเน็ตเข้ามาถล่มกันชุดใหญ่ไม่ต่างจากที่เพจแบรนด์เสื้อต้นเรื่อง

10.
ต่อมาทางอินสตาแกรมของแบรนด์ Thunderball Clothing ก็ได้ออกมาโพสต์ขอโทษเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมระบุด้วยว่าไม่ได้มีเจตนาที่จะนำภาพไปใช้ในการโปรโมตสินค้าแต่อย่างใด และเห็นด้วยว่าภาพดังกล่าวอาจสื่อไปในทางที่ทำให้ผู้คนเข้าใจแบบนั้นได้ ซึ่ง Marta เองก็เสียใจเป็นอย่างมาก แถมระบุในโพสต์ขอโทษด้วยว่า ที่ส่งเรื่องไปให้ทางวงอีกต่อหนึ่งเพราะไม่รู้ว่าอีเมลของ J. Salmeron ที่ส่งมาเป็นพวกสแปมหรือหลอกเอาเงินหรือเปล่า

11.
แต่อย่างที่บอกไว้ว่าที่โซเชียลมีเดียของ Thunderball เองก็โดนชาวเน็ตก่นด่าถล่มกันสารพัด ในวันถัดมาหลังจากโพสต์คำขอโทษ Marta ได้ออกมาประกาศปิดกิจการนี้ลงอย่างถาวรหลังจากที่ดำเนินมาถึงกว่า 8 ปี


12.
J. เองก็ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเช่นกัน และได้ออกมาโพสต์ว่า Marta ควรได้รับโอกาสในการเริ่มต้นใหม่และไม่ควรต้องพบเจอกับความเกลียดชังที่ส่งผ่านช่องทางออนไลน์เหล่านี้ รวมถึงบอกด้วยว่าเขาเองก็ได้รับคำด่า คำขู่มากมายจากฝ่ายผู้คนที่สนับสนุนวง Arch Enemy เช่นกัน


13.
และล่าสุดก็เป็น Angela Gossow อดีตนักร้องนำของวง และผู้จัดการวงคนปัจจุบัน ที่ออกมาโพสต์ผ่านเพจของเธอเองว่าแล้วทำไม J. Salmeron ไม่รับเงินแบบที่มีใบเสร็จจาก Marta อย่างถูกต้องแล้วนำเงินไปบริจาคเสียเองไปเลย และบอกอีกด้วยว่าเธอไม่ได้ทำการบอกเพื่อนร่วมวงการให้นำชื่อของตากล้องผู้นี้ใส่บัญชีดำเหมือนที่เขากล่าวอ้าง แน่นอนว่าในแถลงการณ์ดังกล่าวก็ถูกชาวเน็ตเข้าไปด่ากันเละเช่นกัน

14.
ความเห็นของ Matt Vincente ที่ตอบไว้ในโพสต์ด้านบนพูดสรุปเรื่องนี้ไว้ได้น่าสนใจ ว่า

“เพราะว่าวิธีการรับมือกับเรื่องนี้ของคุณมันล้มเหลวตั้งแต่เริ่มนั่นแหละ คนดี ๆ อย่าง Marta Gabriel (ผู้ซึ่งเป็นคนที่ต้องขอโทษจากความผิดพลาดเพียงคนเดียว) ถึงได้เสียกิจการเสื้อผ้าของตัวเองไป ทำดีมาก จนป่านนี้คุณก็ยังไม่เข้าใจอีกนะ”

[ ที่มา – PetaPixel (1), (2) ]