ความเห็นเป็นสิ่งที่น่าสนใจเสมอครับ ไม่ว่ามันจะเป็นความเห็นที่ทำให้ผู้อ่านหรือฟังรู้สึกดีหรือแย่ก็ตาม ดังเช่นในบทสัมภาษณ์ล่าสุดของ Herman Li มือกีตาร์หน้าตี๋นิ้วไว้แห่งวงทัพมังกร DragonForce กับนิตยสาร Nocturne เขาถูกถามคำถามหนึ่งไว้น่าสนใจทีเดียวครับ ว่า วงดนตรีต้องมี ‘กิมมิค’ อะไรบางอย่างในการที่จะโดดเด่นขึ้นมากว่าวงอื่นหรือใหม่ และนอกจากเขาจะตอบคำถามนี้อย่างน่าสนใจแล้ว เขายังมีการพาดพิงถึงหนึ่งในแนวเพลงยอดฮิตของยุคนี้อย่างเมทัลคอร์ด้วยว่า ‘กำลังจะตายในอีกไม่ช้า’

Nocturne: เราเห็นวงดนตรีอย่าง Ghost, BABYMETAL และอีกหลายวงก้าวขึ้นมาได้รับความนิยมสูงมาก และสิ่งที่เชื่อมโยงพวกเขาเอาไว้ด้วยกันก็คือพวกเขาทั้งหมดมี gimmick บางอย่างเหมือนกัน คุณคิดว่าวงดนตรีทุกวันนี้จำเป็นต้องมีกิมมิคในตัวเองไหมเพื่อที่จะได้โดดเด่นขึ้นมากว่าคนอื่นท

Li: “ใช่ หรือคุณอาจจะเรียกว่ามันเป็น X แฟคเตอร์ก็ได้นะครับ บางวงก็มีจุดนี้อยู่ในวง แต่วงดนตรีอื่นไม่มี และพูดกันตามตรงนะครับ ผมไม่ได้ฟังวงดนตรีอย่าง Ghost หรอก แต่ผมก็เข้าใจได้ [ว่าทำไมถึงดัง] ผมไม่เคยฟังวงอย่าง Slipknot เลย แต่ตอนที่เราได้ออกทัวร์ฏับพวกเขา ผมก็รู้สึกได้เลยว่า ‘โอเค กูเก็ตละ’ Disturbed กับอีกหลายวงที่ผมไม่ได้สนก็เช่นเดียวกัน เวลาทีคุณได้ไปเห็นพวกเขาแสดงสดคุณจะรู้เลย ‘ฉันรู้แล้วว่าทำไมผู้คนถึงชอบพวกเขานัก’ นั่นคือสิ่งที่ทำให้ผู้คนพวกนี้แตกต่างออกจากกัน แม้แต่คนอย่างผมที่ไม่ได้ชื่นชอบวงพวกนี้ ผมยังให้ความสนใจกับพวกเขาเลย แต่คุณไม่สามารถจะสร้างสิ่งเหล่านั้นขึ้นมาได้ง่าย ๆ หรอกนะ มันจะต้องมาพร้อมกัน คุณสามารถคิดถึงมันได้แต่มันอาจจะเกิดขึ้นมาหรืออาจจะไม่เกิดขึ้นก็ได้”

“พูดตามตรงนะ ผมคิดว่ามันยอดเยี่ยมมากที่วงดนตรีหลายวงสามารถโดดเด่นขึ้นมาได้เพราะผมเบื่อเต็มที่กับการที่วงดนตรีทั้งหลายแหล่พยายามเล่นซาวด์เหมือนกันไปหมด คือผมจะบอกว่าผมคิดว่าเมทัลคอร์มันจะตายในอีกไม่กี่ปีหลังจากนี้ นี่มันปี 2017 แล้วและผู้คนก็ยังโผล่หน้าออกมาเล่นอะไรเหมือน ๆ กันไปหมด ควยเหอะ ผมเข้าใจว่ามันก็เท่ดี มันเป็นซีนของแนวนี้ และพวกคุณก็กำลังสนุกกัน แต่ในทางดนตรีแล้ว พวกเขาไม่ได้ท้าทายอะไรในตัวเองเลยหรือบางทีพวกเขาอาจจะยังเข้าไม่ถึงมันด้วยซ้ำ บางวงอย่างเช่น Bring Me the Horizon เนี่ยผมไม่เคยชอบเพลงของพวกเขาเลยนะ แต่ผมก็เห็นชัดว่าพวกเขาท้าทายตัวเองและเติบโตขึ้นในอีกระดับเสมอ แต่ก็มีหลายวงที่เอาแต่เล่นอะไรเดิม ๆ พวกเขาไมไ่ด้มีแนวทางเป็นของตัวเองหรอก พวกเขาแค่เล่นเหมือนกับที่คนอื่นเล่นก็แค่นั้นเอง… [อ่านต่อ]”

เท่าที่อ่านดูก็ไม่ได้รู้สึกว่าแกเกลียดแนวเพลงเมทัลคอร์แบบเข้ากระดูกดำอะไรแบบนั้นนะครับ แค่ฟังดูแล้วมันเหมือนกันไปหมดนั่นเอง ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วได้เห็นยุคเฟื่องฟูของเมทัลคอร์กับตาตัวเองมาก็ต้องบอกว่าวงดนตรียุคนั้นมีซาวด์ที่คล้ายคลึงกันอยู่มากจริง ๆ และวงที่อยู่รอดมาได้ก็พัฒนาซาวด์ไปในทิศทางของตัวเองแบบที่ไกลจากคำว่าเมทัลคอร์อยู่ระดับหนึ่งเหมือนกัน อาจจะเรียกว่าดนตรีเมทัลคอร์เป็นเบสิกด่านแรกของวงดนตรีเมทัลยุคนี้ก็ได้ครับ เป็นแนวทางสำหรับหาตัวตนอะไรก็ว่าไป! (แต่เอาเข้าจริงวงเมทัลคอร์ที่ทำซาวด์ออกมาได้โดดเด่นน่าฟังก็มีอยู่หลายวงเหมือนกัน น้า Li แกอาจจะไม่เคยฟังเองก็เป็นได้ครับ)

ที่มา – Lambgoat